Chăm sóc bé sơ sinh ở giai đoạn phát triển nhảy vọt

Emdep.vn - Giai đoạn phát triển nhảy vọt là cụm từ khá xa lạ với nhiều ông bố bà mẹ Việt. Cùng tìm hiểu về giai đoạn này của bé để chăm bé tốt hơn nhé.

Giai đoạn phát triển nhảy vọt (xảy ra trong 12 tháng đầu đời) là giai đoạn bé phát triển rất nhanh các chỉ số về chiều cao, cân nặng, thói quen ăn ngủ chơi của bé cũng thay đổi. Đa phần các ông bố bà mẹ ít có kinh nghiệm về vấn đề này và thường bé đi qua giai đoạn này bố mẹ mới phát hiện ra. Bố mẹ nên nắm được các dấu hiệu về giai đoạn phát triển nhảy vọt này của bé, từ đó dễ nắm bắt tâm lý, nhu cầu của bé và chăm bé tốt hơn nhé.

Giai đoạn phát triển nhảy vọt xảy ra khi nào?

Giai đoạn phát triển nhảy vọt có thể xảy ra vào thời điểm bé được 7-10 tuần tuổi, 2-3 tuần tuổi, 4-6 tuần tuổi, 3 tháng, 4 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng tùy từng trẻ. Giai đoạn này sẽ kéo dài ít nhất 2-3 ngày, lâu nhất là 1 tuần.

Dấu hiệu bé đang trong giai đoạn phát triển nhảy vọt

Chăm sóc bé sơ sinh ở giai đoạn phát triển nhảy vọt

Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất là dấu hiệu bé luôn luôn đói và đòi bú. Nếu trước đây cứ 3 tiếng bé mới bú 1 lần thì trong giai đoạn này, bé đòi bú sớm hơn, chưa đến 2 tiếng đã đòi bú cữ tiếp theo.

Thêm một dấu hiệu khác là bé thức dậy ban đêm nhiều hơn, đòi bú no sau đó mới lại ngủ tiếp. Nói chung khi bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt, lịch sinh hoạt của bé bỗng dưng đảo lộn, thay đổi chóng mặt và bất ngờ. Nếu không được đáp ứng nhu cầu ăn ngủ ngay lập tức, bé sẽ khóc quấy và gắt gỏng.

Làm thế nào để cùng con trải qua giai đoạn này

Nếu phát hiện con đang trong giai đoạn phát triển tăng vọt, bố mẹ nên thuận theo lịch sinh hoạt mới của bé. Bé nhanh đói là dấu hiệu tốt, chứng tỏ cơ thể bé sử dụng trọn vẹn chất dinh dưỡng để phát triển. Bé cần ăn no để ngủ sâu giấc, tạo điều kiện phát triển thể chất và trí não. Thông thường giai đoạn này bé cáu gắt vì phải chờ đợi lâu mới được thỏa mãn nhu cầu.

Nhiều mẹ lo lắng bé bú nhiều như vậy, mẹ sẽ không đủ sữa cho bé. Nhưng mẹ có thể yên tâm vì bé bú càng nhiều, thì sữa càng tiết nhiều. Mẹ nên tập trung ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tinh thần thoải mái để có nguồn sữa tốt cho bé.

Giai đoạn này bé dễ cáu kỉnh và khó tính hơn, nên mẹ chú ý chiều chuộng, cưng nựng và ôm ấp bé nhiều. Ngoài ra nếu bé đói hãy cho bé bú ngay, đừng để bé phải chờ lâu mẹ nhé.

Việt HàNguồn: LH
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags :Xem thêm