Cách cho con bú đúng chuẩn cho mẹ mới sinh

Emdep.vn - Không phải mẹ nào cũng nắm rõ cách cho con bú đúng đắn, nhất là mẹ mới sinh lần đầu. Bài viết này sẽ giúp việc cho con bú của mẹ trở nên thư giãn hơn, bớt đau đớn và em bé bú ngoan hơn.
Có vẻ hơi "hài hước" nhưng thực tế là mẹ hãy để chính bé dạy mình cách cho con bú đúng nhất. Bởi vì em bé sẽ làm theo bản năng tự nhiên của mình, đó là tìm vú mẹ, ngậm chặt núm vú và bú. Phương pháp bé tự bú này giúp mẹ tránh được nhiều vấn đề hay gặp như đau đầu vú, nứt núm vú và giúp con bú thoải mái, an toàn. 
Video này cung cấp cho mẹ những mẹo giúp cho con ngậm đầu vú mẹ đúng cách để bú được nhiều sữa và bú an toàn hơn, bao gồm sơ đồ hoạt hình, quan điểm của một bà mẹ về việc cho con bú và các hướng dẫn chi tiết để cho con ngậm đầu vú đúng cách. 
Video hướng dẫn cách cho con bú 1.

Hướng dẫn cách cho con bú để bé tự tìm đầu vú mẹ

•    Trước tiên, bạn cần nằm ở tư thế thoải mái và kê đầu bằng gối thay vì ngồi thẳng. 
•    Tiếp theo, đặt em bé lên ngực trần của bạn để em bé tự tìm đầu vú và ngậm vú bú giống như bản năng tự nhiên của mình. Bạn có thể giúp đỡ em bé điều chỉnh tư thế để tiếp cận vú mẹ nhanh hơn và bé không quấy khóc vì cảm thấy khó chịu. 
•    Nếu em bé khóc, hãy để em bé di chuyển đến hướng mà trẻ muốn – tới ngực mẹ. Bạn hãy yên tâm, trẻ sơ sinh biết làm thế nào để đi tìm thức ăn khi chúng đói. Và cách làm này giúp chúng bình tĩnh trở lại. Em bé sẽ nằm ở một góc mà miệng ở gần đầu vú và chân em bé được nâng đỡ bởi đùi của mẹ.
•    Khi em bé ở bên dưới núm vú của bạn, bé sẽ rúc cằm vào ngực bạn, mở miệng và ngậm đầu vú.
Chú ý:
Nếu bạn sinh mổ, cố gắng kiểm soát các chuyển động cơ thể của trẻ trên bụng bạn để vết thương không bị ảnh hưởng. Ví dụ, bạn có thể giữ vai và mông em bé nếu cần thiết để bé nằm thoải mái và an toàn trên bụng mẹ đồng thời ngậm đầu vú đủ sâu và chặt.
Video hướng dẫn cách cho con bú dưới đây chỉ cho bạn cách vận dụng một kỹ thuật cho con tự tìm vú mẹ khi bú khác, trong đó chỉ rõ bạn nên làm thế nào để bé cưng thư giãn nhất và cách "da tiếp da" để bé tự tìm vú mẹ:

Video hướng dẫn cách cho con bú 2.

Hướng dẫn chi tiết:
•    Mẹ ngồi thẳng, tựa lưng vào tường (nên kê lưng bằng gối để thấy thoải mái hơn). Nếu ngực của bạn nhỏ, bạn cần phải đặt một chiếc gối vào bụng và đặt con lên trên để trẻ tiếp cận đầu vú dễ dàng hơn
•    Bắt đầu cho con bú bằng cách giữ lưng và vai em bé, (chú ý không giữ phần đầu) để ngực em bé chạm vào ngực bạn, mũi em bé song song với núm vú của bạn. Nhẹ nhàng đẩy núm vú của bạn vào miệng bé để con tự mở miệng ra bú.
•    Khi bé đã ngậm núm vú, lấy tay giữ lưng và vai con.
•    Khi bé bú được nhiều, bé sẽ ngậm đầu vú sâu, không nghỉ và bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ nuốt sữa mẹ.
Lưu ý khi áp dụng cách cho con bú trên:
Nếu áp dụng đúng phương pháp, bạn sẽ thấy những biểu hiện dưới đây:
•    Việc cho con bú trở nên thoải mái, không đau đớn.
•    Em bé ngậm cả đầu vú với phần lớn quầng vú ở trong miệng.
•    Cằm của em bé tỳ vào ngực của mẹ.
•    Ngực mẹ không có dấu hiệu bị tổn thương do cho con bú như nứt đầu vú hoặc đau nhức.
•    Miệng và người trẻ không bị dính sữa.
Video này hướng dẫn bạn một vài cách cho con bú ở một tư thế khác như kiểu nằm nôi, giữ bóng, nằm nghiêng hay dựa người một nửa. Hãy xem hướng dẫn chi tiết để có thêm kiến thức về các cách cho con bú này:

Video hướng dẫn cách cho con bú 3.

Trẻ cũng có thể bị ợ sau khi bú ở mỗi bên ngực. Để giúp trẻ khỏi ợ, mẹ cần cho trẻ ngồi thẳng, giữ lưng trẻ và nhẹ nhàng xoa vào lưng từ trên xuống dưới.

Thời gian cho trẻ bú
Trẻ sơ sinh cần được bú từ 8 đến 24 lần mỗi ngày (24 giờ) và mỗi lần bú khoảng 20 phút đến 1 tiếng. Khi trẻ lớn hơn, số lần cho trẻ bú nên được giảm dần và thay đổi tùy thuộc vào tình hình của mỗi trẻ. 
Nguyễn MaiNguồn: RC
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm