5 thắc mắc phổ biến nhất của mẹ về cân nặng của bé

Emdep.vn - Sữa công thức và sữa mẹ khiến trẻ có cân nặng khác nhau? Câu trả lời là đúng!
Rất nhiều bà mẹ sơ sinh băn khoăn về vấn đề cân nặng của con mình liên quan đến bảng biểu phát triển, chế độ dinh dưỡng… Vậy dưới đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho những thắc mắc của mẹ:
Tạo sao phải sử dụng bảng biểu tăng trưởng cho trẻ nhỏ?
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, bảng biểu tăng trưởng của trẻ được sử dụng để theo dõi sự phát triển của trẻ từ lúc sinh ra cho đến khi trẻ 5 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ trong những năm tiếp theo của cuộc đời. Việc theo dõi này giúp mẹ chủ động chăm sóc con để trẻ đạt được sự phát triển phù hợp với độ tuổi của chúng.
Sữa công thức và sữa mẹ khiến trẻ có cân nặng khác nhau?
Câu trả lời là đúng. Trong những tháng đầu tiên, trẻ dùng sữa công thức có xu hướng chậm lớn hơn trẻ bú sữa mẹ. Sau đó, những trẻ dùng sữa công thức lại có xu hướng lớn nhanh hơn những trẻ bú sữa mẹ. Cân nặng của trẻ cũng có thể thay đổi nhanh chóng theo từng tuần. 
5 thắc mắc phổ biến nhất của mẹ về cân nặng của bé
Trẻ tăng bao cân thì đủ?
Trẻ giảm cân nhẹ trong những ngày đầu tiên sau sinh là điều bình thường. Sau đó khoảng 4 – 6 ngày, trẻ sẽ bắt đầu tăng cân. Mức độ tăng cân nhanh hay chậm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi trẻ sơ sinh. Dưới đây là mức tăng cân tiêu chuẩn của Hội đồng Nghiên cứu Y tế Úc để mẹ theo dõi cân nặng của trẻ tốt hơn:
Từ 1 – 3 tháng: Tăng từ 150 – 200g/tuần
Từ 3 – 6 tháng: Tăng từ 100 – 150g/tuần
Từ 6 – 12 tháng: Tăng từ 70 – 90g/tuần
Chú ý rằng đây chỉ là bảng biểu theo dõi cân nặng chung dành cho trẻ nhỏ. Để theo dõi cân nặng tiêu chuẩn dành riêng cho con, các bà mẹ nên hỏi chuyên gia dinh dưỡng cho trường hợp của con. 
Cân nặng của trẻ có liên quan đến những gì?
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, trong đó có một yếu tố đặc biệt là gen di truyền. Nếu bố mẹ của đứa trẻ cao và gầy, đứa trẻ sẽ có xu hướng phát triển tương tự. Ngoài ra, 2 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của trẻ, bao gồm dinh dưỡng và vận động thể chất.
Đối với trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây liên quan đến cân nặng của trẻ:
-    Cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất từ 6 – 12 tháng đầu tiên.
-    Theo dõi sự phát triển của trẻ về cả cân nặng, chiều cao, màu da, độ săn chắc của cơ bắp, phân, nước tiểu.
Trẻ có cần theo sát biểu đồ phát triển hay không?
Tất nhiên là có, đặc biệt là trong 2 năm đầu tiên trẻ có rất nhiều sự thay đổi về chiều cao và cân nặng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 12% trẻ có cân nặng giống như lúc mới sinh, 60% thay đổi theo chiều hướng tăng tiến và 28% thay đổi tăng giảm không ổn định.
Sau sinh, trẻ phải mất từ 6 tháng – 2 năm để ổn định sự tăng trưởng và tiếp theo đó, mẹ vẫn cần theo dõi biểu đồ phát triển của trẻ cho đến tuổi trưởng thành.
Nguyễn Mai Nguồn: BB
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm