4 sai lầm khi tắm cho trẻ ngày nắng nóng dễ khiến bé gặp nguy hiểm

2019-05-26 13:39
- 4 sai lầm khi tắm cho trẻ ngày nắng nóng dễ khiến bé gặp nguy hiểm

Những ngày mùa hè nắng gắt, việc tắm cho con thường xuyên để hạ nhiệt thường được các mẹ chú tâm hơn bao giờ hết. Nhưng không phải cứ thấy con đổ mồ hôi là tắm hay tắm giờ nào cũng được... đó là những sai lầm mà nếu không biết cách phòng trách, mẹ có thể vô tình khiến con bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những sai lầm mà các chuyên gia đã đưa ra trong việc tắm cho trẻ ngày nắng nóng, các mẹ cần phải bỏ túi khi chăm sóc con:  

1. Vừa đi ngoài nắng về đã cho con tắm ngay  

Tất nhiên những hoạt động bên ngoài, hay riêng việc trẻ di chuyển đi lại trong trời nắng nóng đã khiến mồ hôi nhễ nhại. Bố mẹ thường muốn tắm luôn cho con để con hạ nhiệt, mát mẻ hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại ẩn chứa rất nhiều điều nguy hiểm.  

Thực tế sau khi đi nắng về, cơ thể trẻ nóng nực, nhiều mồ hôi, gặp nước sẽ thấy rất mát mẻ. Nhưng đó cũng là thời điểm mà nếu nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột có thể khiến trẻ bị cảm. Ngoài ra, lúc này các lỗ chân lông cũng đang giãn ra. Nếu tắm ngay, đặc biệt là tắm nước lạnh sẽ làm cái lạnh thấm vào người bé đột ngột, dễ gây sốc, ho, sốt, viêm phổi. Vì vậy sau khi đi nắng về, mẹ nên cho bé nghỉ ngơi ít phút, lau mặt và tay chân nhẹ nhàng rồi sau đó mới nên đi tắm.  

4 sai lầm khi tắm cho trẻ ngày nắng nóng dễ khiến bé gặp nguy hiểm

Ảnh minh họa.  

2. Tắm quá nhiều lần trong một ngày  

Vào ngày hè, chỉ cần hoạt động chạy nhảy một chút thôi là trẻ cũng đã đổ nhiều mồ hôi, đầu tóc bết bát khó chịu. Nhiều bố mẹ vì vậy nghĩ cần tắm thường xuyên cho con. Tuy nhiên, bố mẹ không biết, nếu tắm quá nhiều (khoảng trên ba lần mỗi ngày) là cách chăm sóc không hề đúng. Bởi khi ấy, nước và sữa tắm sẽ dần bào mòn một lớp bảo vệ tự nhiên trên da trẻ, gây khô da, làm mất đi những vi khuẩn có ích, thậm chí gây nên những bệnh ngoài da vì viêm nhiễm. Tắm nhiều cũng tăng nguy cơ trẻ bị cảm lạnh. 

Vì vậy vào ngày nóng, tắm tối đa hai lần một ngày, vào buổi sáng và chiều tối. Thời gian tắm cũng không nên quá lâu, khoảng 15-20 phút.  

3. Tắm sau khi ăn hoặc khi bé đói  

Đành rằng thời gian tắm phụ thuộc vào sinh hoạt, công việc của mỗi gia đình. Nhưng không vì thế mà bố mẹ có thể thoải mái tắm cho con lúc nào cũng được. Ngoài việc không tắm cho con ngay sau khi đi nắng về, tuyệt đối phải tránh sau khi ăn no, khi đói.  

Ảnh minh họa.  

Bởi sau khi ăn, hệ tiêu hóa cần nhiều máu để họat động. Nếu tắm ngay sau ăn, cơ thể phải chia lượng máu đó đến các cơ quan khác để giữ thân nhiệt, dẫn đến ruột hoạt động kém, không hấp thu được chất dinh dưỡng và gây các bệnh lý tiêu hóa khác. Ngược lại, khi trẻ bị đói, lượng đường trong máu của bé lúc này đang bị hạ thấp. Ngay cả người lớn tắm vào lúc này cũng không có đủ năng lượng tiêu hai cần thiết cho cơ thể, có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ.  

4. Tắm quá khuya  

Nếu tắm quá khuya, nhiệt độ vào ban đêm hạ thấp, trẻ dễ bị nhiễm lạnh dù cho thời tiết đang nắng nóng. Sức đề kháng của trẻ cũng sẽ giảm, mầm bệnh có cơ hội tấn công và dễ dàng bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp...  

Vì vậy, trong những ngày nắng nóng, thời điểm mà con dễ bị nhiễm bệnh hơn bao giờ hết, bố mẹ cần phải chú ý cả những điều cơ bản nhất để phòng bệnh cho con. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể nên cho trẻ nghe nhạc khi tắm để tăng khả năng thư giãn, uống nhiều nước sau tắm với nước lọc, nước ép trái cây. Sử dụng sữa tắm, tinh dầu phù hợp các loại da. Bố mẹ cũng không nên bật điều hòa ngay sau tắm vì dễ dẫn đến hạ thân nhiệt, mất nước nghiêm trọng. Nhiệt độ nước nên duy trì ở 20-25 độ C. 

 

Theo Khám phá

qc-mypoint