Ăn sầu riêng khi mang bầu: Những điều bạn cần biết

Emdep.vn - Nếu không gặp vấn đề về dây rốn và nhau thai, mẹ ăn sầu riêng có thể giúp con tăng cân nhưng hàm lượng đường, tinh bột cao cũng là điều cần lưu ý.

Sầu riêng không phải là một 'siêu thực phẩm' cho mẹ bầu  

Mang thai là một lý do hợp lý để bồi bổ cơ thể với những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Và bạn có thể từng nghe nói rằng: "Sầu riêng là vua của các loại trái cây". 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Goh Shen Li, chuyên gia tư vấn sản khoa và phụ khoa tại Phòng khám Phụ nữ SL Goh, thuộc Trung tâm y tế Mount Alvernia D, Singapore, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sầu riêng là một "siêu thực phẩm" dành cho bà bầu. 

 Sầu riêng có hàm lượng đường và tinh bột cao  

Mẹ bầu vẫn có thể ăn sầu riêng nếu thích nhưng cần tập thể dục điều độ. 

"Sầu riêng có nhiều đường và carbohydrate. Chỉ 5 múi cỡ trung bình đã chứa khoảng 160 calo, tức là hơn một lon cola 300ml (chỉ chứa 140 calo)", bác sĩ Goh cho biết. 

Đó cũng là lý do tại sao mẹ bầu nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là các mẹ thuộc nhóm nguy cơ cao. 

 Ăn sầu riêng có thể giúp thai nhi tăng cân nhưng...  

Nếu thai nhi chậm tăng cân và không phải do vấn đề về nhau thai hoặc dây rốn, một loại trái cây có hàm lượng calo cao như sầu riêng có thể đem lại tác dụng như mẹ bầu mong muốn - bác sĩ Goh nói thêm. Tuy nhiên, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi cố gắng ăn thật nhiều sầu riêng. 

Bên cạnh việc tăng lượng carbohydrate, điều quan trọng là bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như trứng và thịt, trong suốt thai kỳ. 

 Đừng ăn cho hai người  

Ăn cho hai người khi mang thai là một quan niệm thiếu khoa học. Tiến sĩ Tan Wei Ching, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cho biết, mức tăng cân được khuyến nghị khi mang thai là từ 12 kg đến 16 kg. 

Hầu hết mẹ bầu đều tăng cân nhiều trong nửa sau của thai kỳ. Trong 20 tuần đầu tiên, mức tăng chỉ từ 2 kg đến 3 kg. 

Theo Ngoisao.net

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm