Tư vấn xây nhà 69m2 chi phí 800 triệu

Lê Hoa 2016-02-26 10:14
- Với tính toán khoa học của Kiến trúc sư, gia chủ hoàn toàn có thể xây nhà 4 tầng như ý với kinh phí vừa phải.
 

 Hỏi: 

Kính gửi chuyên mục Tư vấn Nhà vườn báo Emdep.vn!
Gia đình tôi mới mua đất phân lô diện tích mặt tiền 5m, chiều dài 13,8m. Tôi dự định xây nhà vào tháng 5 tới. Nhà xây 4 tầng, với 3 phòng ngủ theo phong cách hiện đại. Tuy nhiên, sau khi mua đất thì gia đình tôi chỉ có khoảng 800 triệu chi phí để xây nhà. Vì vậy, Kiến trúc sư (KTS) xem xét cân nhắc giúp tôi. Công năng cụ thể từng tầng như sau:
- Tầng 1 gồm có: Gara, bếp và phòng ăn.
- Tầng 2 gồm có: Phòng khách, phòng ngủ cho vợ chồng.
- Tầng 3 gồm có: 2 phòng ngủ cho con. Cả hai cháu đều đã lớn.
- Tầng 4 gồm có: Sân phơi. Phòng giặt và phòng thờ.
Phòng tắm và vệ sinh từng tầng KTS bố trí giúp tôi sao cho hợp lý. Mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của KTS. Gia đình tôi cảm ơn rất nhiều.
(NĐM – Nam Định)

Trả lời:

Theo những thông tin gia chủ cho biết, có thể nhiều người cho rằng 800 triệu không thể xây dựng được nhà 4 tầng, mặt sàn 69m2. Tuy nhiên, sau khi xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, KTS nhận thấy với số tiền này chủ nhà hoàn toàn có thể xây được nhà 4 tầng khang trang. Bởi mảnh đất của gia đình ở tỉnh lẻ nên chi phí vận chuyển hay giá thành các vật liệu sẽ không bị đội lên cao so với các thành phố lớn. Còn về số lượng các phòng chức năng gia đình mong muốn cũng hoàn toàn phù hợp với diện tích.

 Tổng chi phí dự tính là 800 triệu đồng. Cụ thể từng hạng mục như sau:
 

STT Hạng mục công trình
Chi phí
(Đơn vị: Triệu đồng)
1 Phần thô 350
2 Gạch   65
3 Đá granit 55
4 Cửa 30
5 Hệ thống điện nước   50
6  Sơn nhà   60
7 Nhôm kính 35
8  Tủ bếp và bàn ăn  25
9 Giường ngủ ba phòng 25
10 Tủ quần áo   30
11 Sofa và tủ phòng khách  25
 12    Cổng và các chi phí phát sinh khác    50
Tổng: 800 (triệu đồng)
Dưới đây là phương án chi tiết do KTS. Nguyễn Thanh Tùng – Công ty CP Kiến trúc A1 thiết kế:

Về phương án thiết kế mặt bằng

- Mặt bằng tầng 1:
Ở tầng 1, KTS trừ ra một khoảng diện tích phía trước và phía sau nhà để làm sân. Sân trước có thể được tận dụng làm tiểu cảnh. Gara được bố trí phía trước, phía trong là bếp và bàn ăn. Cả hai không gian đều được cân đối để diện tích sử dụng thoải mái trong phạm vi có thể. Phòng vệ sinh tầng 1 bố trí ở gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích sử dụng. Từ bếp mở cửa ra sân sau giúp không gian nấu nướng thoáng đãng, dễ chịu hơn.
Mặt bằng tầng 1.
Gia chủ có thể sử dụng hai lối đi lên tầng 2, một lối là thang phía trong nhà, một lối đi lên phòng khách từ sân. Việc thiết kế lối đi này giúp khách có thể đi lên nhà ngay từ sân trước mà không phải vòng vào trong gara.
- Mặt bằng tầng 2:
Tầng 2 gồm không gian tiếp khách và phòng ngủ của vợ chồng gia chủ. Phòng khách đặt ở phía trước, còn phòng ngủ cho vợ chồng chủ nhà bố trí ở phía sau để đảm bảo yên tĩnh và tính chất riêng tư. Phòng tắm khép kín trong không gian phòng ngủ để thuận tiện khi sử dụng. Cả hai phòng đều được thiết kế thoáng, tận dụng được ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa rộng. Phía trước phòng khách mở ra ban công xinh xắn, còn phòng ngủ gia chủ nhìn xuống vườn sau xanh mát.


Mặt bằng tầng 2.
- Mặt bằng tầng 3:
Không gian tầng 3 gồm hai phòng ngủ cho các con chủ nhà. Hai phòng ngủ được thiết kế với diện tích tương đối bằng nhau. Và cả hai phòng đều có vệ sinh khép kín. Cũng như các phòng khác, phòng ngủ tầng 3 đảm bảo thoáng đãng mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho các thành viên.


Mặt bằng tầng 3.
- Mặt bằng tầng 4:
Phía trước tầng 4 là sân phơi. Sân khá rộng có thể tận dụng làm nơi trồng rau sạch, cây cảnh tạo không gian xanh cho không gian sống. Phòng giặt chiếm một phần nhỏ diện tích, đủ để sử dụng. Phòng thờ bố trí phía sau để tạo không gian thờ cúng linh thiêng và yên tĩnh.


Mặt bằng tầng 4.

*Về phương án thiết kế kiến trúc mặt tiền

Với mong muốn của gia đình, KTS thiết kế mặt tiền theo phong cách hiện đại, đơn giản với các hình khối vuông vức. Trên nền sơn trắng chủ đạo, KTS tạo điểm nhấn bằng các mảng tường màu xanh tím than đậm. Cửa sử dụng hệ thống cửa kính vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên giúp nhà phố thoáng và sáng, vừa tiết kiệm chi phí so với sử dụng cửa gỗ.
Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế đơn giản, hiện đại.

Lối đi lên phòng khách được thiết kế xinh xắn.

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng chức năngPhòng khách ấm áp, trẻ trung. (Ảnh minh họa)


Phòng ăn và bếp sử dụng nội thất gỗ mộc mạc tạo không gian gần gũi. (Ảnh minh họa)

Phòng ngủ cho vợ chồng gia chủ lãng mạn, ấm áp.


Phòng ngủ dành cho con gia chủ được sắp xếp khoa học, đầy đủ tiện nghi cần thiết.
Tư vấn xây nhà 69m2 chi phí 800 triệu
Kiểu thiết kế khác dành cho phòng ngủ của con chủ nhà.
Trên đây là phương án thiết kế do KTS đưa ra. Chúc gia đình sớm xây được ngôi nhà như ý muốn!
Lê Hoa
Tư vấn bởi KTS. Nguyễn Thanh Tùng – Công ty CP Kiến trúc A1
Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình