Trồng đu đủ mau ra hoa, kết trái chẳng khó như bạn nghĩ

Quỳnh Trang 2017-10-29 05:39
- Đu đủ là loại cây tương đối dễ trồng, ít bị sâu bệnh và thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như ở nước ta.

Đu đủ là loại cây phát triển nhanh, mau ra hoa kết quả mà không cần nhiều công chăm sóc. Bạn có thể trồng cây đu đủ ngay tại nhà của mình.

Thông tin cơ bản

Ánh sáng: Đu đủ là cây ưa sáng và cần nhiều ánh sáng mặt trời. Cây đủ đủ phát triển rất nhanh vào mùa hè vì đây là mùa có nhiều ánh sáng nhất trong năm.

Nước: Để cây phát triển tốt, bạn nên tưới nước cho cây hàng ngày.

Nhiệt độ: Đu đủ là cây ưa nhiệt độ ấm áp. Trong mùa đông, bạn nên ủ ấm cho cây đu đủ và giữ môi trường có độ ẩm cao.

Đất: Trước khi trồng đu đủ, bạn cần bón phân vào đất. Trong quá trình trồng cây, nếu bạn nhận thấy đất giảm độ màu mỡ, hãy bón thúc cho cây. Đu đủ sẽ phát triển rất nhanh nếu được cung cấp đầy phân bón đầy đủ.

Trồng đu đủ ở trong nhà mau ra hoa, kết quả chẳng khó như bạn nghĩ

Hạt giống: Hạt đu đủ rất nhanh nảy mầm. Để chuẩn bị hạt giống, hãy lấy chúng từ quả đu đủ sau đó phơi khô trong một tuần. Tiếp đó, hãy bóc bớt một lớp hạt và để những hạt còn lại ở nơi thoáng mát.  Khi gieo hạt, bạn chỉ cần để hạt đu đủ ở nơi đất ẩm và ấm áp. Vài ngày sau đó, hạt giống đu đủ sẽ nảy mầm.

Chậu trồngChậu trồng đu đủ phải có lỗ thoát nước tốt, không được để đọng nước mưa, nước tưới lâu. Nếu không rễ sẽ bị thối hoặc sinh nấm làm cây chết.

Chuyển chậu: Nếu trồng đu đủ trong chậu, bạn chỉ nên chuyển chậu 1 lần. Từ chậu gieo hạt cho đến một chiếc chậu lớn hơn và trồng đu đủ vĩnh viễn ở đó.

Thời vụ trồng cây đu đủ: Đu đủ có thể trồng quanh năm nhưng nên tập trung vào các thời điểm: trồng tháng 3-4 để thu hoạch vào dịp tết, trồng tháng 9-10 để thu hoạch vào tháng 7-8 năm sau. Chăm bón tốt, cây có thể cho 3 đợt quả/năm.

Trồng đu đủ ở trong nhà mau ra hoa, kết quả chẳng khó như bạn nghĩ

Những lưu ý khi trồng đu đủ

Đu đủ có đặc tính khá giống với cây chuối: đòi hỏi ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ từ 20-30 độ C, nhiều phân bón và nước. Giống như chuối, đu đủ phát triển cực nhanh và rất ưa khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Khi quả đu đủ ra hoa, bạn sẽ có thể phân biệt được là hoa đu đủ đực và cái. Hoa đu đủ đực mọc ở kẽ lá thành chùm có cuống hoa dài, trái nhỏ, đậu ít quả. Hoa đu đủ cái thường bám sát thân, không phân thành chuỗi, hoa lớn hơn hoa trên cây đu đủ đực và tỷ lệ đậu quả cao hơn.

Quỳnh Trang/Theo Thespruce

qc-epoint