Những gợi ý cho phòng ăn nhỏ

Red 2014-07-18 20:33
- (Em đẹp) - Với diện tích nhỏ, góc ăn uống của gia đình bạn vẫn đảm bảo thoải mái nếu biết lựa chọn và bố trí đồ đạc phù hợp với nhu cầu sử dụng, số người, và diện tích tối đa dành cho bàn ăn.
Khi cuộc sống bận rộn, bữa ăn gia đình là một điều quý giá, thì một phòng ăn rộng rãi, thoải mái cho đầy đủ các thành viên luôn là ưu tiên của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, nếu không có đủ điều kiện để dành ra nhiều diện tích cho một bàn ăn rộng rãi, vẫn có cách để sắp xếp một góc nho nhỏ sao cho thoải mái và hợp lý nhất. Hãy cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố: nhu cầu sử dụng, số người, và diện tích tối đa dành cho bàn ăn để lựa chọn vị trí và đồ đạc sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

1. Tối giản đồ đạc

Với một không gian nhỏ hẹp, càng nhiều đồ và đồ đạc kiểu dáng cầu kì thì càng làm rồi không gian. Hãy tiết giảm trang trí trên tường, và trên bàn ghế, chọn đồ đạc có hình dáng đơn giản và kích thước.

 
2. Dùng bàn ăn tròn

Bàn ăn tròn là lựa chọn tự nhiên đối với những không gian nhỏ. Mặc dù bàn ăn truyền thống thường có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, tuy nhiên bạn nên chọn bàn tròn nếu như phòng ăn nhà bạn không được rộng rãi. Với bàn tròn, bạn có thể kê được nhiều ghế xung quanh hơn và nó cũng dễ dàng đặt vào các góc hẹp hơn. Ngoài ra, về mặt cảm quan, với không gian nhỏ, hình dáng tròn thoáng mắt hơn và mang lại cảm giác dễ chịu hơn hình dáng vuông vức, góc cạnh. Lưu ý, tránh chọn loại bàn có chân quá đồ sộ để có thể tận dụng không gian phía dưới mặt bàn để có chỗ để chân và kê sát ghế vào sau khi sử dụng. Như trong bộ bàn ăn đồng bộ dưới đây, ghế xếp khít hoàn toàn vào bàn.


Với cách sử dụng bàn tròn và đơn giản này, lựa chọn ghế ngồi linh động hơn từ phong cách tối giản đến cầu kỳ, sang trọng.


3. Dùng bàn ghế gấp

Bàn ăn chỉ được sử dụng nhiều nhất 3 lần mỗi ngày. Để tiết kiệm diện tích cho toàn bộ căn nhà, nhất là khi bạn sử dụng nhiều mục đích trong cùng một không gian, hãy sử dụng bàn ghế gấp và gấp chúng lại để vào một góc sau khi sử dụng xong.


4. Dùng bàn ăn mở rộng

Nếu gia đình bạn không mấy khi đông đủ các thành viên cùng ngồi ăn với nhau, hoặc cứ đến cuối tuần lại có một buổi tụ tập đại gia đình, thì loại bàn ăn có thể mở rộng được là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Với những bàn ăn kiểu này, khi có ít người sử dụng, thu nhỏ bàn lại và cất bớt ghế vào trong kho, vừa tiết kiệm diện tích, vưa tránh cảm giác trống trải.


5. Sử dụng ghế không tay vịn

Gọn nhất là các loại ghế đẩu. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn dùng ghế tựa để ngồi ăn thoải mái hơn, thì hãy chọn những loại ghế tựa không có tay vịn, để có thể xếp gọn vào dưới gầm bàn sau khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chúng với trường kỷ đặt dựa lưng vào tường để góc bàn ăn trở nên phong phú. Ví dụ như cách kết hợp dưới đây, vừa sử dụng bàn chữ nhật, ghế tựa không tay vịn và trường kỷ kê sát tường.


Hoặc kết hợp bàn tròn, trường kỷ và ghế nhỏ không tay vịn.


6. Phong cách quán ăn

Bàn ăn theo phong cách này rất lý tưởng để trò chuyện, thư giãn và là một cách tận dụng góc phòng rất khéo. Hai băng ghế hai bên, có thể lót đệm để tạo sự sang trọng, tiện nghi, ở giữa là bàn hình chữ nhật. Lưu ý nên chọn bàn có chân ở giữa thay vì ở 4 góc để ra vào ghế dễ dàng hơn.


Nếu gia đình bạn chỉ có 2-3 người, cũng áp dụng một phong cách bàn ghế quán ăn theo cách tận dụng diện tích như dưới đây.


7. Tạo cảm giác rộng rãi

Sau khi đã áp dụng nhiều cách để tận dụng không gian nhỏ trong phòng ăn, hãy thử vài mẹo để tạo cảm giác phòng rộng hơn:

- Dùng tông màu nhạt, trung tính cho tường và đồ đạc.


- Kê bàn ăn sát cửa sổ tạo cảm giác thoáng đãng.


- Nên dùng cửa kính cho cửa sổ và cửa ra vào, hoặc thay thế tường bằng kính.


- Lắp gương lớn trong phòng để tăng độ sâu và phản chiếu ánh sáng từ đó khiến căn phòng có vẻ rộng ra.


- Kết hợp nhiều chức năng trong cùng một không gian.


Red Tổng hợp
Ảnh: Houzz, Apartment Therapy
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top kem chống nắng nâng tone da, không gây kích ứng được bạn gái tin dùng hiện nay