Nên lát sàn chất liệu gì cho khu vực bếp?

Tùng An 2016-10-23 15:00
- Nhiều gia chủ phân vân không biết nên hay không nên lát sàn gỗ trong khu vực nhà bếp.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Thanh Đương, để lựa chọn vật liệu cho nội thất nói chung và cụ thể là sàn bếp cần phải chú ý đến 3 vấn đề: Tính hiệu quả của công năng, tính kinh tế và giá trị thẩm mỹ. Mỗi loại sàn có những ưu và nhược điểm khác nhau tuỳ điều kiện khí hậu và kinh tế của gia chủ có thể lựa chọn cho không gian bếp của mình mặt sàn phù hợp.

Phân tích 1 số đặc điểm sàn dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, từ đó đưa ra lựa chọn của mình cho sàn bếp.

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp rất dễ tạo được cảm giác ấm cúng, sang trọng trong mỗi không gian mà nó hiện diện. Chính vì thế, sàn gỗ là lựa chọn rất tốt cho các không gian như phòng khách, phòng ngủ.

Tuy nhiên, khu bếp là không gian có độ ẩm cao trong mỗi căn hộ, đặc biệt là với khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng, rất không phù hợp với sàn gỗ công nghiệp do độ chịu nước kém.

Nên lát sàn nhà chất liệu gì trong khu vực nhà bếp?

Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao nhưng dễ trơn trượt và giá thành cao.

Xét về mặt kinh tế, mỗi loại vật liệu nói chung đều có các mức giá cao thấp khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của mỗi loại.

Ở mặt bằng chung, sàn gỗ công nghiệp cao cấp hay sàn gỗ tự nhiên tạo cảm giác sang trọng và tính thẩm mỹ cao hơn, tuy nhiên giá thành cao  và chịu nước không bằng sàn nhựa.

Gạch lát sàn có khả năng chịu nước cao nhưng giá thành cao và dễ gây trơn trượt. Sàn gỗ công nghiệp chất lượng trung bình có giá tương đương với sàn nhựa, khả năng chịu nước, chịu ẩm kém xa sàn nhựa.

Sàn bằng gạch nung tráng men

Để khắc phục tính chất ẩm ướt trong không gian bếp hoàn toàn có thể lát sàn bằng các loại gạch nung tráng men. Tuy nhiên, các loại gạch lát lại rất lạnh khi mùa đông đến, đồng thời khi bị ướt lại trở nên trơn trượt, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Sàn nhựa

Sàn nhựa được làm từ nhựa PVC hoặc Vinyl (chất dẻo đa năng) nên có thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời mà không bị cong vênh, co ngót, hạn chế đổ mồ hôi khi trời nồm.

Nhựa tổng hợp với tính chất đông ấm, hè mát cũng rất phù hợp khi sản xuất ván lát sàn. Sàn nhựa tổng hợp hoàn toàn có thể tạo các loại vân nhám để tạo cảm giác thoải mái cho bàn chân và chống trơn trượt.

Tuy nhiên, bởi vì nhẹ hơn và thường được sản xuất mỏng hơn sàn gỗ công nghiệp nên sàn nhựa không gây được cảm giác chắc chắn khi đi lại.

lát sàn chất liệu trong bếp

Sàn nhựa có nhiều ưu điểm để dùng làm sàn trong khu vực nhà bếp.

Mặc dù mới được xuất hiện một vài năm trở lại đây trên thị trường Việt Nam, nhưng do nhu cầu sử dụng rất lớn nên các loại mẫu mã của sàn nhựa rất đa dạng, phong phú với các hoa văn như giả gỗ, giả đá, giả thảm...

Các khách hàng giờ đây có rất nhiều lựa chọn khi sử dụng ván lát sàn nhựa tổng hợp cho căn hộ nói chung và không gian bếp nói riêng nhờ có độ cứng cao và khả năng chịu nước tốt nên sàn nhựa luôn giữ được độ phẳng, không bị biến dạng, cong vênh do thời tiết như sàn gỗ công nghiệp. Chất liệu nhựa tổng hợp còn có khả năng chống xước tốt, bề mặt luôn nhẵn bóng đảm bảo thẩm mỹ.

Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, sàn nhựa lại dễ bị bay màu hơn, các họa tiết, màu sắc mặc dù rất sinh động nhưng vẫn không cho cảm giác thật và tự nhiên bằng sàn gỗ.

Tóm lại, mỗi loại sàn đều có những ưu nhược điểm riêng. Rất khó để nói sử dụng loại nào là tốt nhất. Thế nhưng, với một mức đầu tư vừa phải cho không gian bếp, thì sàn nhựa là một lựa chọn khá thông minh.

Tư vấn bởi KTS Nguyễn Thanh Đương

Công ty Cổ phần Thương mại Kiến trúc Nội thất xanh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà