Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Nghiêng Nhiên 2024-06-14 09:00
- Yêu bản thân nên được hiểu một cách rộng nghĩa và đơn giản hơn cách mọi người vẫn nghĩ. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đã yêu bản thân đúng cách chưa?

Một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường yêu bản thân là từ bỏ quan điểm cho rằng chỉ trích là cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của bạn.

Nỗi sợ hãi này thường hình thành trong những suy nghĩ như:

Nếu bây giờ tôi yêu bản thân mình thì làm sao tôi có thể thành công trong sự nghiệp/ giảm cân/ tìm được tình yêu của đời mình?

Nếu tôi chấp nhận vị thế của mình, làm sao tôi có thể tiến bộ?

Nếu yêu bản thân mình, có lẽ tôi sẽ không làm gì khác ngoài việc ăn các món ăn vặt và nằm dài cả ngày chỉ để lướt mạng xã hội hay xem phim. 

Kiểu tư duy này không phải hoàn toàn do lỗi của bạn. Văn hóa của chúng ta, bao gồm hầu hết các trường học, cách nuôi dạy con cái và thậm chí cả hệ thống tư pháp hình sự, khuyến khích hành vi tốt bằng cách trừng phạt hành vi xấu.

Chuyển nhiên liệu cho sự thay đổi từ sợ hãi sang yêu thương

Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Một cách để ta có cái nhìn bớt gay gắt hơn là xem tất cả những hành vi không mong muốn như một đứa trẻ vụn về cần được chỉ bảo và yêu thương. Nếu bạn cố trì hoãn công việc vì áp lực, tại sao bạn lại trừng phạt bản thân khi rõ ràng bạn đang bị tổn thương? Hãy lắng nghe, tự hỏi bản thân đang cảm thấy thế nào và làm sao bạn có thể thể hiện bản thân theo cách tốt hơn.

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể trừng phạt bản thân bằng những lời chỉ trích, so sánh và phán xét hòng tạo ra những thay đổi tích cực. Tuy nhiên điều mà chúng ta thực sự cần để tốt hơn đó là cảm giác động lực và hiểu rõ mục đích cuối cùng của mình. 

Sự thay đổi mang lại cảm giác dễ chịu phải đến từ việc chấp nhận sâu sắc những gì đã có

Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Ngay cả khi bạn ghét bản thân và cuộc sống, bạn vẫn xứng đáng được yêu thương. Vấn đề cần hiểu ở đây là bạn cần học cách chấp nhận bản thân trước sau đó bạn mới có thể thay đổi, tiến bộ từng chút một, và dần tốt lên. Chứ không phải chiều ngược lại.

Bước quan trọng nhất để yêu bản thân và hạnh phúc hơn là trân trọng con người hiện tại của bạn và những may mắn trông có vẻ hiển nhiên như có đầy đủ tay, chân, mắt, mũi,.. hay có gia đình, thức ăn, được đi học,.. vì những điều này thực tế không phải ai sinh ra cũng có được. Chúng ta thường nghĩ hạnh phúc đến từ việc có được những gì mình muốn, nhưng nó lại đến từ việc trân trọng những gì mình có.

Cuộc hành trình này không phải là để sửa chữa bản thân. Đó là về việc chấp nhận chính xác con người bạn 

Vậy thì, làm thế nào để bạn thay đổi cuộc sống trong khi vẫn chấp nhận mọi thứ đúng như nó vốn có?

Bí mật của sự hoàn thiện thông qua việc chấp nhận

Hãy lấy sự chấp nhận làm nền tảng và sau đó hành động xuất phát từ mong muốn tạo ra cuộc sống tốt nhất có thể. Đó là một sự cân bằng. Bạn sẽ cần phải quyết định hành động, và sau đó trong khi hành động, hãy thực hành một cách có ý thức lòng biết ơn và sự chấp nhận đối với tất cả các bước giữa hạt giống mong muốn và hiện thực hóa nó.

Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Mọi quyết định đều mang tính chất của ý định. Nếu bạn tìm việc với ý định tìm một công việc mới không giống công việc hiện tại, có thể bạn sẽ kết thúc với một công việc khác mà bạn ghét. Đó là bởi vì ý định phản kháng này đã được truyền vào cuộc tìm kiếm, ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định tìm một nghề nghiệp phù hợp với bạn ở mức độ tâm hồn đồng thời hoàn toàn chấp nhận hoàn cảnh hiện tại của mình, thì bạn sẽ tiếp cận việc tìm kiếm theo cách khác rất nhiều. Bạn sẽ không vội vàng tìm kiếm cơ hội mới vì bạn sẽ bình yên trong công việc hiện tại, tìm kiếm những điều may mắn và tìm cách kiểm soát căng thẳng.

Việc chấp nhận này sẽ giúp bạn chờ đợi cơ hội tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn ứng tuyển vào những vị trí khiến bạn hứng thú chứ không phải những vị trí chắc chắn chỉ để thoát khỏi vị trí hiện tại.

Điều này cũng đúng với việc giảm cân hay tìm người yêu, hay bất cứ thay đổi nào bạn muốn thực hiện.

Bạn đang hành động để thoát khỏi điều gì đó hay bạn đang hành động với mục đích tạo ra một cuộc sống khiến trái tim bạn tràn ngập niềm vui hơn bao giờ hết?

Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Khi tôi còn trẻ, tôi luôn di chuyển. Thực ra tôi đang chạy trốn khỏi chính mình, nhưng tất nhiên lúc đó tôi không biết điều đó. Ngay sau khi đến một nơi mới, tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm chuyến phiêu lưu tiếp theo của mình. Tôi đã có ý tưởng về những gì mình đang tìm kiếm nhưng không bao giờ có thể ở một nơi đủ lâu để xây dựng cuộc sống mà tôi hằng mơ ước.

Đến ngày hôm nay, tôi đã sống được sáu năm ở một nơi mà tôi gần như đã phản đối suốt thời gian qua. Chồng tôi và tôi cuối cùng cũng có ý định chuyển đi, và những bài học trong quá khứ của tôi bắt đầu trở nên có ích.

Nếu tôi không chấp nhận cuộc sống này, tôi sẽ không bao giờ xây dựng được một doanh nghiệp bằng chính tài năng và niềm đam mê của mình. Chỉ cần tin rằng mọi nơi ta đến, mọi người ta gặp, mọi việc xảy đến đều là vì cần phải xảy ra, tất cả đều mang theo một hạt giống nhân duyên vốn dĩ đã được gieo trồng từ trước, và đến thời điểm cần phải nảy mầm.

Chúng ta càng yêu bản thân và những phần xấu xí trong mình thì chúng ta càng tìm thấy nhiều điều xinh đẹp trong đó

Yêu bản thân bắt đầu bằng việc đừng ghét bỏ chính mình

Tạo ra sự thay đổi từ việc yêu bản thân có nghĩa là không trừng phạt bản thân khi cuộc sống không như bạn nghĩ hoặc khi bạn không như bạn mong muốn.

Một ví dụ khác, giả sử bạn muốn tìm thấy tình yêu và không thể chịu đựng được việc ở một mình. Chìa khóa để tìm thấy tình yêu, như bạn đã nghe vô số lần, là hãy yêu bản thân mình trước tiên.

Tôi biết điều đó thật khó, nhưng để thực sự tìm được một người yêu là người hạnh phúc, đối xử đúng mực với bạn thì trước hết bạn phải là người đó vì chính mình. Bạn sẽ không tìm được một người sẵn sàng về mặt cảm xúc trừ khi bạn sẵn sàng về mặt cảm xúc cho chính mình. Bạn sẽ không tìm được người hỗ trợ trừ khi tự thân bạn có thể hỗ trợ chính mình.

Đây là vấn đề thực tế. Bạn đối xử với chính mình như thế nào, bạn sẽ cho phép người khác đối xử với bạn theo cách tương tự. Bạn sẽ không biết được những dấu hiệu của một mối quan hệ không tốt, bởi vì bạn đang có mối quan hệ không tốt với chính mình. Bạn sẽ bỏ lỡ những dấu hiệu nhận biết rằng người này sẽ lợi dụng và lạm dụng bạn vì bạn sẽ không biết một mối quan hệ lành mạnh trông như thế nào và cảm thấy như thế nào.

Nếu bạn để cho những vết thương chưa lành bị mưng mủ, bạn sẽ tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên chúng. Hãy can đảm để chữa lành, vun đắp tình yêu mà bạn cần tìm kiếm từ bên trong trước hết, rồi sau đó những điều tốt đẹp bên ngoài sẽ tự khắc tìm đến bạn.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Suzanneheyn)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 kiểu váy hè bạn nên sắm bởi không chỉ xinh mà còn chẳng sợ lỗi mốt