Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Nắng 2024-05-28 16:31
- Thói quen thật nhỏ, y như tên gọi, chúng rất bé và dễ thực hiện.

Đó là một buổi tối cuối năm 2012, như nhiều người, tôi ngồi suy ngẫm về năm qua và nhận thấy có nhiều thứ cần được thay đổi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại đại học Scranton, chọn thời điểm đầu năm để bắt đầu có tỉ lệ thành công rất thấp – chỉ 8%. Chính vì vậy, tôi phải bắt đầu trước ngày 1/1 năm sau. 

Mục tiêu bị thất bại

Tôi muốn mình có một vóc dáng chuẩn chỉnh. Và tôi đã chọn ngày 28/12 để bắt đầu kế hoạch lấy lại đường cong. Mục tiêu tôi đặt ra là 30 phút tập thể dục mỗi ngày.

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Thế nhưng, tôi cảm thấy chả có tí động lực nào và luôn mệt mỏi. Còn thêm cái cảm giác dằn vặt do không hoàn thành mục tiêu khiến tôi thấy mình vô dụng. 

Khi bế tắc, đầu tôi chợt lóe một tia hy vọng. Tôi nhớ về một kỹ thuật từ một quyển sách tôi đã đọc từ lâu rồi. Và không thể ngờ được, chính nó đã làm tôi có một bước thay đổi trong năm 2013.

Kỹ thuật này được viết trong quyển sách Thinkertoys. Nó nói rằng bạn hãy thử làm ngược lại với mục tiêu ban đầu. Vì thế, tôi nhìn lại mục tiêu 30 phút tập thể dục mỗi ngày và cả một kế hoạch đồ sộ tôi vạch ra để lấy lại dáng. Rồi tôi bắt đầu nghĩ về điều ngược lại.

Có thể thể nhiều người nghĩ: ”Thế chẳng hóa ra là ăn thức ăn nhanh và nằm suốt ngày à?”. Nhưng thực ra, điều tôi nghĩ đến lúc đó là sự trái ngược trong mức độ tập luyện: “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chống đẩy một cái mỗi ngày, thay vì gánh cả cái chế độ tập luyện bài bản đó lên vai nhỉ?”

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Và thế là tôi bắt tay vào thực hiện ý tưởng này. Một cái chống đẩy mỗi ngày là khá dễ dàng nên trước khi bắt đầu tôi lại thầm nghĩ “Hay là tập đàng hoàng 30 phút đi”. Nhưng ngay lập tức, tôi nhớ mình đã thất bại với mục-tiêu-30 phút này rồi nên thôi, một cái là đủ. Thế nhưng điều đáng nói ở đây, chống đẩy một cái xong thì tiện thể tôi lại làm thêm chục cái nữa .

Sau đó, máu huyết lưu thông, tôi thấy người mình nóng lên và quyết định đi hít xà đơn một cái, chỉ một thôi nhé. Và bạn đoán được gì không? Tôi cũng tiện tay làm cả chục cái. Ngày đầu tiên thực hiện một cái chống đẩy như suy nghĩ thôi mà tôi đã tập được 30 phút .

Thực sự tôi cũng chả để ý cho đến khi xong buổi tập. Nhìn đồng hồ mà tôi thực sự ngỡ ngàng.

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Trong 3 tháng cuối năm 2013, tôi đều đặn đến phòng thể hình 3 đến 6 lần mỗi tuần và kết quả là vóc dáng của tôi bây giờ khá đẹp.

Tôi đã biết bí quyết, nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn chưa thật sự rõ ràng. Và khi đọc về tâm lý học và thần kinh học, tôi biết được rằng sức mạnh ý chí cũng có giới hạn, điều này đã giải thích tất cả.

Tôi thất bại với mục tiêu 30 phút vì sức mạnh ý chí của tôi đơn giản là không đủ. Nhưng khi tôi bắt đầu với chỉ một cái chống đẩy, tôi đã hoàn thành được mục tiêu 30 phút kia. Tất cả là vì ý chí cũng cần được khởi động y như cơ thể bạn vậy. Vậy nên hãy bắt đầu với những thứ cần ít sức mạnh ý chí, cơ thể bạn sẽ tuân theo răm rắp.

Tất nhiên là bí quyết này không phải chỉ áp dụng với tập luyện, mà là tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống bạn muốn thay đổi. Để tăng sự hiệu quả của bí quyết này, tôi đã phát triển nó lên một tầm vóc mới: thói quen.

Điều gì quan trọng hơn thói quen của bạn?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Theo một nghiên cứu tại đại học Duke, hành vi thường ngày của bạn có đến 45% dựa trên các thói quen. Hơn nữa, do tính lặp đi lặp lại của thói quen, nó đã trở thành nền tảng của bạn. Một ngôi nhà đẹp chắc chắn phải được bắt đầu xây từ móng rồi.

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Lý do mọi người luôn thất bại trong việc thay đổi cách sống hay cách làm việc đơn giản vì họ thất bại trong việc xây dựng thói quen mới. Phần lớn các trường hợp này do họ đã tham vọng quá nhiều. Nói đơn giản, nếu thói quen bạn muốn có cần nhiều hơn số sức mạnh ý chí bạn vốn có, bạn sẽ không làm được. Trong khi thói quen cần ít sức mạnh ý chí sẽ thành công dễ dàng.

Nói thì nói thế thôi, tính toán mấy thứ trừu tượng này cũng khó nhằn đấy chứ. Vậy nên để dễ dàng bạn nên bắt đầu từ những thói quen thật nhỏ, vốn tốn rất ít sức mạnh ý chí của bạn.

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Cách thay đổi cuộc sống bằng những thói quen thật nhỏ

Thói quen thật nhỏ, y như tên gọi, chúng rất bé và dễ thực hiện. Đầu tiên, hãy nghĩ về các thói quen hoặc sự thay đổi mà bạn mong muốn. Ở bước này, hãy đặt mục tiêu cao nhất bạn muốn đạt được, ví dụ: viết 1000 từ mỗi ngày, đọc hết 2 quyển sách mỗi tuần.

Bước kế tiếp hiển nhiên là chẻ nhỏ nó hết mức có thể. Khi nào bạn cảm thấy nó đủ ngớ ngẩn để mọi người bật cười khi nghe đến, lúc đó bạn dừng. 

Những thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn

Tôi gợi ý bạn 5 thói quen thật nhỏ sau mà bạn có thể tham khảo:

1. Nói lời khen một người khác

2. Nghĩ về hai điều tích cực

3. Uống một cốc nước

4. Kể tên ba thứ mà bạn biết ơn

5. Chống đẩy một cái

Giờ hãy trả lời tôi nào, bạn sẽ bắt đầu từ thói quen thật nhỏ nào đây? Nhớ là nó phải thật ngớ ngẩn nhé!

Nắng (Tổng hợp/ Theo Tinybuddha)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những cung hoàng đạo cẩn thận họa thị phi bủa vây, tình cảm rạn nứt năm 2021