Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu mà ai cũng mong cầu?

Bình Yên 2023-11-23 09:33
- Ngạn ngữ Anh có câu “Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của chính mình”.

Hạnh phúc có quan trọng không? Mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Một số người cho rằng có nhiều điều quan trọng hơn hạnh phúc, những người khác coi hạnh phúc cực kỳ quan trọng và là đích đến trong cuộc sống. Cuối cùng thì hạnh phúc thực sự có nghĩa là gì?

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc trừu tượng bậc cao của giống người, đến nay chưa có định nghĩa nào về hạnh phúc dù ở mức tương đối để cho tổ chức thế giới cấp bằng sáng chế phát minh. Điều hiển nhiên là hạnh phúc không lệ thuộc bất kỳ ai. Hạnh phúc ở trong ta và được hiện ra trong cách nghĩ cách cảm nhận của mỗi người về nó. Gần mà xa xa mà gần, hạnh phúc là cái gì đó thật mơ hồ khiến ta phải nghĩ, phải mơ ước, phải phấn đấu vì nó. Ngạn ngữ Anh có câu “Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của chính mình”.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu mà ai cũng mong cầu?

Chúng ta là những sinh vật sống giàu cảm xúc và trải qua nhiều loại cảm xúc khác nhau hàng ngày. Từ tiêu cực như sợ hãi và giận dữ đến những cảm xúc tích cực chẳng hạn như sự thích thú và hy vọng.

Cố gắng sống một cuộc sống hạnh phúc không phải là phủ nhận những cảm xúc tiêu cực hay giả vờ lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ. Tất cả chúng ta đều gặp phải những chuyện không như ý và việc chúng ta cảm thấy tức giận, buồn bã, thất vọng là điều hoàn toàn tự nhiên. 

Hạnh phúc là có thể tận dụng tối đa những khoảng thời gian tốt đẹp, nhưng cũng có thể đương đầu với cảm xúc tồi tệ không thể tránh khỏi, để trải nghiệm cuộc sống một cách toàn diện nhất có thể. Hoặc, theo lời của nhà hóa sinh đã trở thành tu sĩ Phật giáo Matthieu Ricard: “Hạnh phúc là một cảm giác thăng hoa sâu sắc, không phải là một cảm giác dễ chịu đơn thuần hay cảm xúc thoáng qua mà là một trạng thái tồn tại tối ưu”.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, những bác sĩ có tâm trạng hạnh phúc được cho là đưa ra những chẩn đoán nhanh và chính xác hơn. Trong giáo dục, các trường học tập trung vào phúc lợi xã hội và cảm xúc của trẻ em sẽ đạt được những thành tựu đáng kể về thành tích học tập cũng như cải thiện hành vi của học sinh. 

Hạnh phúc cũng có liên quan đến việc đưa ra quyết định tốt hơn. Chính vì vậy nên thay vì cho rằng thành công là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, nghiên cứu cho thấy rằng hạnh phúc trên thực tế có thể là chìa khóa dẫn đến thành công.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu mà ai cũng mong cầu?

Nhưng nó không chỉ giúp bản thân hoạt động tốt hơn, hạnh phúc còn mang lại những lợi ích đáng kể cho toàn xã hội. Ví dụ, một nhà nghiên cứu nổi tiếng đã đưa ra bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng những người hạnh phúc có sức khỏe tổng thể tốt hơn và sống lâu hơn so với những người kém hạnh phúc. Họ có nguy cơ gặp phải biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 50%.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất là những người hạnh phúc hơn thường có nhiều khả năng đóng góp tích cực cho xã hội hơn. Họ có xu hướng làm công việc tình nguyện và tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều hơn. Họ cũng tôn trọng luật pháp và giúp đỡ người khác nhiều hơn.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu mà ai cũng mong cầu?

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy hạnh phúc có tính lây lan, nên những người hạnh phúc cũng giúp đỡ những người xung quanh họ cũng trở nên vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến hạnh phúc của toàn xã hội, sự thật đáng buồn là trong những thập kỷ gần đây, chúng ta đã trở nên giàu có hơn nhiều nhưng không hạnh phúc hơn so với thời kỳ trước. Những lợi ích tích cực của thu nhập cao hơn đã bị suy giảm do tình trạng bất bình đẳng gia tăng cũng như mức độ tin cậy và gắn kết xã hội giảm sút. 

Hiểu được tầm quan trọng của hạnh phúc, ngày càng có nhiều nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo kêu gọi các biện pháp dựa trên phúc lợi và hạnh phúc của con người chứ không chỉ dựa trên các yếu tố kinh tế như tăng trưởng GDP. 

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu mà ai cũng mong cầu?

Sự thay đổi theo hướng ưu tiên hạnh phúc này rất quan trọng vì điều này cũng phản ánh điều mà đa số mọi người mong muốn. Trong một cuộc thăm dò của YouGov do Action for Happiness thực hiện, phần lớn (87%) người trưởng thành ở Vương quốc Anh cho biết họ muốn một xã hội có “hạnh phúc” hơn là sự giàu có. Những phát hiện này nhất quán ở tất cả các khu vực, nhóm tuổi và tầng lớp xã hội.

Vì vậy, hạnh phúc rất quan trọng. Tất nhiên, hạnh phúc không phải là phương pháp chữa bệnh thần kỳ. Những người hạnh phúc vẫn đau ốm và mất đi những người thân yêu, và không phải tất cả những người hạnh phúc đều làm việc hiệu quả, sáng tạo hay hào phóng. Tuy nhiên, người hạnh phúc vẫn có cái nhìn tích cực hơn, mọi việc cũng trở nên dễ chịu và dễ dàng hơn.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theguardian)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!