5 bước giúp bạn thoát ra cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích, chê bai

Bình Yên 2023-10-26 08:30
- Không thể phủ nhận những lời chỉ trích, phê bình chưa bao giờ là thứ "dễ nghe". Tuy nhiên, những lời này đôi khi sẽ giúp bạn “lớn” lên.

Sự thật là trên đời không có người hoàn hảo, đó là lý do vì sao luôn có một số người tìm ra những sai sót, lỗi lầm để chỉ trích điều mà bạn làm. Chẳng ai thích nghe những lời chỉ trích bởi “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”; những lời chỉ trích, chê bai.
Mọi người ai rồi cũng sẽ trải qua những lời chỉ trích tại một số thời điểm trong cuộc sống. Nó có vẻ tiêu cực và gây khó chịu.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể là một món quà nếu nó được đưa ra và đón nhận một cách đúng đắn. Vì không ai là hoàn hảo nên những lời phê bình mang tính xây dựng có thể là một công cụ hữu ích để lấp đầy những lỗ hổng về kiến ​​thức, chuyên môn và kinh nghiệm của chúng ta. Điều này sẽ hỗ trợ khả năng học hỏi, phát triển và cải thiện cho mọi thứ tốt hơn.

5 bước giúp bạn thoát ra cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích, chê bai

Dù thật khó để chấp nhận nhưng ở một khía cạnh nào đó nó góp một phần không nhỏ cho sự thành công của chúng ta.
Vậy làm cách nào bạn có thể phản ứng một cách chân thành và nhã nhặn nhất mà không bị xuống tinh thần trong trường hợp bị chỉ trích.

Carolyn - Tiến sĩ - Nhà tâm lý học nổi tiếng đã đưa ra gợi ý 7 bước để đối phó với những lời chỉ trích một cách lành mạnh.

1. Lắng nghe và tiếp thu

Hãy tập lắng nghe chỉ để hiểu những gì người khác đang nói mà không ngắt lời, tranh luận hoặc bào chữa. Bạn có thể chia sẻ điểm của bạn sau khi họ nói xong.

2. Giải phóng căng thẳng trong cơ thể

Việt cần làm bây giờ là hít thở chậm và sâu để làm dịu cơ thể. Mỗi khi bị chỉ trích, chúng ta thường phản ứng lại vì nghĩ rằng người khác cố tình tấn công mình, hoặc cũng có thể buồn, xuống tinh thần. Thay vì để bụng, hay suy nghĩ nghĩ đến chuyện này, hãy thử tìm cách "xả" như đi đâu đó, gặp gỡ bạn bè, xem phim, uống trà... Đi nơi xa gặp con người mới bạn sẽ tìm thêm nhiều cảm hứng, có thêm niềm vui mới động lực mới…

5 bước giúp bạn thoát ra cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích, chê bai

3. Trung thực với bản thân

Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill – một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh Quốc và lịch sử thế giới – từng nói: “Lời phê bình có thể không dễ chịu nhưng rất cần thiết. Nó có vai trò tương tự như cơn đau trong cơ thể con người. Nó kêu gọi sự chú ý đến một hiện trạng “không khỏe mạnh” của sự vật”. Trong quá trình đối diện với những lời chỉ trích, điều quan trọng nhất là trung thực với chính mình.

Mặc dù không phải lời phê bình nào cũng đáng để tiêu hao công sức, việc thường xuyên tự đánh giá về tính cách, hiệu suất làm việc, năng lực lãnh đạo… của bản thân một cách trung thực sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Càng thành thật với chính mình, bạn càng có nhiều khả năng trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

5 bước giúp bạn thoát ra cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích, chê bai

4. Đừng nghe nếu bạn không thể

Những khoảnh khắc như thế này có thể khơi dậy sự tức giận. Nếu thực sự đã chạm đến giới hạn và bạn không muốn nghe những lời chỉ trích, hãy đề nghị tạm dừng cuộc trò chuyện. Tất nhiên, bạn sẽ quay lại sau khi bình tĩnh và sẵn sàng.

Đặt giới hạn nếu ai đó tỏ ra thô lỗ hoặc vượt qua các ranh giới khác. Bạn có thể nói: "Tôi muốn nghe những gì bạn nói, nhưng tôi cần bạn nói điều đó một cách tôn trọng" hoặc đơn giản là bỏ đi.

5 bước giúp bạn thoát ra cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích, chê bai

5. Chia sẻ quan điểm của bạn

Sau khi lắng nghe, hãy chia sẻ về trải nghiệm, quan điểm và cảm xúc của bạn về tình huống đó. 

Không thể phủ nhận những lời chỉ trích, phê bình chưa bao giờ là thứ "dễ nghe". Tuy nhiên, những lời này đôi khi sẽ giúp bạn “lớn” lên.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Hindustantimes)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 15 mẫu nail sơn thạch đính đá thịnh hành nhất