Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Nghiêng Nhiên 2024-05-13 11:12
- Tự tin là một loại cảm giác yêu bản thân, hiểu được giá trị của chính mình. Hành trình trưởng thành sẽ góp phần định hình hai chữ tự tin trong lòng một người, hoặc không. Dù bạn là một người có tự tin hay không, bài viết này sẽ giúp bạn có được lòng tin vào bản thân mình.

"Dáng vẻ tự tin của một đứa trẻ được lớn lên trong một gia đình hạnh phúc là điều mà một đứa trẻ bất hạnh lớn lên trong một gia đình tan vỡ không thể bắt chước được." - trích "Cái Giá Của Hạnh Phúc".

Tình cờ đọc trích đoạn trên trong một bộ phim Việt chiếu rạp khá nổi gần đây, làm mình cứ chạnh lòng. Phải, câu nói đó có sức sát thương rất lớn đối với mình. Khiến lòng mình cứ rưng rứt mãi. Mình cúi đầu, thật may vì đang ở nhà một mình, chỉ có một chú chó bên cạnh biết lắng nghe. Chẳng cần phải gắng gượng làm gì.

Nhưng mà hôm nay, sau nhiều ngày để câu nói trên văng vẳng trong đầu, mình đã có thể nghĩ ra lý lẽ để phản biện. Cũng không hẳn là phản biện, vì mình vẫn thừa nhận câu nói bên trên đúng, nhưng nó lại chưa đủ ý, rất dễ dẫn dắt người đọc theo hướng tiêu cực. Vì vài người (giống như mình) sẽ cho rằng sự tự tin là thứ không thể xây dựng được, cảm giác rất bị động.

Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Gia đình quan trọng thế nào với một đứa trẻ?

Đúng là con người không thể chọn nơi họ sinh ra, nhưng rõ ràng trong quá trình trưởng thành và suy tư, ta hoàn toàn có thể lựa chọn tiếp thu và chọn lọc những gì, chính tư duy chọn lọc này sẽ hình thành nên những bản thể, nhân cách, thần thái rất khác nhau giữa người với người. Và dĩ nhiên, nó không thể sao chép được. Bạn có thể phẫu thuật thẩm mỹ ngoại hình để trông giống ai đó, nhưng bạn không thể sao chép toàn bộ phong cách, thái độ và nội tâm của họ được.

Những đứa trẻ được lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, đúng là sẽ có sự tự tin và tích cực đáng ngưỡng mộ. Những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình bất hạnh, vì không được đối xử đủ dịu dàng và yêu thương để phát triển ý thức yêu bản thân, từ đó dẫn đến không có được sự tự tin. Tuy nhiên, những cay đắng đầu đời này chắc chắn đã dạy cho đứa trẻ bất hạnh rất nhiều bài học, tích lũy rất nhiều sự tự lập và ngoan cường, điều mà một người sống trong yên bình sẽ rất khó để tôi luyện được.

Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Sự tự tin được hình thành như thế nào?

Bạn biết không, lớn lên trong một gia đình không đầy đủ cả vật chất lẫn tình thương, mình hiểu rất rõ những điều này. Ngày bé mình hay oán trách vì sao giữa những bạn bè, người anh chị họ hàng, đều có đầy đủ vật chất lẫn tình yêu trong gia đình, hoặc ít nhất cũng có một trong hai, còn mình thì lại sinh ra trong một gia đình không hề có gì thế này? Sự bực dọc đó thật ra là biểu hiện của cảm giác ngấm ngầm tổn thương, mặc cảm trong lòng suốt thời thơ ấu lẫn niên thiếu của mình. Mình đã tỏ ra sống rất thờ ơ, cuộc đời trong mắt mình chỉ có màu xám, trắng và đen, không hơn không kém. Bởi lẽ, qua lăng kính tiêu cực của bản thân ngày đó, mọi gam màu khác đã bị lọc bỏ toàn bộ.

Hiện tại, mình vẫn thầm biết ơn mỗi ngày vì mọi nhân duyên dẫn dắt đã giúp mình hình thành một thế giới quan mới, dần dần điều chỉnh thái độ sống đúng đắn. Mình thật lòng cảm ơn từng người mình đã gặp qua, từng quyển sách mình đọc, từng bài hát mình nghe, bộ phim mình xem, tôn giáo mình tin,... mọi thứ đều mang đến cho mình những kinh nghiệm, góc nhìn và tư duy đa chiều hơn, nuôi dưỡng một nội tâm đủ lắng đọng, trưởng thành và điềm đạm hơn.

Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Sự tự tin của mình, dù không hình thành được trong ký ức tuổi thơ. Nhưng không phải là nó không tồn tại. Mình khá ít nói, nhưng mình sẽ trở nên thao thao bất tuyệt khi ai đó nói về chủ đề mà mình thích hoặc có hiểu biết sâu rộng. Trong khi "drama" tình ái diễn ra mỗi ngày, thì mình vẫn cảm giác được vỗ về khi có một người yêu thương mình đến từng khuyết điểm, dù không phải máu mủ ruột rà. Ban đầu mình cũng không nhận ra, nhưng sau vài năm nhìn lại mình bỗng thấy bản thân đã mạnh dạn hơn rất nhiều. Thì ra chính cảm giác được yêu đã mang đến cho mình một loại tự tin rằng bản thân có giá trị. Vậy nên sự tự tin là thứ hoàn toàn có thể bồi đắp được, thông qua kiến thức, trải nghiệm, tình thương và mức độ thấu hiểu bản thân.

Tự tin hay không, là do bạn quyết định

Bạn càng hiểu bản thân bao nhiêu, sẽ càng có ít thứ có thể chi phối bạn. Giống như một người vận động viên chạy đua đã xác định đích đến, nhất định sẽ dốc hết sức lao về đích. Những thứ thuộc về nhân tình thế thái, thị phi nhỏ nhen chắc chắn sẽ khó mà lọt vào tầm ngắm của họ. Khác hẳn với một người mù mờ quanh quẩn tới lui không rõ bản thân muốn gì, bởi họ sẽ dễ bị những tác nhân bên ngoài tác động. Loại khí chất mà một người có lẽ sống tỏa ra đó chính là sự quyết tâm và lòng tin vào bản thân, cũng là một kiểu tự tin đáng học hỏi.

Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Dù bạn có tin hay không, kiến thức và trải nghiệm thực sự có thể tôi luyện một người theo năm tháng, cả tâm hồn lẫn ngoại hình. Trải nghiệm nhiều khiến một người trông hào sảng và đĩnh đạc hơn. Bởi lẽ trải nghiệm không mất đi, nó cùng với thời gian, hòa lẫn vào tâm hồn và trí tuệ của con người, chảy theo mạch sống ngấm vào trái tim. Kiến thức là thứ không ai có thể đánh cắp, chỉ có sự chăm chỉ và kiên trì mới có thể đổi lấy được. Kiến thức thực sự có thể khiến một người tỏa sáng, đó là cách mà hào quang của những học bá tỏa ra, không thể không thuyết phục người khác phải ngưỡng mộ. Vậy bạn nói xem, nếu bạn có trải nghiệm và kiến thức, làm sao bạn lại thiếu tự tin được?

Tình thương có lẽ là điều đẹp đẽ nhất tạo hóa đã ban cho loài người. Đủ chân thành, yêu thương có thể cảm hóa bất kỳ ai. Dù là tình cảm gia đình, đôi lứa hay bạn bè, nếu yêu thương được trao đi đúng cách, sẽ luôn có thể khiến một người trở nên tốt hơn. Mình luôn tin rằng, nếu thế giới này tràn ngập tình thương, nếu yêu thương có thể len lỏi vào từng ngóc ngách thế gian, nhân loại chắc chắn sẽ không còn bất kỳ một người xấu ác nào cả.

Bạn đẹp nhất khi có nụ cười trên mặt, tự tin ở trong tim

Dù gì đi nữa, bạn sẽ ổn thôi: Lòng tin vào bản thân được hình thành như thế nào?

Cả một bài viết dài như vậy, mình chỉ muốn bạn hiểu rằng, nếu bạn có một tuổi thơ xinh đẹp, gia đình hạnh phúc, chúc mừng bạn đã có nền móng đầu tiên của sự tự tin. Nếu bạn lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn, chẳng sao cả, người khác có tự tin vậy bạn cũng đã tích lũy được không ít độc lập, kiên cường. 

Giá trị cốt lõi quyết định hạnh phúc vẫn là sức mạnh nội hàm của một người. Thần thái của một người có kiến thức và hiểu rất rõ bản thân muốn gì chắc chắn sẽ rất khác với một người đang mơ hồ vô định. Lựa chọn là ở bản thân, hãy nhớ thật kỹ. Chúc bạn một đời an yên, gương mặt có nụ cười, trong lòng có tự tin!

Nghiêng Nhiên 

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hoa hậu Ý Nhi lần đầu lộ diện tại Úc, cuộc sống của nàng hậu giờ thế nào?