Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

HN 2023-05-23 11:00
- Chúng ta cứ nghĩ rằng một ngày nào đó cánh cửa hy vọng sẽ mở ra và một ai đó mang đến cho mình cơ hội. Thực ra, cơ hội không tự nhiên mà đến với bất kỳ ai. Một người bắt được cơ hội tốt bởi vì trước đó họ đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

Cơ hội là những cánh cửa mở ra, những con đường mới đưa ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn như ta mong muốn. Cơ hội giúp chúng ta thay đổi tích cực và trưởng thành hơn. Một cơ hội tốt sẽ mang đến những lợi ích về vật chất và tinh thần. Nó giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, cải thiện chất lượng sống và có thể đạt đến cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Hai chữ “cơ hội” mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn như thế cho nên ai mà chẳng ước ao có được. Nhưng cơ hội liệu có tự nhiên mà đến hay không?

Cơ hội không tự nhiên đến với bất kỳ ai chưa sẵn sàng

Sau nhiều năm đi làm, cũng như bao người, tôi cũng có những trăn trở riêng về con đường sự nghiệp và định hướng tương lai. Thay đổi là việc nên làm nhưng cứ dùng dằng mãi bởi chưa tìm được một cơ hội tốt hơn. Có một khoảng thời gian tôi chậm lại, ngừng lao theo dòng đời hối hả, ngừng cắm mặt vào kiếm tiền cốt để xoa dịu nỗi bất an trong lòng. Tôi dành thời gian để suy ngẫm về việc mình muốn sống phần đời còn lại như thế nào? Có việc gì mình muốn làm mà chưa làm được? Tôi lắng nghe thật kỹ từng “tín hiệu vũ trụ” gửi đến, để đảm bảo mình không bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào.

Tôi đã sung sướng vỡ òa khi được giao cho một dự án mới, lại đúng thứ tôi từng rất yêu thích nhưng chưa có cơ hội theo đuổi vì sự hạn chế về thời gian và áp lực mưu sinh. Cơm áo không đùa với những kẻ mộng mơ. Mọi thứ diễn ra không như mong đợi, là một người làm việc dưới quyền người khác, tôi chỉ đơn giản là gió chiều nào phải xoay theo chiều ấy. Tôi dừng lại để suy ngẫm một chút, nếu tôi thật sự yêu thích công việc đó đến vậy thì suốt bao nhiêu năm qua tôi đã tự mình đi tìm kiếm một cơ hội rồi, chứ chẳng phải ngồi đợi người khác tạo điều kiện cho mình.

Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

Một lần khác, một người quen giới thiệu cho tôi một cơ hội khác, đây là công việc sẽ giúp tôi học hỏi được nhiều điều mới. Ngay từ ban đầu, tôi đã biết công việc này không phù hợp với thế mạnh và kinh nghiệm của mình, cũng không phải là công việc mà tôi yêu thích, nhưng vẫn dành thời gian cân nhắc, tìm hiểu. Vì biết đâu đấy, tôi lại có cơ hội làm quen với lĩnh vực mới thì sao. Thế nhưng càng tìm hiểu, tôi càng nhận ra mình không khao khát có được công việc này đến thế, không quyết tâm để có nó cho bằng được. Tôi chỉ mong chị ấy tìm được người thật sự phù hợp và tôi có thể nhẹ nhõm vì đảm bảo rằng mình đã không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào người khác mang đến. Đến khi chị ấy nói cần tìm người có kinh nghiệm trong mảng này (có thể tôi có tố chất gì đó phù hợp đấy, nhưng thiếu nhiều kinh nghiệm) thì tôi mới có thể ngừng trăn trở.

Tôi cảm thấy mệt nhoài vì trong khi mình đang cố tìm kiếm một con đường, mọi thứ lại chẳng thuận duyên mà cứ gặp những tác nhân khiến tôi đi chệch khỏi con đường mình nên đi.

Chris Grosser nói: “Opportunities don’t happen, you create them.” (Cơ hội không tự nhiên mà đến, bạn chính là người tạo ra chúng).

Chúng ta thường cho rằng cơ hội chỉ là sự may mắn, ngẫu nhiên. Thực ra chẳng ai mang đến cơ hội cho một kẻ chỉ biết ngồi không chờ đợi. Cơ hội lại được tạo ra bởi chính bản thân mỗi người. Chúng ta phần nào có thể định hình cuộc sống của mình, tự do lựa chọn cuộc đời mà mình muốn sống, con đường mà mình muốn đi.

Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

Tự tạo cơ hội cho mình để được lớn lên một lần nữa

Cách đây nhiều năm, tôi rất thích một bài hát với tựa đề Give me some sunshine với những câu hát đẹp như thơ:

“Hãy cho tôi ánh nắng,

Hãy cho tôi cơn mưa

Hãy cho tôi một cơ hội.

Tôi muốn được lớn lên một lần nữa.”

Giờ thì đã thấm thía, cơ hội làm gì có ai cho mà xin. Chỉ có mình là tự tạo cho mình cơ hội. Cứ lo âu, trăn trở về cơ hội mới quá làm gì mà quên mất giá trị của bản thân mình đang ở đâu, mình có thể làm được gì để có được cơ hội mà mình muốn.

 

Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

 

Cách đây nhiều năm, khi còn là sinh viên tôi đã tập tành viết lách, mày mò học dùng các phần mềm thu âm để tự thu những bài viết của mình thành bản radio, tự học cách dùng Photoshop để chỉnh sửa ảnh. Đây là những kỹ năng tôi không được dạy ở trường với ngành học của mình nhưng lại là những kỹ năng cơ bản của công việc biên tập viên phát thanh. Chính nhờ những kỹ năng đó mà tôi đã gặp thuận lợi khi có được công việc đầu tiên sau khi ra trường, có lợi thế hơn những bạn chỉ có tấm bằng đẹp mà thiếu những kỹ năng cần thiết.

Tôi của quá khứ đã biết cách tự tạo cơ hội cho mình, tự tìm kiếm để có được một công việc mình yêu thích. Vậy mà tôi của nhiều năm sau đó lại cứ mải mê tìm kiếm những cơ hội ở đâu đâu, ngồi chờ người khác mang đến cho mình mà chưa một lần ngồi nhìn lại xem mình cần trau dồi thêm những gì để nâng cao giá trị bản thân. Có lẽ bởi cuộc sống của người trưởng thành có quá nhiều áp lực, ai cũng sốt ruột phải thành công, những phút giây tĩnh lặng là thứ xa xỉ nên người ta không có lúc nào tự quán chiếu bản thân mình.

Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

Trong cuộc đời mỗi người, ai mà chẳng phải đi qua những thử thách và khó khăn, ai mà chẳng sai vài lần trước khi biết được điều gì là đúng. Điều quan trọng là phải nhận ra những bài học từ những sai lầm của mình để tận dụng cơ hội tốt hơn.

Cơ hội thường ẩn chứa trong những thách thức. Mỗi lần ta vượt qua một điều gì đó cũng là lúc ta phát triển hơn một bậc và tự mở ra cho mình những cơ hội mới. Ngay lúc này, nếu bạn chưa biết làm thế nào để tự mình tạo ra cơ hội, đơn giản là cứ làm tốt những việc cần làm, cứ say mê những gì mình say mê, làm mọi thứ tốt nhất trong khả năng có thể. Tích cực gieo trồng, chăm bón, sẽ đến một ngày ta có cả một vườn hoa trái.

HN

Ảnh: Sưu tầm

Bị mỉa mai trẻ trâu, cưa sừng làm nghé, Cát Phượng đáp trả gắt