Câu chuyện cưỡi lừa của 2 ông cháu và bài học thấm thía: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người

2021-08-30 08:00
- Có nhiều người không hiểu những gì bạn đang làm nhưng lại đưa ra những lời khuyên vô thưởng vô phạt theo góc nhìn của cá nhân họ. Dù bạn có làm thế nào cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Đừng sống bằng miệng của người khác

Bởi vì bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được những gì người khác nói, những gì người khác nghĩ. Lời nói của người khác chỉ dựa trên tính cách và những trải nghiệm của riêng họ mà thôi.

Trong mùa đầu tiên của The Voice of China, có một cô gái tên Đổng Trinh tham gia vòng thi giấu mặt. Đổng Trinh đã buồn rầu chia sẻ rằng trước nay, mọi người đều nói ngoại hình của cô thật xấu xí, và chính cô cũng cảm thấy như vậy.

Giám khảo Lưu Hoan đã bỏ mũ xuống và nói: “Mọi người đều thấy được ngoại hình rất bình thường của tôi, nhưng tôi vẫn có thể đứng vững trên sân khấu nhạc pop và hát trong 30 năm qua”.

Đổng Trinh nghe vậy liền bật khóc. Giờ đây, Đổng Trinh đã trở thành một ca sĩ thực lực rất giá trị, nếu năm xưa cô “sống bằng miệng của người đời”, cuộc đời hẳn sẽ khác.

Câu chuyện cưỡi lừa của 2 ông cháu và bài học thấm thía: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người

Đừng sống bằng những lời người khác nói

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Ngày xửa ngày xưa, có một ông lão và người cháu trai cưỡi lừa vào thành phố. Trên đường đi, hai người gặp một người lạ trên đường, người này nói: “Hai người thật là độc ác, ngày nắng nóng như vậy, con lừa lại gầy như vậy, mà cùng nhau cưỡi lừa, không sợ con lừa bị kiệt sức sao?”.

Ông lão thấy có lý nên để cháu trai xuống dắt lừa đi bên cạnh. Gặp một người khác lại nói: “Ông là người lớn mà thật thiếu hiểu biết. Làm sao cho đứa trẻ đi bộ được, nó sẽ rất mệt”.

Ông lão lại cũng thấy hợp lý, liền bảo cháu trai lên cưỡi lừa còn ông cuốc bộ. Một người khác lại bảo: “Thật là một đứa trẻ không hiểu chuyện, không biết hiếu thảo với người già”.

Người ông bảo cháu trai xuống, cả cùng đi bộ bên con lừa. Thế nhưng một người khác lại nói: “Hai người thật ngốc, không cưỡi lừa cho đỡ mệt”.

Cuối cùng, cả người ông và cháu trai đều không biết phải làm sao cho đúng.

Chúng ta thường gặp những tình huống như thế này trong cuộc sống. Có nhiều người không hiểu những gì bạn đang làm, nhưng lại đưa ra những lời khuyên vô thưởng vô phạt theo góc nhìn của cá nhân họ. Dù bạn có làm thế nào cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vào đó, hãy dành thời gian để hiểu mình và cải thiện bản thân.

Như Kazuo Inamori từng nói: “Hãy nhìn lên bầu trời đầy sao và cúi đầu bước đi. Hãy giữ những mục tiêu ban đầu và tiến tới cuộc sống mà bạn muốn. Mọi thứ sẽ tự nhiên mà đến”.

Câu chuyện cưỡi lừa của 2 ông cháu và bài học thấm thía: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người

Dù muốn, chúng ta cũng không thể làm hài lòng tất cả.

Hãy chấp nhận sự không hoàn hảo của chính mình

Bản thân bạn không hoàn hảo và những người khác cũng vậy. Trên đời không có người hoàn hảo tuyệt đối, ưu và nhược điểm của một người giống như hai mặt của một đồng xu, không thể tách rời.

Năm 2007, Steve Jobs lần đầu ra mắt điện thoại thông minh của Apple, ông đã trưng cầu ý kiến từ khách hàng.

Một số khách hàng đã nói rằng, loại điện thoại này quá đắt và chẳng ai muốn mua nó.

Một số khách hàng khác nói, loại điện thoại này chưa hoàn thiện các chức năng và không thể sử dụng các chức năng như máy tính, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Steve Jobs tin rằng những ý kiến mà khách hàng đề cập đều từ quan điểm riêng của họ. Triết lý thiết kế của Apple là đổi mới chứ không phải thay thế máy tính. Sau khi Steve Jovs ra đi, những người tiếp quản Apple cũng tiếp tục ý tưởng của ông, kiên quyết đổi mới, tăng giá và duy trì thị phần số 1 trên thị trường điện thoại di động thế giới.

Nếu ngày đó, Steve Jobs nghe theo ý kiến của mọi người, biến điện thoại di động thành máy tính rồi giảm giá thì đã không có ngày hôm nay. Trên thực tế, hầu hết các ý kiến đều được đưa ra theo quan điểm riêng của mỗi người. Vì vậy ý kiến của người khác không quan trọng như bạn nghĩ.

Bạn chính là người đang chạy trên đường đua của chính mình. Có những người đứng bên đường cổ vũ bạn, lại cũng có những người giễu cợt và chê bai. Người đứng ngoài và bình phẩm về bạn không phải chịu những hệ quả mà lời nói của họ đem lại, chỉ bạn mới là người trong cuộc. Vậy thì sao không tập trung đi trên con đường của mình thay vì cứ được một lát lại dừng lại và nghe người khác đánh giá?

Mộc Nhiên/Theo Visiontimes

 Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint