Chán chường khi liên tục bị từ chối bản thảo, chàng nhà văn nhặt được tờ 10 đô la và bước ngoặt bất ngờ trong sự nghiệp

2021-08-23 08:00
- Cuộc sống là những ngã rẽ, luôn có một con đường dành cho mỗi chúng ta.

Cú quay đầu định mệnh của chàng vận động viên Lin Yijie

Lin Yijie là một động viên chạy bộ đến từ Đài Loan. Từ nhỏ, anh đã mơ ước được trở thành một vận động viên xuất sắc, nhưng bố mẹ của anh ra sức ngăn cản. Theo quan điểm của họ, “con đường thành công đúng đắn” phải là từng bước vào đại học, rồi theo đuổi một nghề nghiệp ổn định như bác sĩ hoặc luật sư sau khi tốt nghiệp. Cho rằng con trai mình “mơ mộng hão huyền”, gia đình đã cắt toàn bộ tài chính của anh để con trai mau “tỉnh ngộ”.

Để có tiền trang trải học phí, sau mỗi ngày đi học mỏi mệt, Lin Yijie phải tiếp tục lái taxi kiếm tiền. Áp lực về cả tài chính lẫn tinh thần dần hút cạn động lực của anh mỗi ngày, tương lai trở thành một vận động viên chuyên nghiệp ngày càng mịt mờ phía trước.

Một ngày nọ khi đang lái xe trong cơn mưa lớn, con đường hun hút dưới màn mưa, anh cảm thấy vô cùng đau khổ và vô định về cuộc đời mình. “Cứ đánh xe tiến về phía trước mặc kệ mọi thứ, mình sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi như bây giờ nữa”, anh nghĩ quẩn. Nhấn ga phóng đi, ngay khi chuẩn bị đâm vào dải phân cách, Lin Yijie đột nhiên rẽ ngoặt tay lái và dừng lại. Anh không muốn rời khỏi thế giới trong sự mờ mịt như vậy.

Chán chường khi liên tục bị từ chối bản thảo, chàng nhà văn nhặt được tờ 10 đô la và bước ngoặt bất ngờ trong sự nghiệp

Cuộc đời luôn có những ngã rẽ...

Trở lại phòng trọ đi thuê chật chội, chàng trai trẻ suy nghĩ rất lâu rồi lấy hết can đảm để lựa chọn sống tiếp. Sau đó dù phải đối mặt với những khó khăn thử thách nào, anh cũng không bao giờ từ bỏ niềm tin của chính mình. Dũng cảm đương đầu mọi thách thức, Lin Yijie đã được sống đúng với khát khao của mình. Cuối cùng anh được thực hiện ước mơ của mình và trở thành một vận động viên marathon chuyên nghiệp, tham gia chặng đường vượt qua sa mạc Sahara và vô địch giải siêu marathon bốn cực lớn nhất thế giới.

Nhiều năm sau, khi đứng trên sân khấu của chương trình Super Speaker và kể về kinh nghiệm của mình, Lin Yijie đã nói rằng: “Cuộc đời luôn có những ngã rẽ. Thời điểm đi vào ngõ cụt, điều mà bạn nên làm không phải là bỏ cuộc mà là rẽ ngoặt. Khi rẽ ngoặt, nhất định bạn sẽ tìm ra con đường cho riêng mình”.

Hành trình đi theo tờ tiền 10 đô la của nhà văn người Anh Steven Bogan

Steven Bogan cũng từng tuyệt vọng vì không tìm được hướng đi cho cuộc đời mình. Anh khao khát được viết lách từ khi còn là một thiếu niên, và đã liên lục viết trong hơn 10 năm. Tuy nhiên mỗi lần gửi đi bản thảo của mình, Steven đều chỉ nhận lại được email từ chối.

Ngày hôm đó tiếp tục là một email từ chối bản thảo, anh cảm thấy tuyệt vọng hơn bao giờ hết. Chàng trai trẻ lao ra đường, để tiếng ồn ào náo nhiệt của đám đông át đi sự thất vọng của bản thân. Lúc này bỗng có một cơn gió thoảng qua, một tờ 10 đô la ở đâu bay xuống chân anh nhẹ nhàng như một chiếc lá.

Chán chường khi liên tục bị từ chối bản thảo, chàng nhà văn nhặt được tờ 10 đô la và bước ngoặt bất ngờ trong sự nghiệp

Tờ 10 đô la mang đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh.

Khi cúi xuống nhặt tờ tiền rơi, trong đầu anh chợt loé lên một ý tưởng. Anh đem tờ 10 đô la cho một người khác và bắt đầu cuộc hành trình đi theo tờ tiền 10 đô la. Mỗi khi tờ tiền đổi chủ, anh sẽ phải gặp gỡ, nói chuyện với người chủ nhân mới để tìm hiểu về cuộc sống của họ.

Vậy là chỉ trong 1 tháng, anh đã theo tờ tiền 10 đô la này tới 6 tiểu bang của Mỹ và gặp gỡ rất nhiều người ở những thân phận khác nhau: người nông dân, tài xế, nhạc sĩ, nhân viên ngân hang, y tá, cựu chiến binh,… Sau khi hoàn thành chuyến đi này, Steven Bogan đã viết về hành trình của mình trong một cuốn sách có tên: “Một tháng đi theo dấu chân tờ 10 đô la”, được xuất bản một cách nhanh chóng.

Tờ 10 đô la mang đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh. Không chỉ mở ra cho anh một cuộc hành trình kỳ lạ, nó còn giúp anh tìm thấy tia sáng hy vọng trên con đường viết lách tưởng chừng như đã thất bại và từng bước tìm ra ánh trăng sáng khuất sau làn mây.

Mỗi khi gặp thất bại, đừng vội nản lòng mà đâm vào ngõ cụt. Hãy nhắm mắt hít một hơi thật sâu và quay đầu lại, rồi bạn sẽ thấy luôn có một con đường dành cho mỗi chúng ta.

VC/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint