Bạn có thấy thời gian trôi quá nhanh, chưa làm được gì đã vèo cái hết nửa năm?

Đông Miên 2023-07-06 12:28
- Có rất nhiều yếu tố để giải thích cho câu hỏi này, nhưng yếu tố tâm lý vẫn đóng vai trò quan trọng nhất.

Khi tới cuối năm, chúng ta lại kinh ngạc phát hiện ra thời gian trôi quá nhanh, làm sao mà một năm đã lại kết thúc rồi? Còn khi chúng ta đứng đợi để qua đường, bạn có bao giờ cảm giác đèn đỏ như dừng lại vĩnh viễn? Mặc dù mọi người đều biết thời gian là cố định, nhưng nhận thức của mỗi người về thời gian lại rất khác nhau.
Người xưa có câu: “Thời gian như mũi tên, năm tháng như thoi đưa” hoặc “một ngày dài như một năm”, để chỉ thời gian trôi nhanh hay chậm. Những trải nghiệm về nhanh và chậm gộp lại thành cuộc sống của chúng ta. Vậy chúng ta nên nhìn nhận mối quan hệ giữa thời gian và cuộc sống như thế nào?

Bạn có bao giờ cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh so với bình thường?


Không ai sinh ra đã có thể hiểu về thời gian. Trẻ sơ sinh thường đảo lộn ngày đêm, làm rối loạn lịch trình làm việc nghỉ ngơi của bố mẹ. Nhưng cuối cùng bé cũng phải học cách điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình phù hợp với người lớn. Đến ngay chúng ta khi đi đến những nơi khác hoặc đi du lịch nước ngoài, cũng sẽ gặp phải vấn đề chênh lệch thời gian. Và rồi cơ thể chúng ta cũng phải tự thích ứng với múi giờ đấy.

Lý do chúng ta cảm thấy thời gian trôi chậm lại

Michael Flaherty, giáo sư xã hội học tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ, đã dành hơn 30 năm thu thập dữ liệu để nghiên cứu về quan điểm này.
Từ góc độ đồng hồ hoặc lịch, mỗi đơn vị thời gian là cố định, 24 giờ trong ngày, 60 phút trong một giờ và 60 giây trong một phút. Tuy nhiên, theo Flaherty, đơn vị thời gian thay đổi phụ thuộc vào mối quan hệ giữa môi trường và sự chú ý của chúng ta. Môi trường càng bất thường, chúng ta càng tập trung chú ý, kết quả thời gian trôi qua càng chậm hơn.
Tình huống quen thuộc nhất là sự chờ đợi nhàm chán, lúc này thời gian trôi qua chậm nhất. Phạm nhân ở trong tù chờ ngày được ra tù là một ví dụ. Hoặc khi đứng ở quầy chờ khách hàng đến.

Có lúc bạn sẽ thấy thời gian trôi qua thật nhanh

Thời gian trôi qua khi làm những việc quen thuộc sẽ rất nhanh. Ví dụ khi học lái xe, chúng ta sẽ cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm. Nhưng khi chúng ta đã quen hơn thì việc lái xe trở thành một thói quen. Lúc này thời gian trở nên rất nhanh. Học các kỹ năng mới và làm quen với công việc mới cũng vậy.

Mặt khác, nhìn lại thời gian cũng góp phần tăng cảm giác thời gian trôi nhanh. Một ngày trong cuộc đời của cụ già 80 tuổi đã nghỉ hưu có thể chậm hơn so với một đứa trẻ bận rộn ở trường. Tuy nhiên, khi cả hai cùng nhìn lại một tháng hay một năm, khoảng thời gian đó đối với người lớn tuổi dường như trôi nhanh hơn. Với những người 80 tuổi, cuộc sống của họ có lẽ không quá khác biệt so với khi 78 hoặc 79 tuổi. Vì vậy, trong trường hợp đó, họ nhìn lại, thấy ít sự kiện hơn. Khi bạn nhìn lại, sự thể hiện của bạn càng ít phong phú bao nhiêu thì thời gian có vẻ trôi qua nhanh bấy nhiêu.

Bạn có bao giờ cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh so với bình thường?


Nói cách khác, bộ não của chúng ta gộp thời gian lại với nhau khi ngày hoặc tuần tương tự nhau. Những điều mới mẻ và thú vị trong một ngày là điều làm cho ngày tháng có cảm giác khác biệt. Từ đó, chúng trở nên khác biệt trong tâm trí.
Vì vậy, với một người 80 tuổi, những người hầu như chỉ làm một việc mỗi ngày, sẽ cảm thấy như thời gian trôi qua thật nhanh.

Làm thế nào để tận dụng tốt thời gian?

Nếu bạn quý trọng thời gian, cách tốt nhất để tận dụng nó là tập trung vào những việc có ý nghĩa. Như vậy bạn sẽ cảm thấy mình còn nhiều thời gian để làm được nhiều việc.
Nếu bạn bận rộn không mục đích mỗi ngày và để thời gian trôi qua, vậy thì bạn sẽ cảm thấy thời gian cứ mãi trôi qua nhanh chóng mà thôi.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột 'ăn đứt' gái đôi mươi