Bài học về sự lương thiện từ 57 đồng xu của cô bé nghèo mắc bệnh bạch cầu

2021-11-25 14:00
- Khi ta gieo một mầm lương thiện từ chính hành động, lời nói và suy nghĩ của chúng ta, nhất định sẽ có ngày mầm lương thiện nhỏ bé ấy sẽ lớn dần, lan tỏa rộng rãi.

 

Đó là một buổi sáng chủ nhật ngày 16 tháng 10 năm 1982 tại tiểu bang Pennsylvania nước Mỹ, lớp học chủ nhật của nhà thờ vẫn diễn ra như mọi tuần. Từ xa, vị mục sư Reverand Russell nhìn thấy một cô bé đứng khóc nức nở tại cửa ra vào nhà thờ. Vị mục sư đến gần hỏi lí do, cô bé lau nước mắt trả lời:  

- Con tên là Hattie. Con đã bị đẩy ra vì trong đó đã quá đông, con không thể tham dự lớp học chủ nhật này.  

Vị mục sư đoán rằng cô bé đã bị từ chối vì vẻ ngoài tồi tàn, nhếch nhác của mình. Tràn đầy lòng trắc ẩn, vị mục sư nắm tay cô bé dẫn vào lớp.  

Hattie đã rất hồi hộp khi tìm hiểu thêm về Chúa Giê - su. Đêm đó, trước khi đi ngủ, cô bé cứ nghĩ về tất cả những đứa trẻ không được biết Chúa Giê - su.  

Chủ nhật tuần sau, vị mục sư lại thấy cô bé đứng ngoài với vẻ mặt mệt mỏi, hốc hác. Ngài đến bên an ủi Hattie:  

- Đợi đến lúc gom đủ kinh phí, ta nhất định sẽ xây dựng một lớp học chủ nhật to hơn nữa.  

Hai tuần sau đó, cô bé Hattie đã qua đời vì căn bệnh bạch cầu. Sau khi cô bé mất, gia đình cô bé đã đưa cho vị mục sư chiếc ví tiền nhỏ, bên trong có 57 đồng xu cùng tờ ghi chú của Hattie: “Số tiền này để xây dựng lớp học chủ nhật lớn hơn để nhiều trẻ em có thể được học”.  

Vị mục sư lặng lẽ lau nước mắt, ông đã không kịp xây nhà thờ lớn để cô bé tự tin đến học mà không sợ bị mọi người quay lưng. Ông mang chiếc ví rách với 57 đồng xu lên bục giảng Kinh, ông kể lại câu chuyện về cô bé. Tất cả mọi người lặng đi vì xúc động.  

Cô bé Hattie với tấm lòng thiện lương.  

Nhà thờ đã quyết định huy động quyên góp tiền từ 57 đồng xu, rất nhanh đã có thể huy động được 250 USD. Một vài năm sau đó, 57 đồng xu của cô bé đã huy động được đến 30.000 USD.  

Tâm nguyện của cô bé đã trở thành hiện thực. Nhà thờ Temple Baptist tại thành phố Philadelphia có thể chứa tới hơn 3000 người.  

Tuy cuộc sống của cô bé Hattie nghèo khó, nhưng cô bé lại là tỷ phú của lòng lương thiện, luôn nghĩ cho người khác. Khi không được theo học lớp chủ nhật chỉ vì quá đông nhưng thực chất là vì hoàn cảnh, cô bé đã luôn khao khát sẽ có một lớp học to hơn để mọi trẻ em có thể đến học.  

Lòng lương thiện của cô bé đã được lan tỏa và tạo ra thành quả không tưởng. Mặc dù không thể chứng kiến, mặc dù không thể tận hưởng nhưng tấm lòng của cô bé sẽ luôn được mọi người nhớ đến.  

Khi ta gieo một mầm lương thiện từ chính hành động, lời nói và suy nghĩ của chúng ta, nhất định sẽ có ngày mầm lương thiện nhỏ bé ấy sẽ lớn dần, lan tỏa rộng rãi.  

Lương thiện là một loại tu dưỡng. Lương thiện khiến tâm hồn mỗi người trở nên đẹp đẽ, trong sạch. Một người lương thiện luôn biết đặt mình trong vị trí của người khác để thấu hiểu và đồng cảm.  

Chúng ta có thể nghèo khó, có thể mất tài sản, có thể chỉ còn hai bàn tay trắng nhưng đừng đánh mất sự lương thiện, tấm lòng nhân hậu trong mình.  

Theo GDVN

qc-mypoint