Tìm lại cảm hứng làm việc thế nào khi 'không thiết làm gì'?

Thu Trang 2023-04-18 08:10
- Sự lặp đi lặp lại của công việc mỗi ngày dễ khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán. Vậy làm thế nào để có thể duy trì cảm hứng làm việc mỗi ngày?

Làm việc theo cảm hứng là một thói quen nguy hiểm. Hứng lên thì làm rất nhanh, rất tốt nhưng nếu không có hứng mình sẽ không làm được bất cứ việc gì.

Vì thế, chúng ta cần làm chủ cảm xúc của mình để dù đang trong trạng thái nào, bạn cũng có thể vận hành công việc, không để mọi thứ bị trì hoãn.

Dầu vậy, không phải lúc nào mình cũng kiểm soát được vấn đề này. Sẽ có những ngày “tư tưởng không thông, xách bịch nilon cũng thấy nặng”. Để Emdep "soạn" sẵn cho các bạn một số cách giúp bạn vượt qua những ngày như vậy nhé!

1. Thay đổi suy nghĩ

Trung bình, chúng ta dành 8 tiếng/ ngày để làm việc, học tập, nhiều hơn cả thời gian ta dành cho bản thân, gia đình, bạn bè, đôi khi nhiều hơn cả thời gian ngủ. Nếu xem công việc là một "cục tạ" thì cuộc sống của bạn sẽ nhiều phần áp lực hơn là niềm vui.

Vậy nên, thay đổi quan niệm về công việc là điều đầu tiên bạn cần làm để không bị "tụt mood". Và hãy luôn nhắc bản thân rằng: Công việc là để "chill"!

2. Dừng lại và làm điều mình thích

Khi không có chút hứng thú nào dành cho công việc, bạn đừng cố làm và hãy tạm nghỉ và thử làm điều gì đó bản thân yêu thích.

Đó có thể là đàn, hát, nhảy,... miễn là việc làm bạn cảm thấy "hưng phấn" trở lại và khiến não bộ trở nên tập trung hơn. Nhớ đặt thời gian khoảng 10 - 20 phút để không bị sa đà vào sự giải trí quá lâu bạn nhé!

3. Thay đổi không gian

Nếu có thể chuyển đổi vị trí làm việc ra một không gian mở như quán cafe có sân vườn hoặc bất cứ nơi đâu bạn thích thì đừng chần chừ thay đổi không gian làm việc của mình để tạo ra thêm nhiều cảm hứng và năng lượng cho công việc.

Còn nếu không thể, hãy dọn dẹp, trang trí hay thay đổi hướng bàn làm việc để tạo cảm giác mới mẻ, thú vị và khiến bản thân trở nên có hứng làm việc hơn.

4. Mùi hương bạn thích

Mùi hương có tính kích thích não bộ rất cao. Vì thế việc có một mùi hương bạn yêu thích xung quanh không gian làm việc sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc lên rất nhiều.

Không nhất thiết phải là hương nước hoa, đó có thể là bất kỳ mùi hương nào bạn thích: mùi của ly trà nóng, mùi của nắng, hương hoa,... Mùi hương giúp bạn thư giãn và làm mới tinh thần rất tốt.

5. Ăn đồ ngọt

Lúc xuống tinh thần, khả năng cao do cơ thể bạn đang mệt mỏi vì thiếu năng lượng. Lúc này, bạn nên bổ sung một chút đồ ngọt, trái cây để "giải lao", nạp thêm năng lượng rồi quay lại làm việc. Cũng hãy nhớ để ý chỉ số calo để không ảnh hưởng đến cân nặng nhé!

6. Một chút nhạc

Không có gì khó khăn để bạn kết hợp cách này với những gợi ý ở trên. Bật bài nhạc yêu thích, ăn chút bánh ngọt, uống ngụm trà thơm phức, thư giãn một chút để đầu óc bạn thư thái rồi quay lại làm việc. Chắc chắn hiệu suất công việc lúc này sẽ không khiến bạn thất vọng.

Thà làm việc chậm một chút nhưng tạo ra chất lượng tốt còn hơn cứ cố "cắm đầu" làm nhưng chẳng mang lại hiệu quả gì.

Áp lực, sự mệt mỏi trong công việc vốn không thể mất đi, chỉ là chúng ta có học cách để biến những thứ nhàm chán thành cơ hội để làm mới bản thân và tái tạo năng lượng hay không mà thôi. Rèn luyện những thói quen tốt, nghỉ ngơi đúng cách và hiệu quả là chìa khóa giúp bạn duy trì được cảm hứng làm việc mỗi ngày. 

Emdep mong bạn một lần thử thay đổi để tự mình kinh nghiệm điều thú vị này. Chúc bạn thành công!

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngô Diệc Phàm và loạt mỹ nam 'thân bại danh liệt' vì bê bối