6 mẹo giữ tâm trạng vui vẻ cực đơn giản, ai cũng làm được

Vivian 2023-04-13 08:10
- Niềm vui không ở đâu xa, thực hiện 6 điều này bạn sẽ giữ được tâm trạng vui vẻ mỗi ngày.

Vui vẻ là trạng thái tích cực giúp con người sống khỏe mỗi ngày, song thực tế cảm xúc này thường chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Vậy phải làm sao để chúng ta có thể giữ được tâm trạng vui vẻ?

1. Chú trọng vào hiện tại

Có thể nói lo lắng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Nguyên nhân lớn nhất là bởi bộ não của con người suy nghĩ quá nhiều, ở mỗi độ tuổi chúng ta đều có những mối bận tâm khác nhau. Lo lắng kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng miễn dịch hay bệnh liên quan đến tinh thần như mất ngủ, trầm cảm, đồng thời ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

6 mẹo giúp bạn giữ tâm trạng vui vẻvui vẻ

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn nỗi lo lắng, nhưng có thể quản lý nó một cách có hiệu quả. Một trong những phương pháp tốt nhất đó là ngừng suy nghĩ về vấn đề làm bạn không yên. Cuộc sống là một bản thiết kế lớn, nhưng nó bắt đầu bằng những nét vẽ nhỏ hôm nay. Hãy thu lại đôi cánh suy tưởng của bản thân, đừng để nó bay quá cao và rồi chìm trong những nỗi lo lắng không đáng có, thay vào đấy để tâm trí tập trung vào thời điểm hiện tại, sống trọn vẹn từng phút từng giây. 

2. Tập trung vào bản thân

Nhà thơ người Anh Wilde từng nói: “Yêu bản thân là khởi đầu cho một mối tình lãng mạn suốt đời.”

Trên đời này có một loại tình yêu đó chính là yêu chính mình. Làm sao bạn có thể truyền tải vẻ đẹp trong khi không biết cái đẹp là gì, làm sao có thể yêu người khác trong khi lạnh lùng với bản thân?

Ngay cả khi ở một mình bạn cũng phải học cách đối xử tốt với chính mình. Bạn không cần phải tìm kiếm tình yêu bởi vì bạn chính là tình yêu. Đọc sách, tập thể dục, sưởi nắng, mọi thứ trên đời đều dành cho bạn. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn, tưới mát cho nó vẻ đẹp và sự lãng mạn mỗi ngày, nhất định bạn sẽ cảm thấy bản thân tốt lên.

3. Thuận theo tự nhiên

Trưởng thành là khi bạn chấp nhận rằng cuộc sống có đầy rẫy những điều không thể kiểm soát. Chúng ta không thể khống chế bốn mùa luân chuyển cũng như không có cách nào thay đổi suy nghĩ của người khác. Những gì ta có thể làm là cải thiện nhận thức của bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn qua mỗi ngày.

6 mẹo giúp bạn giữ tâm trạng vui vẻ

Trên đời này có rất nhiều việc nếu không vội vàng thì sẽ có kết quả. Thuận theo dòng chảy không phải là sống ì ạch. Trong Đạo Đức Kinh có viết: “Đạo thuận theo tự nhiên”. Tự nhiên là Đạo, là quy luật vận hành của vạn vật. Con người làm theo quy luật thì mới dễ đạt được thành công.

4. Đừng quan tâm đến cái nhìn của người khác

Con người muốn thành công thì phải luôn giữ vững sơ tâm của mình. Bạn không thể khiến tất cả mọi người thích bạn, vậy nên hãy cứ sống hết mình, tin tưởng vào bản thân và không cần để tâm quá nhiều đến đánh giá của người khác.

Hãy nhớ: “Có hàng vạn cách sống trên đời, mỗi cách sống đều là một trải nghiệm, bản chất không có gì khác nhau. Sự khác biệt thực sự không nằm ở trạng thái, mà là tâm thái của bạn.”

5. Học cách chia nhỏ mục tiêu

Có mục tiêu lớn lao đương nhiên là điều tốt. Song mục tiêu quá xa vời có thể dẫn đến e dè và lo lắng. Vậy nên cách tốt nhất là chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành từng chút một, bằng cách đó áp lực của bạn sẽ được giảm bớt.

Mục tiêu càng cụ thể thì càng dễ đạt được, và khi hoàn thành một mục tiêu mỗi ngày, lòng bạn sẽ tràn đầy sự vui vẻ. 

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân, việc thực hiện vô số mục tiêu nhỏ chắc chắn sẽ đưa bạn đến ước mơ của mình.

6. Đọc nhiều hơn

6 mẹo giúp bạn giữ tâm trạng vui vẻ

Vấn đề của con người thời nay chính là đọc sách quá ít nhưng lại suy nghĩ quá nhiều. Bạn có biết hầu hết vướng mắc trong lòng chúng ta đều có thể tìm thấy đáp án trong những trang sách vở? Hãy mở một cuốn sách ra, cảm nhận cuộc sống mà chúng ta chưa từng trải nghiệm và lắng nghe những nhà thông thái kể về cuộc đời. Chúng ta có thể đồng ý hoặc phản đối các quan điểm trong ấy, quan trọng là quá trình ấy giúp người đọc rèn luyện tư duy và nâng cao nhận thức.

Sự vui vẻ kỳ thực rất đơn giản, nhưng nó đòi hỏi chúng ta mở rộng trái tim. Mong rằng niềm vui sẽ ở bên và đồng hành cùng bạn suốt đời.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baidu

Ảnh: Sưu tầm

Lý do vì sao con gái luôn cần giữ tư thế chuẩn?