Thói quen tiêu cực: Hãy sớm loại bỏ 6 điều này nếu bạn không muốn trở thành người khổ sở

Thiên Khuê 2023-05-30 09:03
- Thói quen tiêu cực hầu như ai cũng có và không phải ai cũng nhận ra để sửa chữa. Emdep sẽ giúp bạn nhìn nhận lại xem mình có cần cải thiện lối sống không nhé.

Những người sống thiếu khoa học không chỉ bởi những sai lầm trong sinh hoạt mà đôi khi, những việc đó được cho là bình thường, thậm chí là đang tận hưởng cuộc sống. Thế nên, rất nhiều người không nhận ra những yếu tố đang lấy đi sức khỏe và tinh thần của họ.

Thói quen tiêu cực: Hãy sớm loại bỏ 6 điều này nếu bạn không muốn trở thành người khổ sở

Thói quen tiêu cực có một biểu hiện rất rõ ràng, đó chính là bạn không bao giờ cảm thấy bình yên và hạnh phúc. Sớm phát hiện những thứ cần thay đổi tích cực sẽ giúp bạn thoát khỏi những ngày mệt mỏi, bất mãn và đầy áp lực

Bạn trở nên bị “nghiện” tham gia vào các cuộc tranh luận vô ích trên mạng

Mạng xã hội giúp con người kết nối và chia sẻ dễ dàng hơn dù ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu như bạn không đủ tỉnh táo và kiểm soát tâm trí của mình. Bạn có phát hiện mình ngày càng thích soi mói và tranh cãi gay gắt trên mạng?

Mong muốn thể hiện bản thân và được người khác tán thưởng khiến bạn đắm chìm vào những “trận chiến ảo”, nhưng kết quả lại thường là khiến bạn rơi vào giận dữ, hằn học, thất vọng hoặc khủng hoảng tâm lý.

Chính vì vậy, muốn có một đời sống tinh thần tích cực, bạn có thể tham gia các cuộc trao đổi có tính xây dựng, hướng đến sự tỉnh thức và tốt đẹp nhưng cần biết điểm dừng và kiểm soát chính mình. 

Thói quen tiêu cực: Hãy sớm loại bỏ 6 điều này nếu bạn không muốn trở thành người khổ sở

Bạn luôn cố gắng làm hài lòng những người mà bạn không thích

Chúng ta được khuyên rằng nên sống hòa đồng, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, mọi việc đều cần có giới hạn và tùy trường hợp lẫn đối tượng để có cách ứng xử hợp lý.

Mỗi người có quan điểm và tính cách khác nhau. Bạn có thể nhiệt tình hết mình với người bạn yêu quý nhưng lòng tốt không nên trao đi một cách đại trà. Một số người rất thích lợi dụng người khác và không hề quý trọng điều bạn làm cho họ.

Do đó, bạn cần học cách yêu chính mình và biết nói “Không” khi cần thiết. Thực tế có những con người, những sự việc mà chúng ta cần rời đi hoặc buông xuống để nhẹ nhàng và sống ý nghĩa hơn.

Bạn không xem trọng giấc ngủ của mình

Vui vẻ và hạnh phúc luôn có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe thân thể. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc ăn uống và làm việc thì rất dễ bỏ quên giấc ngủ quan trọng của mình. Thực tế nhiều người hiện đại có thói quen thức khuya và ngủ nướng thật có hại.

Nếu phát hiện mình mắc phải thói quen tiêu cực này, hãy nhanh chóng lên kế hoạch điều chỉnh lại đồng hồ sinh học. Ngủ đủ giấc với một trạng thái cảm xúc nhẹ nhàng giúp bạn ngủ sâu hơn, ít nằm mộng, tạo cơ hội để sức khỏe phục hồi.

Thói quen tiêu cực: Hãy sớm loại bỏ 6 điều này nếu bạn không muốn trở thành người khổ sở

Bạn chỉ chờ đợi những điều tốt đẹp xuất hiện

Đa số những người không bao giờ cảm thấy hạnh phúc thường có cái nhìn phiến diện và mù quáng. Nếu bạn chỉ trông chờ vào tương lai tốt đẹp mà không hề nỗ lực ở hiện tại thì sẽ luôn dừng lại ở những giấc mơ.

Có mục tiêu vào tương lai là tốt nhưng cũng cần chuẩn bị và quan trọng là bạn phải hành động. Nói suông chỉ khiến bạn càng thụt lùi và thất vọng khi so sánh với thành công của người khác.

Thói quen chờ đợi cũng làm bạn lãng phí thời gian và bỏ lỡ cơ hội tốt. Hãy cân nhắc chu đáo trong mỗi hướng đi nhưng đừng chần chừ khi phải quyết đoán đưa ra lựa chọn. Chỉ ước và sợ sệt sẽ không dẫn bạn đi xa hơn.

Bạn chỉ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu 

Đạt mục tiêu mình đề ra quả thực đáng để vui mừng và tự hào nhưng nếu bạn chỉ xem trọng kết quả cuối cùng, bạn sẽ giảm đi cơ hội được hạnh phúc và những bài học quý giá của quá trình.

Bạn nên trân trọng mỗi bước đi, dừng lại một chút để tận hưởng những điều đang diễn ra hoặc kiểm điểm lại sai sót của mình, rút ra kinh nghiệm để thuận lợi hơn cho đích đến. Thái độ này giúp bạn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc chứ không hụt hẫng chỉ vì thất bại.

Thói quen tiêu cực: Hãy sớm loại bỏ 6 điều này nếu bạn không muốn trở thành người khổ sở

Bạn lầm tưởng về niềm vui và hạnh phúc

Nếu bạn luôn thấy mình bất hạnh, buồn bã thì nên xem lại suy nghĩ của mình. Một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc không phải chỉ dựa vào thỏa mãn vật chất bên ngoài như ăn một chiếc bánh yêu thích hay ở cạnh người bạn yêu.

Sống trọn vẹn và tích cực cần phải quan tâm đến tinh thần và niềm vui thật sự từ trong linh hồn của bạn. Khi bạn nhận ra được giá trị của mỗi lần giúp đỡ người khác, mỗi một nụ cười bạn trao đi hay sửa được một thói xấu… bạn mới thật sự đang sống và hạnh phúc mỗi phút giây.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sớm nhận ra mình đang mắc phải thói quen tiêu cực, kịp thời điều chỉnh bản thân để có một cuộc sống ý nghĩa nhất.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Bỏ túi ngay 3 bài tập trước khi ngủ giúp thon gọn toàn thân