Thay vì mải miết nhìn thái độ người khác mà sống, chi bằng hãy cứ tận hưởng cuộc sống ung dung tự tại của chính mình

2023-01-28 11:00
- Cuộc sống muôn hình vạn trạng, sao có thể trách được người không hài lòng về ta? Có lẽ mỗi người chúng ta đều là một kẻ xấu trong câu chuyện của ai đó. Thế nên không cần quá bận tâm, hãy cứ cố gắng sống thật tốt đời mình là được.

Thi thoảng tôi được lắng nghe câu chuyện không mấy hay ho về những người bạn đồng nghiệp của mình, từ miệng một số người bạn đồng nghiệp khác. Họ chỉ trích một vài lỗi sai, lối sống hoặc đơn giản là thái độ của người không có mặt. Rồi họ điềm nhiên cho rằng những lời phê phán của họ sẽ giúp cho người không có mặt tự ý thức được mà sống tốt hơn lên. Hoặc chí ít, họ cũng có một niềm tin rằng vài lời thở than (hay nói xấu đồng nghiệp) của họ có sức mạnh vô hình, biến thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Tôi có lý do để tin vào điều đó, vì khi thấy họ nói xấu người khác, tôi thấy họ rất hả hê, vui vẻ, và thỏa mãn!

Thay vì mải miết nhìn thái độ người khác mà sống, chi bằng hãy cứ tận hưởng cuộc sống ung dung tự tại của chính mình

Rồi cũng đâu đó vài ngày sau, tôi lại được nghe những câu chuyện tương tự như vậy, nhưng người kể chuyện và nhân vật được nhắc đến đã được hoán đổi vị trí cho nhau. Nghĩa là cũng vẫn những con người ấy, họ mải miết tìm cách hạ bệ nhau, dìm hàng nhau, trách cứ nhau… Như thể đối phương là nhân vật phản diện và họ là chính diện, nghĩa vụ của họ là không ngừng bôi nhọ đối phương để… diệt gian trừ ác.

Chỉ có điều, tôi ở giữa, chợt nhận ra một việc vô cùng quan trọng: Hóa ra, trong cuộc đời mỗi người, nhất định sẽ có những nhân vật phản diện xuất hiện. Nhờ có nhân vật phản diện này, mà chúng ta có thêm động lực để tiến lên, có thêm niềm tin vào bản thân và có thêm sức mạnh để phát triển. Và ngược lại, chúng ta – dù vô tình hay cố ý, chắc chắn cũng sẽ xuất hiện trong câu chuyện cuộc đời ai đó với vai trò người – phản – diện.

Thay vì mải miết nhìn thái độ người khác mà sống, chi bằng hãy cứ tận hưởng cuộc sống ung dung tự tại của chính mình

Thật ra đây cũng là một quy luật tất yếu của cuộc sống, khi mà trái đất này cứ quay, con người ta cứ vận động, việc người với người tác động qua lại lẫn nhau cũng là điều khó tránh khỏi. Có điều tích cực ắt sẽ có điều tiêu cực. Với ai đó chúng ta là mặt trời, vậy thì hẳn với ai đó khác chúng ta sẽ là mây mù ảm đạm. Chúng ta không thể lựa chọn, cũng rất khó để lựa chọn. Chi bằng trong những việc khó khăn, chọn lấy việc dễ dàng nhất, là sống thật tốt cuộc đời của mình thôi!

Chúng ta khó lòng đạo diễn được vai trò của mình trong cuộc đời người khác, nhưng hoàn toàn có thể đạo diễn được cuộc sống của chính mình. Thay vì dành cho những nhân vật không quan trọng quá nhiều đất diễn, hãy bồi đắp nhân phẩm và lo cho cuộc sống của chính mình tròn vẹn hơn. Bằng cách nào ư? Hãy sống thật tốt, thật tích cực cuộc đời của mình đi bạn nhé!

Hạc Xanh

Vạch trần 6 con giáp thường hay "ném tiền qua cửa sổ"