Tâm trạng rối bời thì làm ngay 7 điều này, muộn phiền tiêu biến, đủ năng lực để sống tốt dù trắc trở bủa vây

2022-05-14 08:00
- Trắc trở vẫn còn đó, chỉ có cách thúc giục bản thân luôn tiến về phía trước mới thay đổi được vận mệnh.

Con người sống trên đời ai cũng gặp phải khó khăn, trắc trở; thậm chí còn rơi xuống vực thẳm cùng cực. Lúc này đây, việc đứng dậy bước tiếp hay không tùy thuộc vào quyết định của mỗi người. Vậy thì làm sao  vực dậy tinh thần  để bản thân chấp nhận đứng dậy?  

Người mạnh mẽ sẽ hành động quả quyết, không cần bất kỳ động viên nào vì họ dung dị với biến cố, xem việc vấp ngã trên đường đời là chuyện thường tình. 

Nhưng thực tế không phải ai cũng sở hữu trái tim mạnh mẽ ngay từ đầu, mà cần phải rèn luyện từ từ.  

Vào những lúc không biết phải làm gì để thoát khỏi mỏi mệt, hãy thực hiện 7 điều dưới đây, động lực tràn đầy, khúc mắc trong lòng dần được tháo gỡ: 

1. Thản nhiên tiếp nhận những thời điểm khó khăn 

Cuộc đời của một người chắc chắn phải trải qua điều tốt lẫn điều xấu. Chẳng ai muốn đối mặt với những trắc trở, điều này cũng dễ hiểu thôi, nhưng quy luật lại không thể thay đổi. 

Cho dù bạn gặp phải chuyện gì hay phải gánh vác trọng trách to lớn thế nào cũng nên xoay chuyển tâm thái, thản nhiên tiếp nhận nó. Đừng trốn tránh, mà cũng đừng than trách số mệnh không công bằng.  

Một khi vượt qua được khó khăn và đau khổ, bạn sẽ phát hiện bản thân đã trưởng thành và thay đổi hơn rất nhiều.  

2. Giữ nhịp sống như thường lệ  

Người vẫn có thể ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ đủ giấc, sống có nguyên tắc ngay cả trong giai đoạn cùng cực thì không tầm thường chút nào. 

Bạn tức giận người khác, nhưng đừng trút giận lên cơ thể của mình. Để sức khỏe của bản thân gánh chịu hậu quả của những lần mất kiểm soát cảm xúc là chuyện ngu ngốc nhất trên đời. Vấn đề không thể giải quyết, mà ngày càng thậm tệ hơn mà thôi.  

3. Ngừng ngay việc bào mòn tinh thần quá độ  

 

Chúng ta chẳng ai thích đối mặt với những kẻ hay chuyện mà bản thân chán ghét. Nhưng nếu thật sự không thể vượt qua được thì cũng đừng nên dằn vặt hay suy nghĩ quá nhiều. 

Đau và đau khổ có sự khác biệt. Bạn không thể quyết định việc cơ thể bị đau hay không, nhưng tiếp tục đau khổ lại do chính mình tự chọn lấy.  

Nhiều lúc, thứ giày vò chúng ta không phải vấn đề khó khăn, mà chính là sự mệt mỏi trong nội tâm. 

4. Cho bản thân thời gian và sự nhẫn nại  

Nên nhớ rằng, bất kỳ chuyện gì cũng đều tồn tại mặt tốt và xấu, cần quá trình dài lâu. Đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ nhận ra buông bỏ kỳ vọng chính là sự khởi đầu của trưởng thành.  

Cơm phải ăn từng muỗng, đường phải đi từng bước và tương lai phải trôi qua từng ngày. Không gấp gáp hay vội vàng, bình tĩnh dung dị mà sống. Đời người ai cũng có thời điểm chìm trong bóng tối, và từ đó bước ra ánh sáng.  

5. Kiểm soát cảm xúc cùng sự nóng giận  

Hoảng loạn và nóng giận sẽ khiến chúng ta khó lòng kiểm soát tâm tình của bản thân. 

Trưởng thành là phải biết sống chậm và trầm lại một chút. Càng cảm thấy phiền muộn, bất mãn hay hậm hực thì càng phải biết cách bình tĩnh và lý tính. Vì không phải ai cũng có cuộc đời đơn giản và dễ dàng cả.  

Đương nhiên, người khác không có nghĩa vụ phải thấu hiểu bạn, cũng không rảnh rỗi để bạn trút bực dọc hay tiêu cực vào họ.  

Thế giới này làm gì tồn tại sự đồng cảm chân chính? Một người nếu biết quản lý cảm xúc của mình, điều chỉnh buồn vui, cho dù trắc trở trăm phần cũng có thể viên mãn đến phút cuối. 

6. Âm thầm tích lũy năng lượng tiến về phía trước  

Mọi chuyện xảy ra trên đời này đều có lý do của nó. Khi đã trải qua quá nhiều chông gai, đến lúc nhìn nhận lại, bạn sẽ phát hiện nhờ có những việc đó mà bản thân lớn khôn hơn rất nhiều. Đôi khi còn phải cảm ơn nó vì đã dạy cho mình nhiều bài học.  

Chỉ trong những thời điểm đó, bạn mới có thể nhìn thấu chính mình, yếu kém hay mạnh mẽ cũng tự bạn quyết định.  

Trắc trở vẫn còn đó, chỉ có cách thúc giục bản thân luôn tiến về phía trước mới thay đổi vận mệnh.  

7. Vĩnh viễn không được nghi ngờ bản thân  

Những lúc gặp khó khăn, chúng ta thường cảm thấy tủi thân, tự ti, thậm chí hoài nghi về giá trị tồn tại của chính mình. Cho dù người khác không tốt với bạn, thì bạn cũng không được phép hà khắc với bản thân.  

Bạn có thể bị cuộc sống vùi dập, bị khó khăn đánh bại, nhưng không bao giờ được mất đi niềm tin và dũng khí.  

Chỉ khi biết tin tưởng bản thân, bạn mới tìm được cơ hội và khả năng để chuyển mình. 

Theo Pháp luật và Bạn đọc