Sức khỏe tinh thần mùa Covid: 6 thói quen giúp bạn giữ vững tinh thần khi phải ở nhà quá lâu

2021-09-13 10:00
- Khi ở nhà quá lâu do ảnh hưởng của dịch bệnh, có rất nhiều người dễ rơi vào trạng thái xuống tinh thần, chán nản và lo âu.

Khi ở nhà quá lâu do ảnh hưởng của dịch bệnh, có rất nhiều người dễ rơi vào trạng thái xuống tinh thần, chán nản và lo âu. Để xua tan đi sự tiêu cực trong tâm trí khi ở nhà, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây để cải thiện tâm trạng của mình và người thân. 

Cân bằng ánh sáng trong nhà bằng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời bao giờ cũng tốt hơn ánh sáng nhân tạo, bởi chúng có thể giúp tâm trạng con người trở nên tươi sáng hơn. Bạn có thể dành 30 - 1h mỗi ngày ở ban công hóng gió cùng với mọi người trong gia đình, vừa giúp cải thiện tâm trạng, vừa có thêm những khoảnh khắc gần gũi bên các thành viên trong nhà.

Tăng tương tác online

Không ra ngoài để gặp gỡ nhiều người, bạn có thể chọn cách chat hoặc cuộc gọi video với người thân và bạn bè của mình. Việc duy trì các kết nối xã hội thường xuyên cũng giúp chúng ta giảm bớt đi căng thẳng và bi quan, đồng thời cũng là cơ hội để ta quan tâm đến cuộc sống của nhau hơn. 

Sức khỏe tinh thần mùa Covid: 6 thói quen giúp bạn giữ vững tinh thần khi phải ở nhà quá lâu

Bạn có thể chọn cách chat hoặc cuộc gọi video để kết nối với người thân và bạn bè của mình thường xuyên. 

Viết ra những điều mà bạn biết ơn mỗi ngày

Lòng biết ơn mang sức mạnh rất lớn, tác động sâu sắc tới tâm trí của mỗi con người. Viết ra những điều khiến bạn biết ơn mỗi ngày như một cách để làm tăng thêm cảm xúc tích cực, đồng thời giúp bạn nhìn nhận lại cuộc sống của mình và thêm trân trọng hơn những điều đang có. Để nguồn năng lượng tích cực thăng hoa một cách bền vững, bạn nên duy trì thói quen viết ra điều mình biết ơn một cách đều đặn. 

Lưu tâm từng khoảnh khắc ở hiện tại

Hướng sự chú ý tới khoảnh khắc hiện tại giúp bạn không bị bám chấp vào những điều trong quá khứ và giảm bớt lo lắng về tương lai. Để thực sự an trú trong hiện tại, bạn có thể tập trung cảm nhận những điều mình đang làm dù là đơn giản nhất. Đó có thể là khi đi tắm, ăn, đi bộ, nấu cơm,... Thực hành chú tâm ở hiện tại sẽ giúp tâm trí chúng ta không "đi lang thang" mà chỉ tập trung vào những điều trước mắt. 

Sức khỏe tinh thần mùa Covid: 6 thói quen giúp bạn giữ vững tinh thần khi phải ở nhà quá lâu

 Để thực sự an trú trong hiện tại, bạn có thể tập trung cảm nhận những điều mình đang làm dù là đơn giản nhất.

Tập luyện

Tập thể dục thể thao tại nhà cũng là một gợi ý hay dành cho bạn. Khi tập thể dục và mồ hôi được tiết ra, cơ thể chúng ta giải phóng được các chất hóa học có thể góp phần cải thiện tâm trạng. Bạn có thể chọn cho mình những bộ môn yêu thích phù hợp với cơ thể của bản thân như: tập yoga, tập cardio, tập nhảy,... Duy trì việc tập luyện mỗi ngày không chỉ giúp bạn có một tinh thần phấn chấn mà còn rất tốt cho sức khỏe vật lý.

Ngọc Nghiên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint