Những thói quen vô tình khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt người khác

Bình Yên 2023-10-21 09:25
- Khi không hiểu đúng và vô tình có những hành động kém duyên khi giao tiếp, bạn có thể gặp trở ngại lớn.

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn rơi vào những tình huống khó xử vì hành động không đúng mực. Việc tự nhận thức những hành động kém duyên của bản thân để cư xử lịch thiệp hơn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhiều người.

Kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng rất quan trọng trong quá trình thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh. Khi không hiểu đúng và vô tình có những hành động kém duyên, bạn có thể gặp trở ngại lớn. Việc hiểu rõ các quy tắc ứng xử sẽ giúp bạn tránh được những tình huống ngoài ý muốn, đồng thời tạo được ấn tượng tốt với những người xung quanh.

Dưới đây là những hành động “kém duyên” có thể bạn đang làm mỗi ngày mà không biết.

Cắn móng tay 

Thói quen cắn móng tay cho thấy người này dễ dàng hồi hộp, thiếu cảm giác an toàn, không mấy tin tưởng người khác, có tâm sự gì cũng đều giữ ở trong lòng

Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp của TopResume chia sẻ rằng cắn móng tay là một trong những thói quen “kém duyên” phổ biến nhất. Cô nói: “Việc cắn móng tay không chỉ trông thô thiển mà còn tàn phá bàn tay của bạn và hạ thấp hình ảnh của bạn”.

Những thói quen vô tình khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt người khác

Liên tục kiểm tra điện thoại của bạn 

Tác giả Vicky Oliver từng khẳng định: “Theo quan điểm của tôi, một người không thể ngừng nhìn vào đồng hồ hoặc thiết bị di động đang báo hiệu sự nhàm chán của mình”  .

Đáng buồn hơn, đây là thói quen cực kỳ phổ biến. Năm ngoái, một nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra, đa số các chủ sở hữu smartphone kiểm tra điện thoại ít nhất vài lần một giờ. Thậm chí, hiện tượng nghiện smartphone còn được biết đến với tên gọi “nomophobia”.

Những thói quen vô tình khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt người khác

Nói nhanh

Nói nhanh làm ý kiến bạn truyền đạt trở nên khó hiểu với người phỏng vấn, khiến bạn không đủ năng lực và sự kiểm soát trong con mắt nhà tuyển dụng cũng như các sếp.

Do đó, bạn nên nói bình tĩnh, truyền đạt tốt hoặc kèm theo các ngôn ngữ cơ thể.

Tránh giao tiếp bằng mắt

Augustine nói quá ít giao tiếp bằng mắt có thể làm ảnh hưởng đến thiện cảm của đối phương dành cho bạn. Bởi vì nó có thể khiến bạn trông thiếu sự quan tâm, không chân thành và thậm chí kiêu ngạo. 

Cô khuyên: “Hãy thường xuyên nhìn vào mắt nhau trong cuộc trò chuyện và mọi người sẽ cảm nhận bạn là người đáng tin cậy, tự tin và có năng lực”.

Chà hai tay vào nhau hoặc để trên đùi

Rosalinda Oropeza Randall, chuyên gia nghi lễ và phép lịch sự, tác giả cuốn Don't Burp in the Boardroom chia sẻ trên Business Insider, những hành động này có thể làm dịu tâm trạng nhưng lại khiến bạn mất tập trung.

Nếu cảm thấy lo lắng trong cuộc phỏng vấn mà không biết làm thế nào với đôi tay, bạn có thể để chúng nghỉ ngơi hoặc để tay vuông góc lên bàn. 

Cau mày

Augustine nói: “Việc cau mày không chỉ khiến bạn trông khó chịu mà còn có thể khiến bạn trông kém thông minh hơn”. 

Cô chỉ ra những nghiên cứu cho thấy những người hay cười có vẻ thông minh và đáng tin cậy hơn những người cau có.

Cô cũng gợi ý: “Nếu cau mày đã trở thành thói quen, bạn hãy tập nói chuyện trước gương để bạn có thể quan sát nét mặt của mình và cố gắng mỉm cười trong suốt quá trình giao tiếp”.

Những thói quen vô tình khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt người khác

Xoắn tóc

Augustine nói rằng việc xoắn tóc thường được hiểu là hành vi chóng mặt hoặc bay bổng.

Cô gợi ý: “Hãy chống lại sự cám dỗ xoắn tóc bằng cách thử một vài kiểu tóc khác chẳng hạn như búi tóc kiểu Pháp, hoặc buộc tóc đuôi ngựa thông minh”. 

Những thói quen vô tình khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt người khác

Hành động kém tinh tế

Cười to và vô duyên chốn đông người hay trong cuộc họp khiến bạn trở thành “người ngoài hành tinh”. Những hành động kỳ quặc của bạn sẽ làm cho tất cả mọi người ngạc nhiên: “Tại sao cô ấy/anh ấy lại làm điều đó ngay lúc này?”.

Bình Yên (Tổng hợp/ TheoBusinessinsider)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách tìm iPhone bị mất kể cả khi bị ngắt mạng với iOS 14