Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

Bình Yên 2024-04-27 09:00
- Khi đối mặt với một người không tôn trọng bạn, việc giữ bình tĩnh và tự chủ là điều tối quan trọng.

Trong cuộc sống thực, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những người không tôn trọng mình. Cho dù bạn làm gì, bạn thành công đến đâu đi nữa, vẫn luôn có người cho bạn là sai. Cho dù bạn sống tốt thế nào, vẫn luôn có người phê bình bạn. Nếu bạn luôn tự hỏi mình: "Phải làm gì khi bị người khác coi thường?" thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là câu trả lời sáng tỏ nhất dành cho bạn.

Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

1. Giữ bình tĩnh và tự chủ

Khi đối mặt với một người không tôn trọng bạn, việc giữ bình tĩnh và tự chủ là điều tối quan trọng. Quá kích động sẽ chỉ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Bằng cách hít thở sâu và suy nghĩ bình tĩnh, chúng ta có thể phản ứng một cách hợp lý.

2. Thiết lập ranh giới lành mạnh

Đừng để những hành vi thiếu tôn trọng của người khác xâm phạm quyền lợi và nhân phẩm của chúng ta. Đặt ra những ranh giới lành mạnh, truyền đạt rõ ràng những hành vi mà chúng ta sẽ không chấp nhận và tuân thủ các nguyên tắc cũng là việc nên làm.

Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

3. Lắng nghe tích cực

Tập lắng nghe một cách tích cực để hiểu ý định thực sự đằng sau quan điểm của người khác. Đồng thời, bạn cũng phải học cách bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình một cách tích cực, đồng thời giao tiếp với nhau với phương châm bình đẳng và tôn trọng.

4. Duy trì sự tự tin

Điều quan trọng là bạn phải tự tin khi giao tiếp với những người không tôn trọng bạn. Hãy tin vào giá trị và khả năng của bản thân và đừng bị lung lay trước sự thiếu tôn trọng của người khác. 

Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

5. Nói ra lòng mình

Đôi lúc việc chia sẻ cảm xúc là điều nên làm. Bạn có thể trò chuyện với vợ/chồng, với sếp, hoặc với con cái về những điều đang xảy ra, ví dụ như, “Nhiều lúc em cảm thấy công sức của mình không được mọi người ghi nhận. Nếu được trân trọng em sẽ thực sự thấy rất vui.”

Đừng ngại ngần nói ra những gì bạn muốn. Có thể sau đó bạn sẽ nhận ra rằng, mọi người cũng sẵn sàng bày tỏ sự trân trọng cho bạn hơn khi họ hiểu được tầm quan trọng của việc đó với bạn.

Tuy nhiên, ta cũng nên tính đến trường hợp họ khăng khăng rằng mình đã thể hiện quá nhiều sự trân trọng rồi hay biến nó thành một câu đùa kiểu như thế này: “Tôi sẽ trân trọng cậu hơn nếu cậu thực sự làm việc tử tế hơn.”

Hãy nhớ rằng một số người đùa cợt khi họ thấy không thoải mái, và sự không thoải mái này thực ra nhiều khả năng đang phản ánh cảm nhận của họ về chính bản thân chứ không phải về bạn.

Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

6. Trân trọng người khác

Khi quá bận tâm vì cảm thấy không được tôn trọng, bạn có thể quên mất không dành sự trân trọng cho mọi người.

Việc nói lời cảm ơn với những người xung quanh cũng có thể làm họ thấy muốn tôn trọng bạn nhiều hơn.

Hãy cảm ơn gia đình và bạn bè vì những điều họ đã làm cho bạn. Sự trân trọng có thể được thể hiện bằng một câu cảm ơn, hay một bức thư nhỏ để người kia biết ta trân trọng họ như thế nào. Dù bạn chọn cách nào đi nữa, hãy làm một cách thật lòng và chân thành nhé.

Những cách xử lý thông minh khi người khác không tôn trọng bạn

7. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia

Nếu hành vi của một người không tôn trọng bạn là nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ. Các chuyên gia có thể giúp bạn làm rõ suy nghĩ của mình và đưa ra lời khuyên cũng như hỗ trợ thiết thực.

Cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với người không tôn trọng bạn. Bằng cách giữ bình tĩnh và tự chủ, thiết lập những ranh giới lành mạnh, tích cực lắng nghe và bày tỏ, giữ sự tự tin, nói thẳng lòng mình và tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc tư vấn chuyên nghiệp, chúng ta có thể giải quyết những bạn sớm lấy lại tinh thần.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Medium)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bắp tay thon gọn chỉ với 4 bài tập đơn giản