Nghệ thuật phát triển bản thân: Những điều cần tránh nếu bạn muốn trở nên giàu có

Thiên Khuê 2023-09-13 08:36
- Nghệ thuật phát triển bản thân nếu thực hành đúng cách sẽ giúp bạn trở nên đầy đủ và sống tích cực. Cùng Emdep “điểm danh” những suy nghĩ cần sớm khắc phục nhé.

Sai lầm 1. Tôi cố làm việc chăm chỉ ngay cả khi tôi ghét nó

Cuộc sống đầy cạnh tranh và áp lực khiến nhiều người cảm thấy việc có một công việc ổn định và thu nhập “an toàn” là vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, họ sẵn sàng chấp nhận gắn bó với một việc mà bản thân không có hứng thú, thậm chí chán ghét trong nhiều năm.

Suy nghĩ của họ chính là cố gắng duy trì để không phải đối mặt với cảnh thất nghiệp, thiếu thốn tiền bạc và mong chờ số lương hưu về sau. Thực tế, đây không phải là cách làm giàu hiệu quả.

Nghệ thuật phát triển bản thân: Những điều cần tránh nếu bạn muốn trở nên giàu có

Nghệ thuật phát triển bản thân đòi hỏi bạn phải dám bước ra vùng an toàn để tiến gần hơn với những điều mình yêu thích và khao khát. Những người cực kỳ giàu có thường làm việc với cả trái tim, tâm hồn và sự say mê về những thứ họ làm.

Hãy kết nối và học hỏi, thậm chí nhờ sự giúp đỡ của những “bậc thầy” trong lĩnh vực mà bạn mơ ước thực hiện. Họ có thể truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho bạn, kích phát tiềm năng của bạn với những thứ mà bạn cảm thấy hào hứng.

Sai lầm 2. Tôi không thể giàu có nếu không trải qua giáo dục chính quy và cao cấp

Nếu như bí quyết thành công đều xuất phát từ khoản đầu tư giáo dục vậy thì tất cả sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đều sẽ trở thành triệu phú. Phần lớn những người giàu có thực sự ít khi liên quan đến việc họ ghi nhớ kiến thức giáo khoa. 

Nghệ thuật phát triển bản thân: Những điều cần tránh nếu bạn muốn trở nên giàu có

Giáo dục chỉ cung cấp một phần nhỏ nền tảng cơ bản, nếu muốn thành công và làm giàu hiệu quả, bạn cần có trải nghiệm thực tế, đúc kết kinh nghiệm và cả vượt qua những sai lầm, thất bại. Vì vậy, đừng quá lệ thuộc và chấp nhất vào vấn đề học chính quy hay cao cấp.

Bạn cần biết mình thích gì, giỏi về cái gì và hãy tham gia các khóa học về nó. Đồng thời, bạn cũng có thể bắt tay vào công việc mình mơ ước từ những vị trí thấp nhất, miễn nó tạo môi trường cho bạn học hỏi và nâng cấp kiến thức thực tiễn lẫn kỹ năng chuyên môn.

Sai lầm 3. Khi trở nên quá giàu có, tôi sẽ dễ sa vào những thứ tồi tệ

Khi bạn muốn thực hành nghệ thuật phát triển bản thân, đầu tiên bạn cần phải tin vào chính mình và có khả năng kiểm soát tốt tâm trí, hành động của mình. Tiền bạc, của cải, quyền lực đích thực có thể khiến người ta sa ngã nhưng chỉ khi ý chí của bạn quá yếu.

Nghệ thuật phát triển bản thân: Những điều cần tránh nếu bạn muốn trở nên giàu có

Nếu bạn vốn là người chăm chỉ, trung thực, khiêm tốn và giàu lòng nhân ái thì việc trở nên giàu có càng tạo điều kiện để bạn làm nhiều điều ý nghĩa hơn. Hãy giữ vững tâm thái tích cực, luôn là một người tử tế, sẵn sàng cho đi thì bạn luôn có thể tốt hơn dù nghèo hay giàu.

Sai lầm 4. Tôi chỉ nên sử dụng tiền một cách an toàn

Bạn thận trọng với từng chi tiêu và chỉ tập trung tiết kiệm để mong sự tích lũy sẽ giúp mình giàu có? Thực tế thì người biết cách làm giàu sẽ dùng tiền để kiếm được nhiều hơn. Bạn phải chấp nhận rủi ro, thậm chí thất bại để không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân.

Tìm hiểu thông tin đa chiều về lĩnh vực bạn muốn thực hiện, học hỏi và xin ý kiến từ người trong nghề, người có chuyên môn và kinh nghiệm đáng tin cậy. Nâng cấp bản thân từ kiến thức đến kỹ năng, và hãy mạnh dạn bước đi bước đầu tiên.

Nghệ thuật phát triển bản thân: Những điều cần tránh nếu bạn muốn trở nên giàu có

Sai lầm 5. Tôi chỉ thích sự thoải mái

Ai cũng thích được thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cần phải học cách làm những điều mình sợ hãi hoặc nhàm chán để củng cố cho mục tiêu xa của mình.

Can đảm tiếp nhận một nhiệm vụ mà bạn cảm thấy hơi “quá sức” hoặc học một kỹ năng hoàn toàn mới. Những trải nghiệm này không những giúp bạn nâng cao trình độ, tư duy, kinh nghiệm mà còn có thể cho bạn nhận rõ bản thân thật sự thích gì và giỏi về cái gì.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cải thiện được những tư tưởng sai lầm và tìm thấy nghệ thuật phát triển bản thân phù hợp nhất với mình.

Thiên Khuê (Theo Cnbc)

Du lịch Đà Nẵng check-in Ghềnh Bàng - điểm đến hoang sơ ít người biết