Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

2024-03-11 14:00
- Hài lòng với công việc hiện tại giúp bạn luôn làm việc vui vẻ, tích cực và dễ dàng thành công hơn. Cùng Emdep đi tìm bí quyết cải thiện khi bạn đang chán chường ở nơi làm việc nhé.

Làm gì khi chán việc?

Hài lòng với công việc là yếu tố quan trọng giúp bạn phát huy tiềm năng ở môi trường làm việc hiện tại. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nơi công sở cũng dễ khiến bạn chán nản.

Làm gì khi chán việc? Thay đổi một công việc mới là cách nhiều người lựa chọn nhưng đôi khi nó không phải là quyết định tốt nhất. 

Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

Khi bạn cảm thấy lo sợ việc đi làm mỗi buổi sáng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, tinh thần cũng như sức khỏe lâu dài của bạn.

Ngay cả những người vốn yêu thích công việc của mình cũng khó tránh những giai đoạn bị áp lực, chán chường, thất vọng. Những bí quyết sau có thể giúp bạn cải thiện tinh thần làm việc. 

Bí quyết giúp bạn luôn hài lòng với công việc mỗi ngày 

Tập trung vào những điều tích cực

Ngay cả khi có những khía cạnh của công việc khiến bạn suy sụp tinh thần, bạn có thể cảm thấy tốt hơn về công việc của mình bằng cách tập trung vào những việc bạn thích.

Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

Những khó khăn, trở ngại và thất bại có thể khiến bạn trở nên thiếu động lực làm việc. Cảm xúc tiêu cực dễ làm bạn căng thẳng hơn, dẫn đến làm việc trì trệ. 

Lúc này, bạn nên chuyển sự tập trung của mình vào những thế mạnh và điều tích cực để tự vực dậy sự tự tin trong chính mình.

- Những việc gì khiến bạn vui vẻ và yêu thích trong quá trình làm việc?

- Bạn đã nỗ lực nhiều như thế nào?

- Thành tích bạn đạt được là gì dù chỉ rất nhỏ?

- Bài học ý nghĩa nào bạn nhận được từ những việc đã làm dù thành công hay thất bại? 

Tìm đáp án cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn phấn chấn hơn và mạnh dạn tiếp nhận những thử thách cũng như cơ hội khác trong công việc sắp tới. 

Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

Chuẩn bị một ngày mới với tâm trạng thoải mái

Nghiên cứu cho thấy, khi bạn bắt đầu ngày mới với tâm trạng tốt sẽ càng tăng mức độ hài lòng với công việc trong cả ngày hôm đó. Bạn có thể không thay đổi được yếu tố bên ngoài nhưng hoàn toàn có thể điều chỉnh tinh thần nội tại.

Những yếu tố làm nên một buổi sáng tuyệt vời không hề phức tạp. Bạn có thể nghe những bài hát yêu thích trên đường đến nơi làm việc, thưởng thức một bữa sáng đầy đủ năng lượng, mỉm cười với những người bạn gặp…

Đừng tự tìm tiêu cực cho mình

Một trong những bí quyết làm việc hiệu quả chính là thận trọng với những tiêu cực xung quanh mà bạn khó nhận ra. Ví dụ như những cuộc chuyện phiếm độc hại với đồng nghiệp, những đố kỵ và tranh đấu thiếu lành mạnh nơi công sở…

Bạn nghĩ rằng chúng chỉ là vấn đề của người khác hoặc chỉ là giải trí nhưng thực chất nó ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tâm lý và thái độ làm việc của bạn. Lâu ngày, bạn còn có nguy cơ bị cuốn vào những thị phi không đáng.

Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

Sáng tạo cho không gian làm việc của bạn

Trong phạm vi cho phép, bạn đừng ngại “cá nhân hóa” không gian làm việc của mình. Ví dụ như bật đèn với ánh sáng phù hợp, chỉnh nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu, sắp xếp tư liệu và vật dụng văn phòng gọn gàng, thêm vài chậu cây xanh hay chiếc đồng hồ để bàn theo phong cách của bạn…

Những yếu tố tưởng chừng bình thường và nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn thoải mái, tập trung cao, tự tin thể hiện năng lực và cảm thấy chính mình có vai trò nhất định và độc đáo trong một tập thể.

Thay đổi những điều bạn có thể

Thay đổi công việc mới chỉ nên thực hiện khi bạn hoàn toàn không thể cải thiện tình trạng ở nơi làm việc hiện tại. Tuy nhiên, trước khi “nhảy việc”, hãy thử thay đổi một vài khía cạnh trong khả năng của bạn.

Hài lòng với công việc: Bí quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tích cực khi làm việc

Chẳng hạn như bạn không giỏi giải quyết vấn đề độc lập, hãy đề xuất với cấp trên cho bạn cơ hội thử sức một hạng mục nào đó với những cộng sự khác. Hoặc bạn cảm thấy không có không gian thăng tiến? Đừng ngại tự đề cử mình cho một thử thách mà bạn tự tin và hứng thú.

Hy vọng những gợi ý đơn giản mà hiệu quả trong bài viết sẽ giúp bạn luôn hài lòng với công việc hiện tại, và không ngừng tiến lên trong sự nghiệp.

Thiên Khuê (Theo Mind)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong