Ngày cuối tuần rảnh rỗi, xem - nghe - đọc gì để bổ não?

I Am NGA 2021-09-18 08:00
- Những ngày giãn cách xã hội ở nhà, chúng ta có nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta cần tìm gì đó làm để khỏa lấp quãng thời gian dư ra. Vậy phải làm gì để quãng thời gian đó trở nên có ý nghĩa hơn?

Dịch bệnh khiến chúng ta buộc phải đóng cửa ở yên trong nhà hàng tháng trời, ngay cả khi bạn vẫn có một công việc để làm thì cũng dư ra kha khá thời gian so với việc ngày lên công ty ngồi 8 tiếng. Việc tiêu thụ quá nhiều tin tức khiến đầu óc chúng ta trở nên mệt mỏi, căng thẳng và lo âu tăng cao. Vậy nên làm gì trong quãng thời gian dư ra để vừa giải trí lại vừa bổ não?

Xem một bộ phim chưa từng xem

Phim ảnh cũng như các loại hình giải trí khác, thượng vàng hạ cám đều có đủ. Xem phim không có nghĩa là bạn cứ mở TV lên và xem bất cứ bộ phim gì. Việc chịu đựng một bộ phim tệ hại chỉ khiến bạn lãng phí thời gian. Xem những bộ phim drama giật gân chẳng khác nào đọc những tin tức tiêu cực. Chúng chẳng giúp bạn tốt lên mà còn khiến bạn cảm thấy bứt rứt, ức chế, hoài nghi về cuộc đời và những người xung quanh. Vậy nên chọn những bộ phim như thế nào?

Những khi rảnh rỗi, xem - nghe - đọc gì để bổ não?

Đầu tiên hãy trả lời câu hỏi bạn thích thể loại gì? Bạn thích xem phim hoạt hình, phim chiếu rạp hay những bộ phim truyền hình nhiều tập? Bạn thích xem phim lãng mạn, phim hành động hay phim giả tưởng? Bạn thích xem phim của quốc gia nào?

Câu trả lời đơn giản là hãy xem bất cứ bộ phim nào thỏa mãn những tiêu chí bạn thích và khiến bạn cảm thấy hứng thú. Một gợi ý nhỏ là nên xem bộ phim nói ngôn ngữ mà bạn đang muốn học, bạn vừa luyện được kỹ năng nghe, học thêm từ mới, vừa tìm hiểu văn hóa của quốc gia đó.

Nếu bạn không chắc một bộ phim mình sẽ thích có hình dáng như thế nào, vậy bạn có thể lên trang IMDb để tìm ra top 250 bộ phim được xếp hạng cao nhất. Mà đã lên top thì chắc chắn chúng phải có điểm gì đó khiến khán giả đánh giá cao đến vậy.

Nghe một bài hát chưa từng nghe

Âm nhạc có một tác dụng chữa lành tuyệt vời mà đôi khi bạn không hề để ý giữa cuộc sống bận rộn này. Nếu thường ngày, bạn không có thời gian để ngồi chill trọn vẹn với một bài hát thì bây giờ là lúc bạn làm điều đó. Một gợi ý nhỏ là những thể loại nhạc khác nhau phù hợp với những mục đích khác nhau. Bạn muốn xả stress sau một tuần làm việc mệt mỏi, vậy hãy thử nghe một vài bài hát sôi động, nhún nhảy và hát theo. Bạn muốn thư giãn, dễ ngủ, vậy hãy nghe những bản nhạc sóng não, nhạc thiền êm đềm.

Nếu có thể, bạn hãy cài những ứng dụng hát karaoke vào điện thoại. Việc hát hò mỗi ngày cũng là một cách giải trí rất tốt, lại có tác dụng luyện giọng và bổ trợ cho việc học ngoại ngữ nếu bạn hát những bài hát tiếng nước ngoài.

 Những khi rảnh rỗi, xem - nghe - đọc gì để bổ não?

Nếu bạn có một cây đàn trong nhà và chưa có thời gian để tập, vậy bây giờ hãy thử tập nó xem sao. Tập chơi đàn là một cách tập thể dục cho cơ não rất tốt. Chẳng hạn như khi bạn chơi piano, nhiều giác quan phải hoạt động cùng một lúc, mắt nhìn bản nhạc, tay gõ phím đàn, chân đập nhịp. Chơi đàn vừa giúp bạn thư giãn, vừa tăng sự tập trung khi trở lại với công việc và còn giúp bạn minh mẫn hơn. Hiện nay trên Google Play Store hay Apple Store đều có sẵn những ứng dụng hỗ trợ việc học đàn thông minh khiến việc học của bạn trở nên dễ dàng và vô cùng thú vị.

Đọc một cuốn sách chưa từng đọc

Thời buổi bùng nổ thông tin với mạng xã hội, smartphone khiến việc đọc sách dần trở nên bị lép vế trước những hình thức giải trí khác. Nhưng nếu bạn muốn phát triển bản thân mà chỉ chăm chăm lướt TikTok, Facebook thì sẽ tìm được rất ít thứ có giá trị để học hỏi. Sách chính là nơi hội tụ tinh hoa tri thức của nhân loại, nên bạn đừng bỏ qua những cuốn sách nhé. Việc tiếp cận sách bây giờ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, bạn không nhất thiết phải mua sách in mà có thể nghe sách nói, đọc ebook.

 Những khi rảnh rỗi, xem - nghe - đọc gì để bổ não?

Để tìm được một cuốn sách hay chúng ta cũng phải cất công chọn lựa như khi chọn phim để xem vậy. Bạn có thể chọn một cuốn sách thuộc lĩnh vực mình đang quan tâm, xem mình cần cải thiện khía cạnh nào ở bản thân thì đọc sách về đề tài đó, hoặc đọc những kiến thức cần thiết cho bất cứ ai như sức khỏe, tài chính, tâm lý. Đó là mảng sách phi hư cấu, còn với dòng sách hư cấu (tiểu thuyết, truyện ngắn), bạn chỉ cần chọn lấy một cuốn sách kinh điển và đọc thôi. Chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian của cuốn sách, được trải nghiệm những cuộc đời khác và học được nhiều điều từ những cuốn sách hư cấu.

Còn nếu bạn vẫn không chắc chắn lắm về việc mình thích đọc một cuốn sách như thế nào thì có thể lên một số trang thương mại điện tử, chẳng hạn Tiki, tìm top sách bán chạy để tham khảo. Hãy vào đọc thật kỹ phần đánh giá, bình luận của người mua hàng, đây là một gợi ý rất tốt cho bạn trong việc tìm sách để đọc.

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn sử dụng khoảng thời gian nhàn rỗi một cách có ý nghĩa hơn.

I Am NGA

Ảnh minh họa: Sưu tầm

Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'