Nếu bạn có quá nhiều mục tiêu, nhiều kế hoạch và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy đọc bài viết này

I Am NGA 2021-09-12 08:15
- Chúng ta có rất nhiều việc phải làm trong một quỹ thời gian hạn hẹp chỉ vỏn vẹn có 24 giờ mỗi ngày. Vậy phải làm gì để có thể đạt được những thứ mình muốn?

Ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày, nhưng tại sao có những người làm được rất nhiều việc, có những người lại cảm thấy lúc nào cũng thiếu thời gian? Họ ước gì một ngày có 48 tiếng để họ giải quyết hết các công việc của mình. Thực ra, nếu có cho họ 72 tiếng thì họ vẫn chìm trong mớ bùng nhùng ấy thôi. Thứ họ thiếu không phải là thời gian mà cách sắp xếp và quản lý công việc hiệu quả.

Không ai quản lý được thời gian

Không ai có thể vặn ngược thời gian, tiến thẳng đến tương lai, hay có kéo cho thời gian dài ra, ngắn lại. Thời gian là một thứ hiển nhiên, không ai thay đổi được nó nên đừng mong sẽ “quản” được thời gian. Thứ chúng ta cần quản tốt là chính bản thân mình kìa. Quản lý thói quen, quản lý công việc hiệu quả và quản lý cả năng lượng của mình nữa. Dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì ngày vẫn chỉ có 24 giờ thôi.

Nếu bạn có quá đa mục tiêu, nhiều kế hoạch và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy làm từ đây

Tôi cũng có rất nhiều việc để làm, tôi chia nó thành 3 nhóm: việc phải làm, việc nên làm và việc muốn làm. Việc phải làm là những công việc bắt buộc phải thực hiện để duy trì cuộc sống của mình. Chẳng hạn như ăn cơm, uống nước, tạo ra thu nhập. Bạn không có lựa chọn khác, bạn phải hoàn thành chúng, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.

Việc nên làm là những việc giúp ích cho sự phát triển của bản thân, chẳng hạn học ngoại ngữ, học kỹ năng, học quản lý tài chính cá nhân. Bạn không bắt buộc phải làm những việc này nhưng chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.

Việc muốn làm là những việc bạn có hứng thú làm nhất, dù nó có bắt buộc hay không, nhưng nếu không được làm những việc này bạn sẽ thiếu đi sự cân bằng và hạnh phúc. Việc muốn làm có thể mang tính tích cực, cũng có thể tiêu cực. Ví dụ, muốn xem phim, vẽ tranh, ca hát sẽ là điều tích cực nếu bạn kiểm soát chúng trong một khoảng thời gian có hạn. Còn nếu muốn ăn vặt quá đà, muốn hút thuốc, muốn uống rượu thì có hại nhiều hơn là có lợi rồi.

 Nếu bạn có quá đa mục tiêu, nhiều kế hoạch và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy làm từ đây

Ban đầu tôi cảm thấy khá rối, vì vẫn phải giữ những công việc cũ, trong khi những việc mình nên làm và muốn làm ngày một nhiều lên. Chẳng hạn, trước đây tôi mù tịt về tài chính, chứng khoán nhưng giờ tôi học vì thấy nó cần thiết. Trong khi đó, tôi lại thích làm công việc sáng tạo, thích vẽ tranh, thích viết blog, thu podcast. Tất cả những công việc ấy cứ chen chúc nhau trong cái lịch trình chật hẹp của tôi. Đã có lúc tôi nghĩ mình phải hy sinh sở thích các nhân cho những thứ thiết yếu hơn. Sở thích thôi để về hưu thì làm, về hưu sớm thì mình sướng sớm.

 Nhưng không phải như thế. Để về hưu là một quãng đường rất dài và trong khoảng thời gian đó tôi vẫn cần sống hạnh phúc. Mà bỏ đi những việc tôi thích làm thì tôi không hạnh phúc, lâu dần sẽ chán ghét cả những việc mình đang phải làm.

Vậy chẳng lẽ người ta không thể có được hết những gì mình cần và muốn?

Tôi đã tìm thấy đường đi

Tôi đã đọc nhiều bài viết của các blogger khác, tham khảo thêm sách, báo và nhận ra việc làm được nhiều thứ là hoàn toàn khả thi. Thay vì ôm đồm mọi thứ, muốn phải hoàn thành một cách tốt nhất, nhanh nhất có thể thì hãy chia nhỏ chúng ra, kiên nhẫn và từ từ. Một khi công việc nào đó đã thành thói quen rồi thì chúng ta sẽ thực hiện nó rất nhanh mà không tốn nhiều công suy nghĩ, vậy ta sẽ có thời gian để thực hiện những công việc mới, đòi hỏi sự tập trung hơn.

 Nếu bạn có quá đa mục tiêu, nhiều kế hoạch và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy làm từ đây

Bạn chia nhỏ các công việc của mình ra, mỗi ngày thực hiện từng chút một nhưng cố gắng làm đều và hạn chế ngắt quãng, chẳng hạn không nghỉ quá 2 ngày. Chẳng hạn, mỗi ngày tôi học tiếng Anh tối thiểu 5 phút, tập yoga tối thiểu 5 phút, tập hít thở sâu 3 phút, học đầu tư chứng khoán tối thiểu 15 phút vào thời điểm đầu óc minh mẫn nhất. Chỉ 5 phút đến 10 phút là quãng thời gian ngắn, không quá khó để thực hiện.

Bên cạnh đó, để có thể duy trì được lâu dài, tôi tìm những phương tiện đơn giản nhất, tạo cho mình sự hứng thú nhất. Chẳng hạn, tôi học tiếng Anh, tập yoga theo app trên điện thoại, trên đó có những bài tập ngắn sắp xếp theo thời lượng và mục đích tập luyện. Hay như chứng khoán là một lĩnh vực khó, nhất là với những người ngoại đạo như mình, tôi ngụp lặn trong nhiều khóa học khác nhau và tìm thấy một khóa học có cách dạy đơn giản, dễ hiểu nhất để học.

 Nếu bạn có quá đa mục tiêu, nhiều kế hoạch và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy làm từ đây

Nhờ việc chia nhỏ các công việc ra và làm đều đặn mỗi ngày, tôi đã có thể giải quyết tất cả các công việc và có thời gian dành cho bản thân. Thôi thậm chí còn thêm được vào thói quen mới như tập chơi piano mỗi ngày, một điều mà trước đây tôi nghĩ còn lâu mình mới thực hiện được.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng phải chấp nhận hạ bớt tính cầu toàn xuống, chấp nhận rằng mình không thể giải quyết xong mọi việc trong một ngày và để ngày mai làm tiếp. Công việc sẽ theo bạn phần lớn cuộc đời, nếu không phân bổ thời gian hợp lý thì rất dễ cạn năng lượng, hại sức khỏe nữa.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn tìm thấy một phương pháp để đạt được những mục tiêu, kế hoạch đặt ra trong cuộc sống của mình.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?