Tâm trí cũng cần được ‘eat clean’ vì bạn chính là những gì bạn nạp vào đầu

I Am NGA 2021-09-09 08:55
- Nhiều người chú trọng ‘eat clean’ để giảm cân hoặc bảo vệ sức khỏe nhưng ít ai nhận ra rằng não cũng được cần ‘eat clean’.

Eat clean (tạm dịch: ăn lành mạnh) là một phương pháp giúp giảm cân an toàn và bảo vệ sức khỏe. Tinh thần của phương pháp này là ăn những món tốt nhất, có lợi nhất cho sức khỏe và loại bỏ những thức ăn gây hại. Cơ thể cần eat clean, vậy não có cần được eat clean không? Ở đây chúng ta không bàn đến khía cạnh dinh dưỡng như ăn gì bổ não mà hãy nói đến những cái gì chúng ta nạp vào đầu.

Thế nào là cho tâm trí eat clean?

Mỗi ngày não phải xử lý một khối lượng thông tin khổng lồ, từ công việc, học hành, giải trí, đến những thói quen cá nhân hàng ngày. Đó chính là những “thức ăn” mà bạn cung cấp cho não. Thức ăn có loại tốt, có loại gây hại, thông tin cũng vậy. Nhiều người thường có thói quen vơ ngay lấy cái điện thoại, check Facebook, Instagram, đọc vài trang báo sau khi thức dậy để cập nhật tin tức, giải trí hay chỉ đơn giản là một thói quen vô thức.

Não cũng cần được ‘eat clean’ vì bạn chính là những gì bạn nạp vào đầu

Đa số những tin tức trôi nổi trên news feed Facebook là tin tạp nham, chưa qua kiểm duyệt và chọn lọc, chúng có thể vô thưởng vô phạt, cũng có thể là một thông tin độc hại, mang đến cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn lướt Facebook và vô tình đọc được bài đăng nào đó khiến bạn cảm thấy bực mình hoặc lo âu thì coi như bạn đã tự tay hủy hoại một ngày của mình rồi đấy. Nói chung, việc tìm được những tin bổ não trên Facebook như đãi cát tìm vàng mà trước khi thấy vàng, bạn sẽ phải ngụp lặn trong mớ tin rác.

Hay thói quen đọc các trang tin tức cũng vậy. Rất nhiều bài giật tít câu view, drama showbiz, ngoại tình, giật chồng, đánh ghen. Đọc những tin như vậy chẳng giúp ích gì cho bạn mà còn khiến bạn trở nên tiêu cực đi, hoài nghi, hoang mang về cuộc đời.

Cho não “eat clean” tức là chủ động tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc. Thay vì đọc những tin rác, vô bổ, thậm chí độc hại thì nên cho não “ăn” những thứ có giá trị, bỗ não hơn, giúp bạn hiểu biết hơn mỗi ngày.

Não cũng cần được ‘eat clean’ vì bạn chính là những gì bạn nạp vào đầu

Tại sao phải cho não eat clean?

Nhiều người thường sợ bỏ lỡ điều gì đó hay ho khi không check Facebook, đó là lý do cứ rảnh tay một cái họ lại check Facebook, lâu dần hình thành thói quen. Người ta dễ rơi vào trạng thái lướt news feed trong vô thức mà không biết mình đang tìm kiếm điều gì nữa. Chỉ vì đang trống trải, buồn chán, khó ngủ nên lướt chơi chơi vậy thôi. Lâu dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ vì không lướt lướt là tay ngứa ngáy không chịu được.

Tôi cũng từng như vậy, sợ bỏ lỡ, lướt Facebook trong vô thức vì khó ngủ. Sau này, khi đã mạnh dạn gỡ Facebook khỏi máy thì tôi nhận ra, mình chẳng hề bỏ lỡ điều gì cả. Như tôi đã nói ở trên, chúng ta tìm được rất ít thông tin có giá trị trên Facebook, dù bạn có thanh lọc Facebook của mình đến đâu chăng nữa. Thuật toán của Facebook thu hút người ta dành thời gian cho nó, thỏa mãn với những trò tiêu khiển chứ không phải tập trung vào học hành. Thay vào đó, khi không còn lướt Facebook thường xuyên, tôi tập trung vào công việc của mình hơn, chủ động tìm kiếm những gì mình cần, nhờ thế, tôi không bỏ lỡ điều gì cả.

Hãy nhớ là, cái gì bạn cần thì bằng cách nào đó bạn sẽ tiếp cận được với nó.

Não cũng cần được ‘eat clean’ vì bạn chính là những gì bạn nạp vào đầu

Ban đầu, chúng ta nghĩ rằng lướt Facebook, đọc tin tức, xem phim drama là những thói quen vô hại, để tiêu khiển trong lúc rảnh rỗi, nhưng bạn sẽ không lường trước được tác hại của nó đâu. Não của bạn sẽ nhặt nhạnh tất cả những gì bạn tiếp nhận, kể cả tin rác, tin lá cải, nó cất trữ đâu đó trong đầu. Lâu dần, những thứ độc hại tích tụ và phát ra thành bệnh như bệnh lo âu, stress, bi quan và hoài nghi về cuộc sống. Những thứ ấy chẳng giúp bạn thông minh lên mà chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Và có một nghịch lý là người ta luôn kêu ca không đủ thời gian cho bản thân, nhưng lúc nào cũng thừa thời gian để lướt Facebook, đọc tin lá cải.

Bạn chính là những gì mà bạn nạp vào đầu. Nếu bạn ở bên đống rác đủ lâu, thì bạn sẽ bốc mùi mà chính bản thân bạn còn không thấy thối. Việc của bạn là rời xa khỏi những thứ rác rưởi càng sớm càng tốt.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint