Lập kế hoạch cho năm mới, hãy hỏi bản thân 4 điều này

Nghiêng Nhiên 2024-02-16 09:00
- Không chỉ đơn thuần là lập kế hoạch, 4 câu hỏi này sẽ có ích cho năm mới của bạn không ngờ. Hãy hít sâu, nghĩ chậm và bạn sẽ biết mình cần gì.

Dành thời gian để đặt mục tiêu; Đặt mục tiêu có thể đo lường được và có thể đạt được; Viết mục tiêu của bạn bằng văn bản;...

Những lời khuyên phổ quát này đã được thử và đúng. Tuy nhiên, việc phát triển những mục tiêu xuất sắc trong năm không bắt đầu bằng việc nhìn về phía trước. Nó bắt đầu bằng việc nhìn lại một năm vừa qua.

Hầu hết mọi người không suy nghĩ nhiều về năm vừa qua vì nghĩ nó đã qua rồi, đã xong rồi và không thể thay đổi được nữa.

Mặc dù không bao giờ dễ dàng nhìn lại quá khứ nhưng việc đánh giá trung thực về thành tích và thất bại là điều then chốt để tiến về phía trước. Chỉ bằng cách nhìn lại một năm vừa qua, chúng ta mới có thể xác định rõ ràng nhất những gì chúng ta muốn và cần đạt được trong năm tới.

Tôi nhận thấy rằng bằng cách trả lời trung thực bốn câu hỏi này, quá trình đặt mục tiêu sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tôi khuyên bạn nên dành thời gian tự hỏi bản thân bốn câu hỏi này trước khi đặt ra mục tiêu mới cho năm 2024.

1. Điều lớn nhất tôi đã làm sai trong năm ngoái là gì? 

Có thể đó là một dự án thất bại, một mối quan hệ bị rạn nứt hoặc một cam kết không được thực hiện. Dù vậy, khi được hỏi về những sai sót năm ngoái, hầu hết chúng ta đều nhớ lại một hành động hoặc hoạt động nổi bật. 

Lập kế hoạch cho năm mới, hãy hỏi bản thân 4 điều này

Xác định được khoảnh khắc này, mặc dù đau đớn, nhưng đã soi sáng được lĩnh vực mà chúng ta đã thiếu sót. Nhận thức được hoàn cảnh và lý do dẫn đến thất bại đó, bạn sẽ có thêm một bài học kinh nghiệm đáng giá cho chính mình.

2. Một điều tôi sẽ làm khác đi trong năm nay là gì? 

Xem xét một bài học quan trọng đã học được trong năm qua. Đôi khi bạn có thể thay đổi được cả một cục diện lớn chỉ bằng quyết tâm thay đổi những thói quen nhỏ hằng ngày.

Lập kế hoạch cho năm mới, hãy hỏi bản thân 4 điều này

 Chúng ta thường muốn thay đổi cách tiếp cận một tình huống. Có lẽ chúng ta ước mình tập trung nhiều hơn vào một mục đích hoặc dự án quan trọng đối với chúng ta. Đánh giá các hành động trước đó và xem xét các phản ứng thay thế sẽ tạo ra kết quả khác như thế nào.

3. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội ở đâu? 

Đó có phải là một thương vụ kinh doanh bị xa lánh đã dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân cho đối thủ cạnh tranh? Đó có phải là một tuyển dụng tiềm năng đã bỏ lỡ? Việc do dự trong một quyết định có dẫn đến tác động tốn kém về sau không? Bây giờ không phải là lúc để tự dằn vặt bản thân vì những cơ hội bị bỏ lỡ. 

Lập kế hoạch cho năm mới, hãy hỏi bản thân 4 điều này

Thay vào đó, chúng ta hãy dành thời gian để khám phá lý do và những sai lầm đằng sau những quyết định của mình. Tập trung vào các bước cần thiết để nắm bắt những cơ hội đã bị bỏ lỡ trước đó.

4. Tôi đã không làm điều gì mà lẽ ra tôi phải làm? 

Theo thời gian, nhiều người mất hứng thú với việc đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta cho phép mình bận tâm đến những hoạt động khác. 

Lập kế hoạch cho năm mới, hãy hỏi bản thân 4 điều này

Tầm quan trọng của mục tiêu ban đầu đó là gì? Xác định xem mục tiêu đó có còn phù hợp cho năm mới hay không. Hãy suy nghĩ về những rào cản đã ngăn cản thành tựu của nó vào năm ngoái.

Năm mới mang đến một cảm giác lạc quan mới và hứa hẹn về những thành tựu to lớn. Bằng cách đánh giá một năm đã trôi qua, chúng ta sẽ thấy mình đang trên con đường đạt được những mục tiêu có mục đích hơn trong năm tới.

 Chúc tất cả các bạn một năm mới hạnh phúc và trọn vẹn!

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Linkedin)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa