Làm sao để chữa lành cho người khác trong khi bạn vẫn mang trong mình những vết thương?

Vivian 2023-04-21 08:57
- Thế kỷ 21 là thời đại mà "chữa lành" được nhắc đến ở khắp mọi nơi, bất kỳ ai cũng có cơ hội trở thành bác sĩ xoa dịu tâm hồn cho những người đang bị tổn thương. Nhưng làm sao để chữa lành cho người khác trong khi chính bạn vẫn mang trong mình những vết thương?

Khi nhắc đến “vết thương”, xưa nay chúng ta vẫn thường nghĩ đến vết thương ngoài da, vết thương thể xác mà vô tình bỏ quên một loại thương tổn khác cũng gây nguy hiểm không kém: vết thương trong lòng. Theo sự phát triển của xã hội, con người hiện đại đã dần để tâm hơn đến những tâm sự bị cất giữ ở tâm hồn. Có thể nói “chữa lành” là một trong những từ được giới trẻ quan tâm hàng đầu hiện nay.

Chữa lành trái tim nghe thì đơn giản nhưng thực tế để thực hiện thì không hề dễ dàng. Trên đời nào có ai không biết đến khổ đau, có ai chưa từng bị màn đêm kéo chùng tâm trạng? Vậy, làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ người khác trong khi bản thân vẫn mang trong mình những vết thương?

Một người đau chân có bao giờ quên được cơn đau của mình để quan tâm đến nỗi đau của người khác?

Trong tác phẩm Lão Hạc, nhà văn Nam Cao đã viết: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa.”

Bạn không nhất thiết phải có chuyên môn như bác sĩ để an ủi tinh thần người khác, nhưng cần hiểu rằng chữa lành vết thương lòng không phải việc cứ muốn là có thể làm được.

Làm sao để chữa lành cho người khác trong khi bạn vẫn mang trong mình những vết thương?

Chữa lành trái tim không phải việc đơn giản

“Tớ đang cảm thấy buồn vì chuyện này” - “Ôi dào có thế mà đã buồn, vấn đề của tớ còn lớn hơn đây này mà tớ vẫn vui vẻ đấy thôi”. Chúng ta vẫn thường phê phán kiểu an ủi bằng cách gạt bỏ vấn đề của người khác như thế này, nhưng thử nhìn từ góc độ khác đi, ta có thể nhận ra một vấn đề: Dù lớn dù nhỏ, trên đời này không ai là không mang trong mình những nỗi đau, có khác thì chỉ là cách chúng ta đối mặt với nó như thế nào.

Giúp bản thân trước khi nghĩ đến việc giúp đỡ người khác

Trong tập 14 của chương trình “Biển của Hy Vọng”, nữ ca sĩ Hòa Minzy đã bật khóc và tâm sự: Mình cố gắng chữa lành cho khán giả nhưng lại không tự chữa được cho bản thân.

Trong ấn tượng của tôi, Hòa Minzy là một ca sĩ luôn vui vẻ và lạc quan, tôi chưa từng gặp cảnh cô gục ngã vì những biến cố trong hôn nhân, nhưng sự thật thì đó chỉ là những hình ảnh thể hiện ra cho công chúng, còn trong lòng nữ ca sĩ chứa đựng nhiều nỗi mất mát và đau khổ. Tôi cho rằng nguyên nhân của chuyện ấy chủ yếu đến từ việc Hòa vẫn đang bị những vết thương lòng giày vò, cô vẫn chưa thể thoát khỏi nỗi đau của quá khứ.

Làm sao để chữa lành cho người khác trong khi bạn vẫn mang trong mình những vết thương?

Chữa lành cho bản thân trước khi nghĩ đến việc giúp đỡ người khác

Bạn lấy gì để đi chữa cho người khác trong khi bản thân vẫn đang trong tình trạng bất ổn? Muốn chữa trị cho người khác, trước tiên chính mình phải lành lặn mới được. Hãy để ý đến tình trạng sức khỏe tinh thần của bản thân nhiều hơn, tự chữa lành tâm hồn mình, khi bạn không ổn mà đi giúp đỡ người khác thì thứ bạn đem đến không phải “thuốc chữa bệnh” mà chỉ khiến người ta thêm mệt mỏi mà thôi. Chúng ta không phải Đức Phật với tấm lòng khoan dung vô bờ bến, nên chỉ khi tâm lý bạn ổn định thì mới có khả năng quan tâm đến cơn đau của người khác một cách đúng đắn.

Khi đó, thay vì “Vấn đề của tớ còn lớn hơn cậu đây này”, bạn sẽ biết cách nói: Tớ cũng có vấn đề riêng của tớ, nhưng tớ đã và đang vượt qua, bây giờ tớ sẽ bày cách cho cậu.

Sẻ chia là cách giúp nhau cùng vượt qua nỗi tổn thương

Trong thực tế, rất khó để chúng ta có thể chữa cho bản thân lành lặn hoàn toàn. Vì con người sống ở đời luôn sở hữu vô số mối quan hệ, sẽ không ngừng có những người xuất hiện rồi khiến bạn khổ đau. Bạn vừa chữa xong vết thương này thì lại phát hiện thêm nhiều chỗ bị tổn hại khác. Bên cạnh đó, có những vết thương quá khứ đã trở thành bóng ma ám ảnh mà đôi khi chúng ta dành cả phần đời còn lại cũng chưa chắc đã có thể chữa khỏi.

Đối với tôi, sẻ chia là một trong những cách hữu hiệu nhất để làm dịu nỗi đau. Có thể bạn không nhận được lời khuyên nào, nhưng quá trình giao tiếp ấy sẽ giúp bạn trút bớt sự nặng nề trong lòng. Một chuyên gia tâm lý tôi có cơ hội tiếp xúc từng nói: Bạn phải nhận diện được nỗi tổn thương trong lòng, phải biết mình đau vì cái gì, thì mới có thể chữa lành nó được. Vậy nên hãy trò chuyện và giãi bày tâm sự với nhau. Giãi bày với người khác cũng là một cách để bạn đối diện và tự chữa trị vết thương trong trái tim mình.

Làm sao để chữa lành cho người khác trong khi bạn vẫn mang trong mình những vết thương?

Sẻ chia để cùng vượt qua nỗi tổn thương

Khi bạn đã ổn, bạn tự khắc có năng lực chữa lành trái tim cho người khác.

Vivian

Ảnh: Sưu tầm

4 con giáp càng lớn tuổi càng đẹp mặn mà