Câu thần chú mỗi khi thấy hối tiếc: ‘3 giây trước đã là quá khứ’

I Am NGA 2023-08-02 14:00
- Bạn ứng xử thế nào với quá khứ không được như ý muốn? Chìm đắm trong tiếc nuối hay thanh thản bước qua?

Thời gian là một trong những thứ mà con người không thể điều khiển được, nó giống như một dòng chảy vô tận mà không ai biết chính xác điểm bắt đầu cũng như điểm kết thúc. Một đời người, dài lắm cũng chỉ trên dưới trăm năm, chỉ là một đoạn rất ngắn trong dòng chảy vô hạn của thời gian. Heraclitus nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, dòng sông vẫn ở đấy nhưng dòng nước của ngày hôm nay đã không còn là dòng nước của ngày hôm qua. Thời gian cũng như vậy, những thứ đã trôi đi là những thứ đã qua rồi.

Thế nhưng một nghịch lý là con người thường sống trong quá khứ và tương lai nhiều hơn là chú tâm vào từng phút giây của hiện tại. Khi thì ta tiếc nuối quá khứ đã qua, lúc thì lại lo lắng cho tương lai còn chưa đến. Tâm trí ta quá bận rộn nên không lúc nào ta ý thức được mình đang hiện diện ở đây, ngay lúc này.

Câu thần chú mỗi khi thấy hối tiếc: ‘3 giây trước đã là quá khứ’

Vậy nên mỗi khi bạn bắt đầu tiếc nuối, dằn vặt bản thân vì một điều gì đó trong quá khứ, hãy nhẩm câu “thần chú” này: “3 giây trước đã là quá khứ, ngay bây giờ bạn muốn làm gì?” Tôi học được câu nói “thần thánh” này trong một khóa học kỹ năng sống và thấy nó rất “vi diệu” với mình. Chỉ một câu đơn giản như vậy thôi nhưng đã kéo được tôi ra khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn về những chuyện xảy ra trong quá khứ.

“3 giây trước đã là quá khứ”, thời gian thật sự trôi nhanh như vậy đấy và nó là một đường thẳng, không ai có thể quay trở lại một thời điểm nào đó trong quá khứ để sửa lại những điều chưa đúng. Mà nếu có thể quay về được thật, liệu ta có thể lựa chọn khác đi chăng? Có thể, ta vẫn lựa chọn như vậy, những điều đã xảy ra sẽ lặp lại lần nữa. Vậy nên, những thứ đã xảy ra là những việc cần xảy ra. Lựa chọn của ta vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, chính xác là những gì ta muốn vào thời điểm đó. Đúng hay sai chỉ có thời gian mới trả lời được thôi.

Câu thần chú mỗi khi thấy hối tiếc: ‘3 giây trước đã là quá khứ’

 Dù bạn buồn bã, khổ đau hay tiếc nuối thì ít nhất bạn cũng phải muốn điều gì đó chứ? Hãy liên tục hỏi bản thân xem mình muốn gì? Mình muốn lựa chọn lại, mình muốn thay đổi quá khứ, nhưng liệu điều đó có khả thi hay không? “Ngay bây giờ bạn muốn điều gì?”, mấu chốt nằm ở cụm từ “ngay bây giờ”, bởi vì bạn không thay đổi được quá khứ nhưng bạn vẫn có cơ hội để làm điều bạn muốn ở thời điểm hiện tại. Hành động của bạn ở hiện tại sẽ quyết định tâm trạng của bạn trong tương lai. Có thể bạn sẽ lại ngồi tiếc nuối, cũng có thể bạn đang ngồi cảm ơn bản thân vì quyết định của ngày hôm nay.

Thất bại, sai lầm không phải là điều gì quá tồi tệ để bạn trách móc bản thân và chìm trong những suy nghĩ tiêu cực. Đó đơn giản chỉ là lời hồi đáp rằng cách làm của bạn chưa hợp lý, vậy bạn có rút ra được kinh nghiệm gì không?

Câu thần chú mỗi khi thấy hối tiếc: ‘3 giây trước đã là quá khứ’

 Dù ước muốn của chúng ta có thể khác nhau nhưng suy cho cùng ai cũng muốn hướng đến một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Suy nghĩ quá nhiều về những chuyện xảy ra trong quá khứ chính là một trong những chướng ngại ngăn cản bạn chạm đến hạnh phúc. Một cách đơn giản để bạn thoát khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn, đó là “bám víu” vào hơi thở. Ngay khi ý thức được mình đang đau đầu, muốn “nổ não” vì những suy nghĩ ngổn ngang, hãy dừng lại, hít một hơi thật sâu, giữ trong giây lát rồi thở ra. Hít thật sâu và thở ra thật chậm, phương pháp hơi thở chánh niệm đã được nhiều người áp dụng hiệu quả. Hơi thở là sợi dây kết nối giữa cơ thể và tâm thức, nó giúp bạn tìm về với thực tại khi bạn lạc lối trong những suy nghĩ.

Vậy bây giờ, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra và nhẩm câu nói: “3 giây trước đã là quá khứ, ngay bây giờ bạn muốn điều gì?” Mong bạn luôn an nhiên trong từng phút giây hiện tại.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 'Tuyệt tình Cốc' hút hồn phượt thủ khắp Việt Nam