Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống cho những nàng thông thái thời 4.0

Thu Trang 2023-01-25 08:00
- Sống xanh là lối sống đang được giới trẻ quan tâm và đón nhận ngày một nhiều hơn. Đây là một lối sống lành mạnh nhằm giúp cải thiện môi trường sống tự nhiên của con người.

1. Không dùng mỹ phẩm chứa vi nhựa

Hạt vi nhựa có trong mỹ phẩm khi rửa trôi xuống cống, thải ra sông, biển sẽ làm tăng khối lượng nhựa và làm ô nhiễm đại dương do chúng có kích thước nhỏ, dễ đi vào cơ thể động vật, con người.

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Hạt vi nhựa trong mỹ phẩm có thể gây hại rất lớn với môi trường

Chị em khi mua mỹ phẩm hãy để ý một chút nếu bảng thành phần có các chất sau: Polyethylene, Polypropylene, Polyethylene terephthalate, Poly(methylmethacrylate),...

2. Bông tẩy trang tái sử dụng

Bông tẩy trang tái sử dụng tuy có giá thành cao hơn bông tẩy trang dùng một lần, nhưng tính toán về thời gian sử dụng và mức độ tiện lợi thì cũng vô cùng "lãi". Không những thế, việc sử dụng bông tẩy trang tái sử dụng còn giúp giảm thiểu lượng rác từ việc sử dụng bông tẩy trang hàng ngày.

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Sử dụng bông tẩy trang tái sử dụng vừa tiết kiệm vừa góp phần bảo vệ môi trường

Việc vệ sinh cũng cực kỳ đơn giản. Có thể giặt bằng máy giặt qua túi lưới rồi phơi khô, hoặc ngâm trong baking soda sau đó dùng tay rửa bằng xà phòng nhẹ trong nước lạnh.

3. Dùng cốc nguyệt san

Băng vệ sinh bình thường mất từ 250 đến 500 năm để phân hủy, mỗi miếng băng vệ sinh tương đương với khoảng 4 túi nhựa - nghe thôi đã đủ hiểu mức độ ô nhiễm môi trường mà băng vệ sinh để lại là vô cùng lớn. Chưa kể về sự bất tiện, chi phí phải bỏ ra,...

Cốc nguyệt san sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trên: tái sử dụng, đỡ tốn kém chi phí hàng tháng, thời gian sử dụng lên tới 12 giờ. Nhược điểm duy nhất có lẽ là không dành cho chị em chưa từng quan hệ tình dục.

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Cốc nguyệt san là một sự lựa chọn xứng đáng cho những chị em hướng tới lối sống xanh

4. Uống sữa hạt

Ngành công nghiệp sữa đang góp phần làm tăng chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Hơn nữa chất thải từ ngành chăn nuôi cũng khiến ô nhiễm môi trường và tác động đến sức khỏe con người. Nếu có thể, hãy thay đổi thói quen uống sữa từ hôm nay nhé!

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Sữa hạt bảo vệ môi trường hơn sữa bò

5. Thay thế đồ mang đi (take - away)

Nói dễ hiểu hơn là hãy tự chuẩn bị bình nước khi đi cafe, túi đựng khi đi mua sắm, đi chợ, có cho mình một bộ thìa đũa riêng khi đặt đồ ăn online,... Những điều này chúng ta đã được khuyên dùng rất nhiều rồi đó chứ.

Những món đồ này cũng rất nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và có rất nhều thiết kế xinh xắn. Chính vì vậy không có lý do gì mà ta không sở hữu cho mình một chiếc bình nước, một chiếc túi vải,... mang dấu ấn riêng, đúng không bạn?

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Những đồ dùng cá nhân giúp giảm bớt số lượng đồ nhựa dùng một lần

6. Thay đổi phương tiện di chuyển

Hãy để xe của bạn ở nhà nếu không quá vội vã và cấp bách. Nếu được, thay vì sử dụng xe riêng thì hãy sử dụng phương tiện công cộng nhiều nhất có thể. Điều này có ý nghĩa rất lớn đóng góp cho việc giảm hiệu ứng nhà kính, giảm ùn tắc giao thông. Không chỉ vậy, hành động này cũng sẽ hạn chế bạn phải tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm cũng như căng thẳng khi lái xe.

Cẩm nang sống xanh giúp nâng cấp đời sống mà chị em không thể bỏ qua

Đi xe đạp trong những đoạn đường ngắn vừa rèn luyện sức khỏe vừa giúp giảm lượng khí thải

Khi dừng đèn đỏ, nếu thời gian chờ đợi trên 25 giây thì nhớ tắt máy. Việc làm này sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường. Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng nhân với số lần ta dừng đèn đỏ thì lượng khí thải ta xả ra môi trường sẽ giảm xuống với 1 con số khổng lồ mà ta không ngờ tới đó.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Phụ nữ sở hữu 5 nốt ruồi 'vượng phu ích tử' này, thời trẻ có nghèo mấy, hậu vận cũng đủ đầy, viên mãn