Biết sớm những bài học này bạn sẽ khôn ngoan hơn gấp nghìn lần

2023-08-14 08:30
- Có những bài học giản đơn nhưng thấm thía mà bạn ước gì có ai đó chỉ cho mình sớm hơn.

Bạn không thể thành công nếu sống quá an toàn

Người quá an toàn sẽ khó đạt đến đỉnh cao của cuộc đời. Sự thận trọng quá mức khiến ta không dám bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận thử thách để có những thay đổi đột phá. Những người không dám chấp nhận rủi ro chỉ có thể thấy những khoản lợi nhỏ đều đặn. Ngược lại, người dám liều lĩnh sẽ có cơ hội vươn đến những tầm cao hơn.

Đừng nghĩ mạo hiểm đòi hỏi bạn phải nỗ lực quá mức. Chẳng hạn công việc hiện tại khiến bạn rất chán nản, bạn muốn nhảy việc nhưng không biết công việc mới thế nào, lương thưởng đãi ngộ có tốt không. Cuối cùng, bạn vẫn tiếp tục với công việc hiện tại và chờ đợi cái gọi là “cơ hội”.

Trong hành trình của đời người, không có cái gọi là “thời điểm hoàn hảo”. Bất cứ khi nào bạn thật sự muốn làm một điều gì đó thì đó luôn là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu. Hoặc bạn chọn an toàn, hoặc bạn đến với thành công. Bạn sẽ chọn thế nào?

Biết sớm những bài học này bạn sẽ khôn ngoan hơn gấp nghìn lần

Bạn không biết khi nào là ngày cuối cùng của đời mình

Có rất nhiều điều bất ngờ có thể xảy đến, một căn bệnh, một tai nạn có thể cướp đi sinh mệnh của bất cứ ai. Chẳng ai nghĩ rằng mình phải ra đi quá sớm nhưng điều này lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy thì tại sao bạn luôn lãng phí thời gian lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi? Hoặc ngồi lướt điện thoại hàng tiếng đồng hồ thay vì đứng dậy làm gì đó? Bạn sẽ làm gì nếu bạn chỉ còn 3 tuần để sống? Liệu bạn có thể sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của đời bạn không?

Cuộc sống dễ dàng chưa chắc đã dễ dàng đạt được

Tại sao người khác có thể đạt được những điều họ muốn, còn bạn thì không? Bạn muốn có một cuộc sống dễ dàng nhưng sự thật là cuộc sống dễ dàng thường không thể đạt được một cách dễ dàng. Những người thành công đã làm việc chăm chỉ và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Vì vậy, trước khi mơ ước một cuộc sống dễ dàng, bạn nên làm việc chăm chỉ để có thể sống cuộc đời mình muốn. Nếu còn trẻ bạn đã muốn an nhàn thì quãng đời về sau bạn sẽ thêm phần vất vả.

Biết sớm những bài học này bạn sẽ khôn ngoan hơn gấp nghìn lần

Hành trình quan trọng hơn đích đến

Khi làm bất cứ điều gì chúng ta cũng nghĩ đến kết quả nhưng khi đi hết cuộc đời, bạn sẽ nhận ra hành trình quan trọng hơn đích đến. Đừng quá sốt ruột mong nhìn thấy kết quả, hãy cứ tận hưởng quá trình và học hỏi thật nhiều, trưởng thành hơn mỗi ngày. Đôi khi vì quá bận rộn mà ta quên mất cách tận hưởng cuộc sống. Hãy biến mỗi ngày trở thành một trải nghiệm tuyệt vời, cảm nhận những điều khiến bạn hạnh phúc.

Bắt đầu từ đâu không quan trọng, quan trọng là bạn bắt đầu

Mỗi khi bạn thấy ai đó gặt hái được thành tựu, bạn lại nghĩ họ giỏi giang xuất sắc hoặc gặp nhiều may mắn. Sự thật là không ai tự nhiên ở sẵn trên đỉnh cao, điều quan trọng là họ dám bắt đầu và kiên trì với lựa chọn của mình.

Kỷ luật, tự giác là chìa khóa để đạt mục tiêu

Tính kỷ luật và tự giác là điều quan trọng trong việc xác định bạn là ai và có thể đi bao xa. Những sinh viên giỏi, vận động viên xuất sắc hay doanh nhân thành đạt đều có phẩm chất này. Kỷ luật bản thân không phải điều dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh của ý chí nhưng một khi bạn đã rèn luyện được thì không điều gì có thể cản bước bạn.

Biết sớm những bài học này bạn sẽ khôn ngoan hơn gấp nghìn lần

Thất bại là bài học tốt nhất

Nhiều người sợ thất bại vì chẳng ai muốn đổ mồ hôi, sôi nước mắt mà không được đền đáp xứng đáng. Nhiều người trở nên sợ hãi hơn sau thất bại nhưng thất bại cũng là một loại động lực. Đối với người thành công, thất bại quá khứ là bài học để họ hiểu được họ đã làm sai điều gì và có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Cuộc đời không như trò chơi để tái sinh nhiều lần

Khi chơi game, bạn không sợ chết bởi khi dùng hết mạng bạn lại được hồi sinh, thậm chí nếu chơi thua bạn có thể bắt đầu lại và ghi điểm tốt hơn. Nhưng trong cuộc đời, chúng ta không có nút reset nào để sửa lại sai lầm hoặc bắt đầu lại cơ hội đã bỏ lỡ.

Đừng lãng phí thời gian chờ đợi

Có câu “Những điều tốt đẹp sẽ dành cho người biết chờ đợi” nhưng trên thực tế bạn hãy quên nó đi, những điều tốt đẹp chỉ dành cho những người dám sẵn sàng bước ra ngoài, làm việc chăm chỉ và giành lấy những gì họ muốn. Nếu bạn chờ đợi thời điểm thích hợp, bạn không bao giờ có thể bắt đầu. Hãy hành động ngay bây giờ, đó mới là điều bạn cần làm. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Hoàng Nguyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Suy sụp vì mất quyền nuôi con trai, Diệp Lâm Anh tiết lộ tình trạng hiện tại