Bí quyết trở thành người quyết đoán mà không phải độc đoán: Phẩm chất quan trọng của người thành công

2024-02-26 14:00
- Bí quyết trở thành người quyết đoán có quá khó? Cùng Emdep bỏ túi những "tuyệt chiêu" hữu ích để không làm người độc đoán nhé.

Thế nào là tính quyết đoán?

Trước khi tìm hiểu bí quyết trở thành người quyết đoán, bạn cần biết rõ tính quyết đoán là gì? Theo chuyên gia tâm lý, sự quyết đoán là một kỹ năng cũng là một loại bản lĩnh trong giao tiếp.

Tuy nhiên, tiến sĩ Hirak Patel nhấn mạnh: “Quyết đoán không đồng nghĩa với độc đoán và thô lỗ như nhiều người vẫn nhầm lẫn. Vì vậy, bạn cần phân biệt rõ ràng 2 thái độ này nếu muốn các mối quan hệ xã hội thuận lợi hơn”.

Bí quyết trở thành người quyết đoán mà không phải độc đoán: Phẩm chất quan trọng của người thành công

Khả năng giao tiếp quyết đoán giúp bạn biết cách thể hiện bản thân, tự tin và mạnh dạn đưa ra quyết định nhưng vẫn đảm bảo không xâm phạm quyền và nhu cầu của người khác. 

Ranh giới giữa quyết đoán và độc đoán rất gần. Điểm khác biệt điển hình là quyết đoán dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Đôi khi, quyết đoán còn là bản lĩnh nói “không” một cách khéo léo.

Bí quyết trở thành người quyết đoán giúp bạn dễ thành công và luôn có vòng tròn xã hội tích cực

Hiểu đúng về sự quyết đoán và thể hiện sự tôn trọng với đối phương

Ai cũng muốn khẳng định mình và mong chờ sự thừa nhận từ người khác. Khi bạn có thể phân biệt rõ ràng giữa quyết đoán và độc đoán, bạn sẽ càng dễ dàng thể hiện quyền tự chủ của mình mà không ảnh hưởng tình cảm đôi bên. 

Coi trọng bản thân cũng cần dựa trên tinh thần tôn trọng đối phương. Nghĩa là bạn dám mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình nhưng sẵn sàng lắng nghe, trao đổi với người bất đồng chí hướng. Đây là bản lĩnh tự chủ nhưng không áp đặt.

Có chính kiến nhưng không lạm quyền

Luôn có lập trường và kiên định là một trong những bí quyết trở thành người quyết đoán tích cực. Vì vậy, bạn nên chia sẻ quan điểm với người khác nhưng đừng thụ động dễ bị ảnh hưởng, đồng thời cũng không can dự quá sâu vào quyền tự quyết của đối phương.

Tôn trọng lắng nghe và tự tin phản ứng một cách khéo léo giúp bạn cân bằng trong các mối quan hệ, dễ dàng hòa nhập với tập thể nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng.

Bí quyết trở thành người quyết đoán mà không phải độc đoán: Phẩm chất quan trọng của người thành công

Biết “trì hoãn” đúng lúc

Người quyết đoán không phải lúc nào cũng tỏ ra nhanh nhảu, hấp tấp trong cả lời nói lẫn hành động. Đôi khi, bạn còn phải biết “trì hoãn” trong vài trường hợp nhất định.

Ví dụ bạn không chắc chắn để trả lời tin nhắn cho ai đó, đừng sợ bị coi thường nếu bạn không thể phản hồi ngay lập tức. Hãy nói với đối phương rằng bạn cần thời gian suy nghĩ và sẽ liên lạc lại sau.

Tự tin nhưng cẩn trọng sẽ giúp bạn tránh được nhiều sai lầm lẫn hiểu lầm khi giao tiếp. Khi bạn trì hoãn chỉ để làm rõ vấn đề sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn là người thận trọng, có chừng mực và đáng tin cậy hơn.

Bí quyết trở thành người quyết đoán mà không phải độc đoán: Phẩm chất quan trọng của người thành công

Nói “không” khi cần

Để trở nên quyết đoán một cách chủ động và thông minh, bạn cần đặt ra giới hạn trong mọi mối giao tiếp và dám nói “không” khi cần thiết. 

Muốn xây dựng và duy trì các mối quan hệ tích cực, bạn cần hiểu rõ bản thân muốn gì, dám bày tỏ nguyện vọng của mình bao gồm cả điều bạn muốn và không muốn. Tuy nhiên, từ chối vẫn phải trên tinh thần tôn trọng đối phương nhé.

Đừng ngại thực hành giao tiếp quyết đoán

Bạn có thể kết hợp ngôn ngữ cơ thể để thể hiện chính kiến của mình trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, khi muốn ai đó tập trung vào vấn đề, bạn nên sử dụng “Tôi” trong câu nói. Điều này giúp đối phương dễ dàng hiểu được nhu cầu và cảm xúc của bạn hơn.

Hy vọng những nguyên tắc cơ bản trong bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt và thực hành bí quyết trở thành người quyết đoán thành công.

Thiên Khuê (Theo Health)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Loại nước tự làm ở nhà giúp giảm đau rát họng nhanh chóng, cần thiết trong mùa dịch Covid-19