Bí quyết quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn và sống trọn vẹn hơn

Quỳnh Trang 2021-06-10 15:30
- Quản lý thời gian là một vấn đề bạn cần lưu tâm để có thể làm việc hiệu quả hơn.

Bạn thường đến đúng giờ hay đến muộn? Bạn có hoàn thành mọi việc trong thời gian quy định không? Bạn có nộp báo cáo, hoàn thành công việc đúng hạn không? Bạn có phải là người quản lý thời gian giỏi hay không?

Nếu câu trả lời của bạn là “không” cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên. Điều đó có nghĩa là bạn đang chưa biết cách quản lý thời gian của bản thân mình. Dưới đây là một vài mẹo hay quản lý thời gian để giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn:

1. Lên kế hoạch hàng ngày

Hãy lên kế hoạch cho một ngày mới của bạn vào buổi sáng hoặc từ tối hôm trước. Có kế hoạch trước, bạn sẽ làm mọi việc một cách chủ động và nhanh nhẹn hơn. Bạn sẽ có thể hoàn thành công việc sớm nhất có thể.

7 mẹo quản lý thời gian giúp tăng năng suất làm việc lên gấp nhiều lần

2. Đề ra định mức giới hạn thời gian cho mỗi nhiệm vụ

Thay vì làm việc từ ngày này qua ngày khác. Hãy đưa ra giới hạn thời gian để bạn hoàn thành một công việc. Ví dụ, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ X trước 10 giờ sáng, nhiệm vụ Y trước 3 giờ chiều và việc Z trước 5:30 chiều. Điều này khiến công việc của bạn không bị kéo dài và bạn cũng không mất dành cho các hoạt động khác.

3. Sử dụng lịch

Sử dụng lịch là bước cơ bản và đơn giản nhất để quản lý các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể dùng lịch để bàn hoặc ứng dụng lịch. Hãy ghi chú những công việc, nhiệm vụ quan trọng bạn cần hoàn thành và bạn sẽ không quên những nhiệm vụ đó.

7 mẹo quản lý thời gian giúp tăng năng suất làm việc lên gấp nhiều lần

4. Tự tổ chức công việc

Bạn chính là người hiểu rõ năng lực, hoàn cảnh của bản thân nhất. Vì vậy, nếu muốn quản lý thời gian tốt, bạn hãy tự mình tổ chức công việc sao cho phù hợp nhất với năng lực, hoàn cảnh của bản thân. Hãy chủ động sắp xếp làm công việc này trước, công việc kia sau để có thể hoàn thành tất cả các công việc một cách hiệu quả nhất có thể.

7 mẹo quản lý thời gian giúp tăng năng suất làm việc lên gấp nhiều lần

5. Đánh dấu thời hạn

Khi nào bạn cần hoàn thành nhiệm vụ của mình? Đánh dấu thời hạn rõ ràng trong lịch và tự mình sắp xếp công việc để bạn có thể hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

6. Học cách nói “Không”

Nhiều người trong chúng ta có thói quen cả nể. Khi ai nhờ bạn làm công việc gì, bạn rất ngại từ chối. Tuy nhiên, việc ôm đồm quá nhiều việc sẽ khiến bạn làm việc không hiệu quả và liên tiếp mắc sai lầm. Tốt nhất, với những việc bạn không thể hoàn thành, hãy học cách nói "Không".

7. Luôn đặt mục tiêu đến sớm

Khi bạn đặt mục tiêu đến đúng giờ, bạn sẽ đến đúng giờ hoặc muộn. Tuy nhiên, khi bạn đặt mục tiêu đến sớm, bạn sẽ chủ động sắp xếp công việc để có thể đến sớm hớn so với dự định. Trong các cuộc hẹn, hãy đến sớm để thể hiện sự trân trọng của bản thân đối với buổi gặp gỡ này.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà