Vì sao chúng ta luôn thấy không có đủ thời gian?

2023-11-24 08:30
- Phải chăng tất cả chúng ta đang sống trong một thời đại quá gấp gáp và hối hả?

Có một nỗi sợ mang tên “thời gian”

Mỗi năm trong cuộc đời, chúng ta sử dụng trung bình 8.766 giờ. Mười năm, chúng ta có 87.660 giờ. Nếu như cuộc đời chúng ta chỉ kéo dài đến tuổi 50, chúng ta có tới 438.300 giờ để đạt được những mục tiêu mình đặt ra. Nếu sống đến 60 tuổi, con số đó là 525.960 giờ. Nếu may mắn chạm được tới tuổi 70, chúng ta có 613.620 giờ để làm điều mình muốn, gặp gỡ những người thú vị, theo đuổi đam mê, du ngoạn tới những miền đất mới, đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời,…

Nhưng với đa số người, chừng đó thời gian vẫn là quá ít ỏi. Vậy phải bao nhiêu thời gian mới thực sự đủ để ta thoả thuê sống và làm đủ mọi điều?

Vì sao chúng ta luôn thấy không có đủ thời gian?

Thời gian là thứ chúng ta mong có nhất, nhưng lại là thứ chúng ta sử dụng kém nhất

Thời gian vừa là một người thầy, vừa là người chữa bệnh. Đôi khi, cách duy nhất để có một cái nhìn mới về một vấn đề chỉ đơn giản là cho nó thêm thời gian. Một tình huống khó khăn hay đau khổ sẽ có vẻ ít tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua. Và thời gian, là thứ không bao giờ có thể lấy lại được. Dù có thể nhận thức được 3 giai đoạn của thời gian: quá khứ, hiên tại, tương lai, nhưng khoảng thời gian duy nhất chúng ta thực sự có chỉ là hiện tại. 

Bạn có thường xuyên cảm thấy 24 giờ một ngày chẳng khi nào là đủ? Thực tế là thời gian lúc nào cũng đủ, nhưng hiếm khi nào chúng ta thấy có đủ thời gian. “Đợi khi tôi kết thúc dự án này, đợi khi tôi kết thúc công việc này, đợi đến khi ra Tết, đợi đến khi con tôi lớn,… tôi sẽ có thời gian”, đó có phải là câu cửa miệng của bạn? Càng tập trung vào khối lượng thời gian có hạn, chúng ta lại càng thấy mình bị giới hạn bởi thời gian.

Phải chăng tất cả chúng ta đang sống trong một thời đại quá gấp gáp và hối hả? Hay sự hối hả, thật ra chỉ là cái cớ để biện minh cho khả năng quản lý thời gian chưa đủ tốt? 

Quan điểm về thời gian của một người có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc và sự an tâm của họ. Vì thế, việc làm chủ thời gian là một điều cần thiết để có một cuộc sống chất lượng hơn.

Vì sao chúng ta luôn thấy không có đủ thời gian?

6 bí quyết giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả để tận hưởng cuộc sống

Đừng quá lo lắng nếu thấy rằng cuộc sống của mình quá bận rộn và không có thời gian để tận hưởng, rất nhiều người khác cũng có chung mối băn khoăn đó giống như bạn. Khi bạn có thể hình thành cho mình những thói quen tốt, chắc chắn chất lượng sống sẽ được cải thiện và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Xác định điều mình muốn làm

Đầu tiên, bạn hãy xác định rõ điều mình muốn làm nhất rồi chia nhỏ thành các mục tiêu đơn giản theo từng thời điểm nhất định và thực hiện từng chút một mỗi ngày. Nhờ vậy bạn sẽ chia nhỏ được khoảng thời gian thực hiện mục tiêu và vẫn có nhiều thời gian để làm những việc khác.

Vì sao chúng ta luôn thấy không có đủ thời gian?

Thẳng thắn gác lại những mối xã giao vô bổ

Sống trong thời đại truyền thông bùng nổ, việc xây dựng những mối quan hệ dĩ nhiên là cần thiết. Song, những mối quan hệ thường xuyên tụ tập để nhậu nhẹt hoặc tám chuyện nói xấu sau lưng, hay chỉ đơn giản là những người bạn cảm thấy tính cách không phù hợp với mình, bạn hoàn toàn không cần thiết phải tốn thời gian quá nhiều. Thời gian dư nhiều hay ít phụ thuộc vào cách bạn có dứt khoát gác lại những việc vô bổ và những mối quan hệ vô bổ hay không mà thôi.

Giảm thời gian cho những việc không cần thiết

Mỗi ngày, không ít người dành khá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội như Facebook, Tiktok hay Instagram,… để giải trí hay đọc tin tức. Có thể bạn cho rằng việc “nghiện” mạng xã hội chẳng chiếm nhiều thời gian là bao, nhưng thực tế, thói quen này đang lấy đi một khoảng thời gian nhất định mà thay vào đó, bạn có thể làm được nhiều việc khác có ích hơn.

Một ngày vẫn chỉ có 24 giờ, muốn có nhiều thời gian hơn đồng nghĩa với việc phải giảm bớt thời gian cho những việc không cần thiết. Hãy mạnh dạn cắt giảm những thói quen cũ không mang lại nhiều giá trị để có thêm thời gian trống cho các dự định khác của mình.

Tập cho mình thói quen ngủ đủ giấc

Bởi vì chỉ khi ngủ đủ giấc, chúng ta mới giữ được một tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng để xử lý nhiều việc trong một ngày. Khi sức khoẻ cải thiện, năng suất hoạt động của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với khi thiếu ngủ. Bởi thế đừng chỉ vì muốn tiết kiệm thời gian mà ngủ ít đi. Hãy lắng nghe cơ thể và ngủ đủ giấc trong khoảng thời gian mà bạn thấy vừa vặn với nhịp sinh học của bản thân.

Dành thời gian cho những điều thực sự cần thiết

Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên của các công việc theo mức độ quan trọng, bạn có thể nhận biết việc gì nên dành nhiều thời gian hơn và ngược lại. Đặt ra mức độ thời gian dành cho từng công việc giúp bạn tập trung hơn, đồng thời bạn cũng có thể kiểm soát được năng suất làm việc của chính mình. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm nhiều khoảng thời gian rảnh để tận hướng cuộc sống trọn vẹn.

Trân quý từng phút giây cũng chính là trân quý giá trị của cuộc sống này. Hãy sử dụng “kho báu” của mình một cách hợp lý, bạn nhé!

Cẩm Mịch

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ cháy trong Trường Tiểu học Yên Hòa- Học sinh đã an toàn