Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Thiên Khuê 2022-12-19 10:00
- Bí quyết hoàn thiện bản thân trong bài viết này sẽ giúp bạn không thấy khổ sở trong cuộc sống nữa. Bạn đã sẵn sàng cùng Emdep khám phá chưa?

Vì sao bạn luôn cảm thấy khổ sở trong cuộc sống?

Con người chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tâm trí. Vì sao lại như vậy? Đơn giản là vì bạn luôn so sánh, đắn đo và thiếu tự chủ giữa việc giữ lấy hay buông bỏ một điều gì đó.

Muốn sống không khổ sở, mỗi người cần không ngừng hoàn thiện chính mình để đủ bản lĩnh ôm ấp những điều đáng nhớ và khép lại những thứ cần quên đi. Tập thói quen sống chánh niệm sẽ giúp bạn bớt khổ hơn.

Bí quyết hoàn thiện bản thân đều tiên chính là nhận ra được nguyên nhân tại sao bạn luôn thấy “khổ”. Cùng Emdep điểm danh từng lý do nhé.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Bạn nhớ quá tốt nên dễ chán nản và buồn bã

Sống tích cực không phải là ôm đồm mọi thứ mà biết cái gì nên nhớ, cái gì nên quên đi. Thực tế ngược lại, chúng ta thường khư khư nhớ những điều lẽ ra phải quên và bỏ lỡ những điều đáng quý cần nhớ.

Những người dễ dàng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc là vì họ biết bỏ qua những điều tồi tệ, không để chúng vướng chân trên con đường thành công ở tương lai. Vì vậy, bạn không phải sống vô cảm mà là học cách bình tĩnh, tỉnh thức trong mọi thăng trầm của cuộc sống.

Ham muốn càng nhiều càng thấy khổ sở

Những người thông minh và thành đạt không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Thậm chí họ luôn biết rõ mình có gì và thiếu gì, sau đó dùng điểm thiếu sót này như một đòn bẩy để nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Bạn có quyền có tham vọng nhưng đừng nên tham lam. Khi bạn tham muốn mọi thứ, lại còn liên tục muốn cái nhiều hơn, tốt hơn thì sẽ càng dễ rơi vào thất vọng, chán nản và khổ sở. Hãy nhớ rằng đôi khi thứ bạn muốn chưa chắc phù hợp và cần thiết trong cuộc đời.

So sánh và háo thắng khiến bạn luôn căng thẳng và trở nên “xấu xí”

Bạn có nhận ra mình luôn nghĩ cách lấy lòng sếp hay tìm cách “hạ gục” đồng nghiệp mà bạn xem là đối thủ? Bạn có thấy mình luôn so sánh với người khác, ganh tỵ và lòng đầy tâm cơ để chiếm lợi về mình?

Những thói quen này không những khiến bạn trở nên “xấu xí” trong mắt người xung quanh mà còn dễ làm bạn thấy mình kém cỏi hoặc quá áp lực vì không đạt được điều mình mong muốn.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Suy nghĩ quá nhiều sẽ đánh mất niềm vui và hạnh phúc của bạn

Trên con đường tìm ra bí quyết hoàn thiện bản thân, bạn cần học cách ngừng suy nghĩ quá nhiều. Mọi thứ trên đời gần như lấp đầy tâm trí và nhấn chìm bạn, tỷ dụ như gia đình, bạn bè, công việc, tiền bạc, sức khỏe, tình yêu… 

Nếu luôn xoay quanh những điều này mà không biết buông - nắm, cân bằng cảm xúc và tự tạo niềm vui cho mình thì bạn có thể mất phương hướng trong cuộc sống. Dần dần, bạn cảm thấy mình không hiểu chính mình, không biết mình cần gì và có thể đạt được những gì.

Làm sao để sống bớt khổ sở?

Chọn lối sống phù hợp với bạn

Một cuộc sống quá an nhàn, hời hợt có thể khiến bạn không thể tiến lên nhưng nếu chọn lối sống vượt tầm kiểm soát sẽ gây căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần có chí cầu tiến nhưng vẫn biết đủ khi cần.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Hãy tìm ra đâu là mục tiêu cuộc đời của bạn. Từng bước vượt qua thử thách để trưởng thành và gặt hái thành công. Ngoài ra, biết trút bỏ những gánh nặng không cần thiết sẽ giúp bạn sống dễ dàng và an vui hơn.

Có ý thức trách nhiệm và tự làm chủ đời mình

Ngừng ngay thói quen phàn nàn, đổ lỗi khi gặp phải khó khăn, thất bại. Bạn cần học cách chịu trách nhiệm với mọi thứ trong cuộc đời mình. Tự chủ, vững vàng, biết tiến thủ sẽ khiến bạn bớt tính toán, nặng nề nhưng ngày càng hoàn thiện.

Đầu tư cho đời sống tinh thần nhiều hơn

Bạn nên sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe thể chất, nhưng bên cạnh đó vẫn cần xem trọng đời sống tinh thần. Bớt tham vọng vật chất và những thứ xa xỉ, không phù hợp; thay vào đó, tạo cơ hội để cảm xúc được thăng hoa và bình an hơn.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Quan tâm hơn đến những người bạn yêu quý, cho phép bản thân được nghỉ ngơi bằng cách đi dạo ngoài thiên nhiên, chơi với thú cưng, đọc một quyển sách ý nghĩa, thiền định hoặc làm thiện nguyện…

Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn bí quyết hoàn thiện bản thân hiệu quả hơn, tạo nên một phiên bản tốt nhất khiến bạn hài lòng nhất.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 5 con giáp luôn được phúc báo cả đời, cuộc sống thuận lợi vẹn toàn