Bạn có chắc khi hết dịch sẽ yêu lại cuộc sống bon chen tắc đường và ngày làm văn phòng 8 tiếng?

I Am NGA 2021-08-21 08:15
- Chúng ta dường như không bao giờ cảm thấy hài lòng dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Điều chúng ta muốn lúc này đôi khi thật bình thường nhỏ bé

Lúc này, chỉ thèm được xách xe đi loanh quanh phố phường hóng mát, hít bụi đường, ngắm Hà Nội về đêm. Muốn được hòa mình vào dòng xe tấp nập giờ cao điểm mỗi sáng và lúc tan tầm. Muốn được đến công ty, tám chuyện với đồng nghiệp. Thèm một bát phở nóng hổi một trứng chần. Thèm được đi gội đầu, cắt tóc. Muốn được hẹn hò bạn bè tụ tập cà phê, buôn đủ thứ chuyện trên đời.

Chợt nhận ra những điều mình muốn lúc này hóa ra đều là những điều bình thường nhỏ bé.

Bạn có chắc khi hết dịch sẽ yêu lại cuộc sống bon chen tắc đường và ngày làm văn phòng 8 tiếng?

Ấy thế mà có những ngày cáu gắt chỉ muốn chửi thề khi len lỏi vào dòng xe ngồn ngộn đang nhích từng milimét trên đường, thỉnh thoảng lại bị xe phía sau húc đuôi rồi bấm còi inh ỏi. Có những ngày mệt mỏi với công việc ngày làm 8 giờ gò bó, lương thì thấp mà cũng chậm tăng, mơ mộng nghĩ đến một ngày làm freelancer, có thể ngủ đến lúc nào cũng được. Có những ngày bạn rủ hôm nào đi cà phê nhưng bận tối mắt tối mũi, lời hứa hẹn “hôm nào” mà lời hứa suông phổ biến nhất.

Hóa ra chúng ta đã từng có tất cả và vẫn luôn có tất cả những điều nhỏ bé mình muốn.

Sau này, ở trạng thái bình thường mới, bạn có thể yêu lại cuộc sống trước kia?

Bạn có chắc bạn sẽ yêu lại cảnh tắc đường ngồn ngộn, có muốn hít lấy hít để bụi đường, có hân hoan nghe tiếng còi xe inh ỏi và thấy rằng đây là cuộc sống mình muốn? Bạn có yêu đời sống công sở ngày làm 8 giờ, suốt tuần như thế, quanh năm suốt tháng như thế? Hay đến lúc ấy bạn lại ước gì được ở nhà 24/7, thích ăn lúc nào thì ăn, thích ngủ lúc nào thì ngủ?

Bạn có chắc khi hết dịch sẽ yêu lại cuộc sống bon chen tắc đường và ngày làm văn phòng 8 tiếng?

Hình như trước đây, bạn cũng từng mơ ước cuộc sống chậm rãi, thảnh thơi mà phải không? Bạn thèm có một kỳ nghỉ dài, ngoài kỳ nghỉ Tết. Từ khi đi làm thì làm gì có kỳ nghỉ hè như lúc còn đi học. Chẳng phải, đây là dịp hiếm hoi bạn được ở nhà dài ngày đó sao? Lúc ấy bận tối mắt tối mũi, lại ước gì mình được sống chậm.

Hình như chúng ta ít khi thỏa mãn với những gì mình có

Tôi hỏi một cô bạn từng buôn may bán đắt, kinh doanh là một trải nghiệm như thế nào? Bạn ấy bảo lúc ăn nên làm ra thì sống khá thoải mái, ít sân si với đời. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh thế này, hàng không nhập được, cửa hàng không được mở, tiền không kiếm ra mà chi phí cố định vẫn phải trả, lại thèm được hưởng lương đều đặn như những người đi làm công sở. Thú thật là tôi cũng từng có kế hoạch kinh doanh cá nhân nên mới hỏi trải nghiệm của cô ấy, nhưng dịch bệnh ập đến, cả thành phố giãn cách, kế hoạch kinh doanh của tôi phải gác lại.

Bạn có chắc khi hết dịch sẽ yêu lại cuộc sống bon chen tắc đường và ngày làm văn phòng 8 tiếng?

Tôi may mắn vẫn có một vài công việc mà thu nhập không bị ảnh hưởng quá nhiều trong bối cảnh dịch bệnh. Nói chung, cái gì cũng có giá của nó. Kinh doanh lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao, làm văn phòng an toàn nhưng thu nhập không cao và tăng chậm. Lúc này, những công việc mà tôi từng thấy nhàm chán lại là thứ cho tôi cảm giác an toàn nhất. Ít nhất thì nồi cơm của mình cũng được bảo đảm.

Đợt giãn cách lần này cho tôi được lắng mình lại để suy ngẫm về bản thân, nhưng thú thật tôi cũng đã mất chút thời gian để bình ổn tâm lý. Nhiều người cố gắng sống tích cực, dự định tranh thủ học hành, rèn luyện bản thân nhưng họ đã không làm được do tâm lý không vững, dễ dao động trước những biến cố không đoán định trước.

Khi bình yên chúng ta thấy nhạt nhẽo, nhưng khi sóng gió lại thèm cuộc sống bình yên. Hóa ra chúng ta vẫn luôn có trong tay tất cả mọi thứ nhưng lúc nào cũng cảm thấy mình chẳng có gì.

Bạn có chắc khi hết dịch sẽ yêu lại cuộc sống bon chen tắc đường và ngày làm văn phòng 8 tiếng?

Chấp nhận cuộc sống như nó vốn thế, chấp nhận cả những khó khăn không mong đợi, sống trọn vẹn từng phút giây của cuộc đời, nói thì dễ mà làm khó lắm. Nếu bạn đang ở trong nhà và ước ao có một cuộc sống bình thường như trước, hãy tranh thủ tận hưởng nốt những ngày nhàn rỗi cuối cùng, rồi bạn cũng sẽ cầu được ước thấy thôi.

Cuộc sống này không hề bằng phẳng mà lên xuốn theo chu kỳ, khi ở trên đỉnh sẽ có lúc phải đi xuống và khi ở dưới đáy thì sắp sửa được đi lên. Những ngày khó khăn này rồi sẽ qua thôi. Lúc ấy, hãy đảm bảo bạn biết trân trọng từng phút giây trong lòng bàn tay mình nhé!

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm