8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Bình Yên 2024-04-10 16:00
- Con người không ai hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắngnhững lỗi lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề.

Tức giận là phản ứng bình thường của hệ thần kinh khi phải đối mặt với điều không mong muốn. Brad Bushman, tiến sĩ, giáo sư về giao tiếp tại Đại học bang Ohio (Mỹ), cho biết: “Tức giận là một cảm xúc tiêu cực, nhưng không hẳn là xấu. Sự tức giận làm cho con người cảm thấy mạnh mẽ, thúc đẩy họ bảo vệ những gì họ tin là đúng”. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được cảm xúc, có thể gây ra những rắc rối trong cuộc sống và các mối quan hệ khác.

Ngoài ra, việc cáu gắt tức giận, mất bình tĩnh thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh tim, gan, đột quỵ... Khi tức giận, cơ thể tiết ra cholesterol và catecholamine gây tích tụ chất béo trong tim và động mạch cảnh. Không có gì ngạc nhiên khi những người hay nổi nóng dễ bị đau tim hơn những người ít nổi giận.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Dưới đây là những cách kiềm chế cảm xúc nóng giận để đảm bảo sức khỏe bản thân:

Tìm hiểu lý do của cơn giận

Đầu tiên, khi cảm thấy bản thân tức giận, hãy hít thở sâu, bình tĩnh và giảm dần cơn tức giận trong tâm trí của mình. Sau đó, suy nghĩ về nguyên nhân và tìm cách giải quyết vấn đề để không phải nghĩ về nó nữa. Từ đó, tránh được những lời nói lúc nóng giận làm tổn thương người khác hoặc những hành vi nông nổi, chưa được suy nghĩ kĩ có thể sau này nó sẽ làm bạn hối hận.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Thay đổi góc nhìn

Khi ai đó làm bạn tức giận, hãy thử giả vờ là một người ngoài cuộc đang xem tình huống đó. Tiến sĩ Bushman cho biết: “Những người tức giận thường đắm chìm trong hoàn cảnh và suy nghĩ về điều đã khiến họ tức giận. Khi xem mình là người ngoài cuộc, họ ít bị đắm chìm hơn”.

Nghĩ về điều tích cực

Khi tức giận với một người thân thiết, hãy nhớ đến kỷ niệm mà bạn cảm thấy được quan tâm hoặc yêu thương người đó nhiều hơn, hoặc hình dung bản thân trong tương lai khi nhìn lại sự kiện này và tự hỏi mình sẽ cảm thấy thế nào khi thực hiện hành động này.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Mở lòng, chia sẻ với người khác

Hãy mở lòng ra và chia sẻ nhiều hơn. Việc nói chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân của mình sẽ giúp sự tức giận, cảm xúc tiêu cực giảm đi nhanh chóng và bạn có thể cũng sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ bạn bè, người thân của mình.

Tìm không gian thoáng đãng để bình tâm

Theo nhà tâm lý Anita Avedian, đi dạo và thoát khỏi không gian kín sẽ giúp bạn mau chóng thoải mái hơn. Giải quyết được tâm lý căng thẳng sẽ là mẹo quản lý cơn tức giận nhanh chóng và giúp bạn bình tâm trở lại.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Phân tán tư tưởng

Khi tức giận, có lẽ những video hay hình ảnh hài hước sẽ phân tán được cảm giác bực tức trong người bạn. Đây có thể được coi là mẹo quản lý cơn tức giận được nhiều bạn trẻ áp dụng nhất hiện nay vì cho cảm giác thoải mái gần như là nhanh nhất.

Đọc sách và thiền định

Một cuốn sách hay và hữu ích có thể giúp chúng ta thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực, cũng nhờ vậy trở nên trầm tĩnh và lạc quan hơn.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Thiền định giúp người ta bớt nóng nảy, hung hăng, giảm bệnh về tinh thần, tăng sự tự tin, quyết đoán, khả năng chịu đựng trong tình huống xấu,... Ngoài tác dụng thư giãn, nó còn giúp phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng chức năng cơ thể.

8 cách khiến bạn nhanh chóng kiềm chế cơn giận và làm chủ bản thân

Tạm gác tất cả và đi ngủ

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Sleep, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhật ký hằng ngày của 202 sinh viên đại học, gồm theo dõi giấc ngủ, những yếu tố gây căng thẳng hằng ngày và sự tức giận của họ trong suốt một tháng. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy tức giận hơn vào những ngày thiếu ngủ so với những ngày được nghỉ ngơi đầy đủ.

Bình Yên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bật mí độ tuổi thật trong tâm hồn của các chòm sao, Thiên Bình trẻ trung, ngây thơ nhất!