Giận dữ nhiều khi cũng… có lợi: 7 tác động tích cực của việc nóng giận

Cẩm Mịch 2022-11-11 10:00
- Nhiều người nghĩ giận dữ là điều tiêu cực và cần phải "chỉnh sửa" hay tránh né. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học đã chỉ ra những giá trị tích cực của việc tức giận.

Thông thường, mỗi chúng ta nhìn nhận sự giận dữ như một điều tiêu cực và cần phải loại bỏ, phải "chỉnh sửa" hay tránh né. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học, khoa học và chuyên gia đã chỉ ra những giá trị tích cực của sự tức giận đối với con người. Hãy cùng Emdep.vn khám phá những lợi ích mà sự giận dữ có thể mang lại:

Giận dữ giúp con người sống thọ hơn

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người dân nước Ý với tính cách sôi nổi và người dân Tây Ban Nha vốn được cho là nóng nảy lại có tuổi thọ trung bình nhiều hơn 2 năm so với những người nước Anh là điềm tĩnh. Vì thế, có thể thấy rằng sự giận dữ thực chất lại có lợi cho sức khoẻ của con người. 

Những người thường xuyên kìm nén sự tức giận của mình thường chết sớm hơn những người biết xả giận bởi việc kìm nén cơn giận dữ khiến cho huyết áp bị tăng cao. Huyết áp cao có thể làm tăng khả năng mắc nhiều loại bệnh như ung thư, bệnh tim,... Bên cạnh đó, những người có mức độ cáu giận vừa đủ ít có nguy cơ đau tim hơn một nửa so với những người bình tĩnh, ít cáu giận.

Cảm xúc giận dữ nhiều khi cũng… có lợi: 5 tác động tích cực của việc nóng giận

Sản sinh động lực

Cảm xúc giận dữ truyền động lực và thúc đẩy bạn đạt tới điều mình mong muốn. Nếu như bạn nổi giận vì đã thất bại trong hành trình đạt được mục tiêu, sự giận dữ có thể là một "cú hích" đẩy bạn bước thêm về phía trước. Song nên lưu ý rằng, sự giận dữ trong tình huống này nên được sử dụng một cách tích cực và không ích kỉ, áp đặt lên người khác. 

Buông bỏ hận thù

Nếu dồn nén cảm xúc giận dữ trong một thời gian dài, chúng ta có thể trở thành sự thù hận sâu sắc. Bày tỏ sự giận dữ cũng chính là một cách phóng thích cảm xúc tiêu cực chất chứa bên trong bạn. 

Cảm xúc giận dữ nhiều khi cũng… có lợi: 5 tác động tích cực của việc nóng giận

Tức giận cũng giúp các mối quan hệ thêm khăng khít

Trong những mối quan hệ thân thiết như cha mẹ và con cái, bạn bè, vợ và chồng, nếu như bạn nín nhịn sự giận dữ thì người kia sẽ không biết ranh giới cảm xúc của bạn ở đâu và tiếp tục sai lầm. Bày tỏ cảm xúc chân thật của mình kể cả những cảm xúc tiêu cực đúng lúc không chỉ giúp bạn xả căng thẳng, mà còn giúp đối phương có thể hiểu bạn hơn, từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ thêm bền chặt. 

Tức giận hối thúc quá trình giải quyết vấn đề

Khi mọi thứ đang không đi đúng tiến trình của nó, sự tức giận có thể thúc đẩy bạn thêm động lực để tìm cách giải quyết cho vấn đề của mình. Cho phép mình nổi giận cũng là cách để bạn lên tinh thần đối phó với những trở ngại để đạt được mục đích. 

Sự giận dữ bảo vệ giá trị của bạn

Sự tức giận có thể được coi như một hình thức bộc lộ ranh giới chịu đựng của mỗi người. Nếu bạn không nói ra, sẽ không ai biết sức chịu đựng của bạn đến đâu và sẽ tiếp tục lấn vào ranh giới cá nhân đó. Sự giận dữ được kích hoạt khi những giá trị của chúng ta đang bị xâm phạm, từ đó có thể bảo vệ những điều mà chúng ta tin tưởng.

Cảm xúc giận dữ nhiều khi cũng… có lợi: 5 tác động tích cực của việc nóng giận

Giận dữ có ích trong những cuộc thương lượng

 

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng những cuộc thương lượng cần sự bình tĩnh và sáng suốt. Nhưng thực tế không hẳn là như thế. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta có xu hướng tâm lý thận trọng, e dè hơn khi một ai đó nổi giận. Bởi vậy nếu như bạn thể hiện thái độ tức giận, không hài lòng một chút, đối phương sẽ có thể đưa ra nhiều quyền lợi và nhượng bộ với bạn hơn. 

Song không phải lúc nào sự giận dữ cũng hiệu quả như vậy. Tuỳ từng môi trường và văn hoá đối tác, bạn nên chọn cho mình cách ứng xử hoà nhã hoặc giận dữ khi cần. Ví dụ, người châu Âu và châu Mỹ khá thoải mái trong việc bộc lộ cảm xúc thẳng thắn khi làm việc, còn người châu Á lại cho rằng nổi giận là hành vi thô lỗ và không chuyên nghiệp. 

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

'Phù phép' chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà