7 thói quen làm giảm năng suất mà bạn cần khắc phục ngay

Thiên Khuê 2023-09-27 10:32
- Thói quen làm giảm năng suất có thể là những việc bạn làm hằng ngày mà không ngờ đến. Hãy để Emdep giúp bạn “điểm mặt” những hành động cần sớm khắc phục nhé.

Thật đáng báo động nếu bạn luôn trong trạng thái đến nơi làm việc với sự uể oải, thiếu tập trung, buồn ngủ, trì hoãn và không đạt hiệu quả công việc. Hãy dành ra vài ngày để nhìn nhận xem bạn đã và đang sử dụng thời gian, năng lượng cho việc gì quá nhiều.

Thói quen làm giảm năng suất có thể là những hành vi mà đa số người hiện đại vẫn đang mắc phải. Thay đổi chúng đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm và cần có thời gian để bạn nhận lại những tín hiệu tích cực.

7 thói quen làm giảm năng suất mà bạn cần khắc phục ngay

Bạn dành quá nhiều thời gian để lướt web và sử dụng mạng xã hội

Nghiên cứu cho thấy, việc lướt web có thể khiến trí não bạn trở nên sảng khoái và tỉnh táo nhưng nó cũng là “con dao hai lưỡi”. Lãng phí phần lớn thời gian và sức lực vào những thứ không mấy giá trị trên mạng ảo sẽ khiến bạn khó thành công trong cuộc sống.

Hãy đặt giới hạn cụ thể để kiểm soát bản thân hiệu quả cho hành vi này. Ngoài ra, hạn chế theo dõi quá nhiều những hình ảnh, video, tin nhắn gây sốc hoặc tiêu cực trên mạng xã hội. Về lâu dài, chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe lẫn tinh thần của bạn.

Bạn thường xuyên kiểm tra email

Nhiều người vẫn duy trì hằng ngày việc liên tục check hộp thư mà không biết rằng đó cũng là một thói quen xấu làm bạn không đạt hiệu quả làm việc tối ưu. Bạn nên cải thiện hành động này bằng cách tăng khoảng cách thời gian giữa 2 lần kiểm tra email.

Bên cạnh đó, bạn có thể xóa bớt những địa chỉ không phù hợp hoặc không còn cần thiết nữa. Nếu không có gì khẩn cấp, bạn nên dành một thời gian cụ thể trong ngày cho việc check mail thay vì cứ phải mở xem nhiều lần.

7 thói quen làm giảm năng suất mà bạn cần khắc phục ngay

Bạn luôn nói “có” với mọi thứ

Nếu bạn muốn làm hài lòng tất cả mọi người thì sẽ không bao giờ đủ thời gian và sinh lực dành cho công việc chính của mình. Với những đồng nghiệp cố ý làm phiền hoặc quá tiêu cực, bạn nên khéo léo nói “không” khi cần thiết.

Để nâng cao năng suất làm việc, bạn phải học cách từ chối và đặt ra giới hạn cho mình cũng như những người xung quanh. giúp đỡ người khác là tốt nhưng không có nghĩa là bạn phải gánh vác mọi thứ.

Bạn thiếu quyết đoán

Sợ hãi, do dự sẽ khiến bạn trì trệ và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Nhiều người chỉ muốn mọi việc suôn sẻ và dễ dàng, một khi có khó khăn sẽ dễ dàng lùi bước hoặc thoái thác trách nhiệm. Thiếu quyết đoán và không dám bước ra vùng an toàn cũng là một thói quen làm giảm năng suất.

Hãy giải quyết những việc khó trước hết khi mà bạn đang có sự tập trung và dồi dào năng lượng nhất. Khi đã hoàn thành chúng, bạn sẽ có cảm giác thành tựu và càng tăng hưng phấn cho những việc tiếp theo.

7 thói quen làm giảm năng suất mà bạn cần khắc phục ngay

Ôm đồm và không tập trung

Nếu bạn luôn có thói quen tiến hành nhiều việc cùng lúc, hoặc nhanh chóng chuyển từ việc này sang việc khi dù chưa hoàn thành thì thời gian sẽ bị lãng phí vô cùng. Tốt nhất, bạn nên tập trung vào một việc quan trọng, làm tốt nó rồi mới làm việc khác.

Thiếu chuyên tâm và ôm đồm sẽ khiến bạn không làm tới nơi tới chốn một việc nào cả. Lúc đó, kết quả kém cỏi chỉ càng khiến bạn rối loạn, chán nản và hiệu suất công việc càng giảm xuống.

Bạn có mục tiêu lớn nhưng nhanh nản

Mơ ước những điều to lớn không hề xấu, nó có thể là động lực để bạn phấn đấu nhiều hơn. Tuy nhiên, cẩn thận vì nó cũng dễ khiến bạn chán nản khi mà quá nhiều khó khăn xuất hiện, thành tựu lại đến rất chậm.

Thay vì vậy, hãy chia nhỏ mục tiêu và từng bước hoàn thành chúng. Mỗi một thành công nhỏ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ vấp phải sai lầm quá lớn.

7 thói quen làm giảm năng suất mà bạn cần khắc phục ngay

Bạn không quan tâm giấc ngủ của mình

Thức khuya, thiếu ngủ gần như là tình trạng chung của đa số người hiện đại. Chất lượng giấc ngủ quá kém không chỉ ảnh hưởng sức khỏe thể chất mà còn tác động xấu đến tinh thần, trí não.

Hãy tập lại thói quen đi ngủ và thức dậy của mình. Ngủ sớm, dậy sớm có thể nâng cao sức đề kháng, sự tập trung, trí nhớ và óc sáng tạo. Khi bạn thức dậy với một cơ thể đầy năng lượng thì sẽ có một ngày làm việc tốt hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sớm nhận ra thói quen làm giảm năng suất, kịp thời cải thiện chúng để ngày càng gần hơn với mục tiêu của mình.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Lee Min Ho bị Dispatch tung loạt ảnh hẹn hò Yeonwoo (MOMOLAND) nhưng công ty quản lý liền phủ nhận