7 câu hỏi nên đặt ra khi đứng trước một quyết định khó khăn trong đời

Thiên Khuê 2023-05-12 11:00
- Quyết định khó khăn một việc gì đó sẽ khiến bạn lo lắng và thiếu sáng suốt. Khi rơi vào trường hợp này, bạn hãy tự hỏi 7 điều sau đây để có lựa chọn tốt nhất.

Trong cuộc sống, hầu như không ai tránh khỏi có những lúc sẽ phải đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó. Nếu lúc này phải lựa chọn nhiều phương án khác nhau, bạn sẽ rơi vào trạng thái do dự, căng thẳng và khó xử.

Quyết định khó khăn thông thường là do bạn không dám chắc một khi đưa ra hành động thì kết quả có như mong đợi hay không. Thậm chí có người còn tự “giữ chân” tại chỗ một thời gian rất lâu vì tâm lý do dự này.

Làm sao để có quyết định đúng đắn? Emdep bật mí cho bạn 7 câu tự hỏi sau đây như một cách hiểu thêm chính mình và có lựa chọn hợp lý nhất.

7 câu hỏi nên đặt ra khi đứng trước một quyết định khó khăn trong đời

Nếu bạn không làm điều này bây giờ, sau này bạn có hối hận không?

Có một câu nói đại khái là: “Bạn thường sẽ hối hận về điều mình không làm hơn là điều mình đã làm”. Chính vì vậy, thay vì bạn sợ hãi sẽ phải hối tiếc khi thực hiện hành động gì đó, chi bằng tự hỏi nếu bạn không làm như vậy, điều gì sẽ xảy ra?

Những thành tựu lớn cũng thường đi đôi với thách thức lớn. Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội chỉ vì không đủ can đảm đưa ra quyết định lớn trong đời. Tạm gác những cái lợi trước mắt, hãy tự hỏi bản thân sẽ được gì hoặc mất gì về lựa chọn đó ở một tương lai lâu dài hơn.

Trái tim bạn đang cảm thấy như thế nào?

Người ta khuyên rằng cần tỉnh táo và lý trí khi đứng trước những bước ngoặt cuộc đời. Tuy nhiên, đôi khi bản năng và trực giác lại là điều đúng với trái tim bạn đang mách bảo. 

Những nguyên tắc khô cứng, những đánh giá hay lời khuyên từ bên ngoài chỉ nên tham khảo. Bạn nên lắng nghe nguyện vọng thành thật nhất từ sâu trong linh hồn mình và hãy đi theo nó.

7 câu hỏi nên đặt ra khi đứng trước một quyết định khó khăn trong đời

Bạn làm việc này vì ai?

Bạn làm gì và vì ai chỉ có bạn mới hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vì vậy, đừng để tác động từ những người khác làm lung lay ý chí và mong muốn của mình. 

Chỉ có bạn mới biết lựa chọn đó sẽ mang lại điều gì cho bạn và đối tượng cụ thể kia. Nó có thể không được số đông đồng tình nhưng lại là điều phù hợp và có ích nhất với bạn và người ấy.

Bạn có thể đối mặt với kết quả đó không?

Bất kể quyết định khó khăn thế nào đều sẽ dẫn đến những tình huống khác nhau, và bạn phải đối mặt với kết quả khác nhau. Con đường bạn chọn có thể mỹ mãn như mong đợi, nhưng cũng có thể tồi tệ vì nhiều lý do.

Bạn hãy tự hỏi mình một khi hành động xảy ra thì mình có đủ dũng khí đối mặt và chấp nhận dù sự thật thế nào hay không. Điều này sẽ giúp bạn can đảm đưa ra lựa chọn và cũng vững vàng hơn trước mọi tình huống.

7 câu hỏi nên đặt ra khi đứng trước một quyết định khó khăn trong đời

Bạn sợ điều gì?

Mỗi người có những nỗi sợ khác nhau. Bạn sợ điều gì? Câu trả lời sẽ là yếu tố góp phần giúp bạn biết bản thân cần làm gì khi đứng trước vấn đề phải lựa chọn.

Tuy nhiên, sự sợ hãi không phải để bạn tránh né mà là cần suy xét về ý nghĩa của quyết định đó và mức độ ảnh hưởng với người khác. Đôi khi, bạn cũng cần đối mặt với nỗi sợ của mình để trưởng thành hơn.

Mục đích chính của quyết định này là gì?

Một quyết định có thể đem đến lợi ích ngắn hạn, cũng có thể dài hạn. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ lựa chọn này của mình là vì vấn đề trước mắt, hay vì tương lai xa hơn. Như vậy, bạn cũng sẽ dễ dàng biết làm sao để đến mục tiêu hiệu quả nhất.

7 câu hỏi nên đặt ra khi đứng trước một quyết định khó khăn trong đời

Bạn có còn là chính mình sau quyết định này không?

Bối rối trước những lựa chọn có thể khiến bạn thất vọng và đau khổ hơn nếu kết quả không như mong đợi. Do đó, hãy tự hỏi rằng mình có làm việc này theo đúng mách bảo của trái tim hay không. Cân nhắc kỹ về cảm xúc của mình trước khi quyết định nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sáng suốt hơn khi đứng trước quyết định khó khăn, đem lại lựa chọn hợp lý và một kết quả tốt đẹp.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Trời chưa quá lạnh, bổ sung ngay cho tủ đồ 3 kiểu áo khoác mỏng nhẹ để phong cách thêm sành điệu