7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Nghiêng Nhiên 2023-12-11 10:39
- Thành công là khi bạn hiểu rõ bản thân, để tận dụng phát huy mọi khả năng mà mình có được. Thế nhưng làm sao biết được bản thân có tiềm năng gì? 7 cách sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nguồn lực của chính mình.

Kỹ năng phát triển bản thân là gì? 

Kỹ năng phát triển bản thân là những phẩm chất và khả năng giúp bạn phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Nói cách khác, chúng là những kỹ năng giúp bạn nuôi dưỡng sự phát triển bản thân mình. Hiểu và cải thiện những kỹ năng này là một quá trình còn được gọi là phát triển bản thân.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Tại sao kỹ năng phát triển bản thân lại quan trọng?

Kỹ năng phát triển bản thân rất quan trọng vì chúng cho phép bạn tạo ra các kế hoạch chiến lược và chiến thuật để phát triển cá nhân và nghề nghiệp hướng tới mục tiêu của mình. Sẽ rất hữu ích nếu trau dồi các kỹ năng phát triển cá nhân để bạn có thể áp dụng chúng vào thói quen hàng ngày một cách tự nhiên và sử dụng chúng để rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu trong cuộc sống và nâng cao giá trị bản thân.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Làm thế nào để tìm ra tiềm năng, bứt phá nội lực của bản thân? 

Bạn có thể nâng cao kỹ năng phát triển bản thân và tìm ra giá trị thật sự bên trong mình bằng nhiều cách, chẳng hạn như tham gia các lớp học và học hỏi từ những người xung quanh. Dưới đây là bảy chiến lược giúp bạn phát triển kỹ năng của mình:

1. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi có thể ngăn cản bạn phát triển và tiến bộ. Nếu bạn sợ nói trước công chúng, hãy tham gia một lớp học hoặc tham gia một nhóm giúp mọi người trở thành diễn giả giỏi hơn trước công chúng. Nếu bạn sợ mạo hiểm, hãy tìm một người cố vấn có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và xây dựng sự tự tin cho bạn. 

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Phát triển và học hỏi bằng cách thử những điều bạn có thể không thấy thoải mái khi làm. Nếu bạn ngại ngùng, hãy thử bắt chuyện hoặc giới thiệu bản thân với những người mới tại buổi tiếp tân hoặc hội thảo. Một khi vượt qua được nỗi sợ, bạn sẽ nhận ra bản thân còn rất nhiều tiềm năng vượt trội.

2. Đọc

Người ta nói đọc sách là cách nhanh nhất và rẻ nhất ta lựa chọn để trả cho một bài học. Thông qua sách bạn có thể biết đến ngàn vạn câu chuyện, ngàn vạn cuộc đời khác nhau mà không phải trực tiếp trải nghiệm, trả giá mà vẫn rút được kinh nghiệm cho bản thân.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Việc đọc có thể mở rộng kiến ​​thức, từ vựng của bạn và giúp bạn luôn cập nhật thông tin, kiến thức cho mình. Nó cũng có thể kích thích tâm trí, giúp cải thiện kỹ năng phản biện của bạn .Hãy thử đọc ít nhất một bài viết mang tính giáo dục hoặc động lực mỗi ngày hoặc một cuốn sách mỗi tháng. 

3. Học điều gì đó mới

Nếu nghĩ mãi vẫn không biết rốt cuộc mình giỏi thứ gì, có năng lực về lĩnh vực nào, thì đó không phải là bạn không có tài năng, mà do bạn chưa đủ trải nghiệm để phát hiện ra tiềm lực của chính mình.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Cho dù bạn tự làm hay đăng ký một lớp học, hãy học một kỹ năng hoặc chủ đề mới. Ví dụ, bạn có thể tham gia các khóa học để học một ngôn ngữ khác, một chương trình phần mềm mới hoặc cách viết một cách sáng tạo. Hãy cân nhắc xem hội thảo trực tuyến về các chủ đề phát triển nghề nghiệp như tinh thần kinh doanh hoặc tiếp thị trên mạng xã hội.

4. Cởi mở đón nhận phản hồi

Hãy quyết đoán với sự nghiệp của chính mình nhưng hãy bước đi với một tâm thế rộng mở. Cởi mở để đón nhận cái mới, để tiếp thu góp ý từ người xung quanh và không ngừng cải thiện bản thân mỗi ngày.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Hãy nhân một dịp gặp gỡ các thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người quản lý và nhờ họ đưa ra phản hồi cho bạn về một dự án hoặc thành tích gần đây của bạn. Sử dụng những nhận xét tích cực cũng như những lời phê bình mang tính xây dựng của họ để tìm cách cải thiện. Đôi khi bạn cần một ý kiến ​​khách quan, khách quan từ bên ngoài để có được một góc nhìn khác, về chính bản thân mình.

5. Mạng xã hội

Hơi kỳ lạ đúng không vì ta thường thấy cá bài viết phê phán về việc lạm dụng mạng xã hội của giới trẻ. Tuy nhiên phải thừa nhận mạng xã hội còn có một mặt tích cực đó là kéo gần khoảng cách mọi người và là nguồn thông tin, kiến thức khổng lồ cho những ai chịu học hỏi. Tham khảo và sàng lọc kỹ lưỡng, bạn sẽ nhận ra đam mê của bản thân.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Bằng cách tương tác với nhiều người, bạn có thể học được những ý tưởng mới và hiểu cách giao tiếp hoặc đa dạng hóa cách đối nhân xử thế hơn . Bạn cũng có thể gặp gỡ mọi người và phát triển những mối quan hệ có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Kết nối thông qua các tổ chức trong ngành và các nhóm sở thích chung hoặc tham dự các hội nghị và sự kiện về các chủ đề mà bạn quan tâm.

6. Viết nhật ký

Nhật ký là một hình thức tự trò chuyện, tâm tình với bản thân một cách chân thật nhất, để giải tỏa và chữa lành cho chính mình. Càng viết nhiều bạn sẽ càng hiểu chính mình hơn, cởi bỏ suy nghĩ mơ hồ và dần hiểu ra lợi thế của bản thân.

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Viết nhật ký hàng ngày hoặc hàng tuần có thể giúp bạn tự nhận thức và suy ngẫm về các sự kiện, quyết định và cuộc trò chuyện gần đây. Bạn có thể viết nhật ký riêng tư, viết tay hoặc chọn chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của mình bằng cách viết blog. Sử dụng nó để thiết lập và đánh giá các mục tiêu và tiến độ.

7. Tìm một người cố vấn

Sau cùng, có một người cố vấn có thể là điều duy nhất mà bạn cần để củng cố niềm tin của bản thân về chính mình hơn. Nói chuyện với người cố vấn nếu bạn cần trợ giúp để xác định cách xây dựng kỹ năng phát triển bản thân. 

7 cách giúp bạn 'bứt phá' nội lực của bản thân

Người cố vấn không cần thiết là một chuyên gia, mà đó cần là người thân thuộc và hiểu bạn nhất, có thể là bạn bè, người yêu hoặc thành viên trong gia đình. Ngoài ra người này cũng  có thể là người quản lý, giáo sư, người mà bạn ngưỡng mộ hoặc cố vấn phát triển cá nhân chuyên nghiệp.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Indeed)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lời khai của nghi phạm chém người yêu cũ và tình địch ở Bắc Ninh