7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Nghiêng Nhiên 2023-11-30 07:37
- Bạn chán ngấy sự lầy lội của bản thân và muốn làm một cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn, sống một cuộc đời như mình hằng ao ước? 7 bước sau đây sẽ giúp bạn tái tạo lại chính mình.

 1. Nhìn nhận bản thân

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà điêu khắc. Một nhà điêu khắc nhìn vào viên đá của mình và không ngừng đặt câu hỏi về những cách mới để tạo hình nó. Và dĩ nhiên không có sự ràng buộc cảm xúc nào về việc nhà điêu khắc tưởng tượng ra hình dáng viên đá trong tương lai. 

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Đây cũng chính xác là cách mà bạn cần nhìn nhận bản thân mình - như một tác phẩm nghệ thuật, không quy tắc, chỉ có sáng tạo và nỗ lực hiện thực hóa ý tưởng. Dừng so sánh bản thân với người khác, vì điều đó thật khập khiễng, mỗi người đều mang giá trị khác nhau. Thay vào đó nhìn nhận xem mình rốt cuộc là người như thế nào, mình khát khao điều gì và cần thay đổi những gì. Chính bạn sẽ là người giải đáp từng câu hỏi về bản thân, thì bạn mới biết cách làm thế nào để cải hóa chính mình.

2. Tìm thói quen gắn liền với điều bạn muốn thay đổi

Thông thường, mọi người tập trung quá nhiều vào điều họ muốn thay đổi thay vì những thói quen đã hình thành nên điều đó ngay từ đầu. Ví dụ: Họ cố gắng giải quyết tình trạng thừa cân bằng cách tập nhiều bài tập bụng mà không thừa nhận rằng vấn đề là do chế độ ăn uống kém của họ. Để thực sự làm mới các khía cạnh của bản thân, bạn phải tìm ra thói quen đã tạo ra đặc điểm đó ngay từ đầu - và sau đó điều chỉnh thói quen đó.

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

3. Hãy luyện tập mỗi ngày

Thay đổi không phải là việc bạn làm vào ngày này rồi nghỉ ngơi vào ngày khác. Thay đổi là sự thay đổi trong lối sống, bạn điều chỉnh mọi thói quen, thêm thắt, cắt bỏ đến khi chính bạn quen thuộc với một chu trình mới, với những thói quen mới, cũng là khi bạn lột xác trở thành một con người khác, sống cuộc đời khác. 

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Nó đòi hỏi sự cống hiến và kiên trì hàng ngày, đến mức thói quen mới đó thay thế thói quen cũ và không còn đòi hỏi nỗ lực có ý thức nữa. Tìm một điểm tựa lý trí để bám vững vào, cứ theo đó mà bạn thúc ép bản thân nỗ lực mỗi ngày. Như một cái cây, đợi rễ bám đủ sâu, bạn sẽ “nở rộ”.

4. Đặt mục tiêu thực tế 

Bạn không thể thức dậy vào một buổi sáng và nói: "Tôi sẽ không trì hoãn nữa!". Não bạn cần mục tiêu thực tế hơn để bắt tay vào làm ngay lập tức. Ví như việc bạn vệ sinh cá nhân mỗi sáng khi mở mắt ra, nó đã vô thức trở thành mục tiêu đầu tiên của bạn sau khi tỉnh dậy.

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Công việc hay học hành cũng vậy, hãy lên kế hoạch và cho ra từng mục tiêu cụ thể bạn cần hoàn thành mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Như thế bạn sẽ không cảm thấy mơ hồ với mục tiêu của mình, não bạn sẽ tập trung vào việc hoàn tất mục tiêu thay vì mông lung, phóng đại và căng thẳng khi hình dung về vấn đề sắp tới. 

5. Trò chuyện với bản thân

Bất hạnh nhất của đời người là không thể hiểu được bản thân. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thấu hiểu bản thân cần sự tự vấn và trung thực với chính mình. Đôi khi bạn cho rằng mình đã quá rõ bản thân cần gì, nhưng kỳ thực phải phân biệt được giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn. 

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Hầu hết chúng ta cứ bị các yếu tố bên ngoài tác động, cuốn theo vòng xoáy bận rộn của công việc và các mối quan hệ mà không chịu dừng lại để nghiêm túc suy ngẫm về bản thân, lâu dài sẽ bị lạc lối. Một người thành công là người cân bằng được giữa suy nghĩ và hành động, tức không chỉ cứ làm mà không nghĩ, càng không thể cứ nghĩ mãi mà chẳng làm.

 

6. Ở bên cạnh người chân thành

Nếu mọi người xung quanh đều luôn tung hô khen ngợi bạn, đó có thể là một dấu hiệu bất ổn. Bạn cần những người bạn chân thành, sẵn sàng động viên nhưng cũng có thể chất vấn, chỉ ra khuyết điểm của bạn. Bạn cần những người không ngại nói cho bạn sự thật. 

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Phản hồi cứng rắn là điều cần thiết cho sự phát triển cá nhân. Bạn cũng cần một tư duy cởi mở, gạt bỏ cái tôi để tiếp thu góp ý và hoàn thiện hơn. Vậy bí quyết để bên cạnh những người chân thành là gì? Hãy sống chân thành và những người chân thành cũng sẽ xuất hiện bên bạn. 

7. Chấp nhận rủi ro

Sống trong vùng an toàn lâu ngày sẽ mài mòn ý chí và cả năng lực của bạn. Bạn sẽ không bao giờ trở thành con người mà bạn mong muốn nếu tiếp tục là con người hiện tại của bạn. Yêu cầu đầu tiên của sự phát triển là bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Dám thay đổi, dám trả giá, dám chấp nhận sự thất bại và nỗ lực lại, đó cũng là bí quyết của những người thành công trong cuộc sống.

7 bước nâng cấp bản thân ‘lột xác’ thành người hoàn toàn mới

Một lần nữa, nếu những điều tốt đẹp đều dễ thực hiện, thì cả thế giới này ai ai cũng tốt đẹp, giàu có, hạnh phúc rồi đúng không? Nên quan trọng không phải là ai hơn ai, mà quan trọng là ai dám chấp nhận đánh đổi. Đánh đổi sự nhàn hạ để lấy những gian nan, đánh đổi sự tù túng lười biếng để đổi lấy sự tự do của việc kỷ luật. Chính là bạn, bạn của hôm nay sẽ làm điều đó, để bạn của ngày sau vô cùng biết ơn chính mình. 

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Inc)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giảm mỡ toàn thân ngay tại nhà cực đơn giản