Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Nghiêng Nhiên 2023-11-18 10:30
- Sẽ có những lúc lâm vào hoàn cảnh khốn khó khiến ta bị đồng tiền đè nặng trên vai. Thế nhưng dù vất vả cũng không nên tùy tiện vay tiền 3 người dưới đây.

1. Người hay ghen ghét coi thường bạn

Làm người có thể không cần sĩ diện nhưng vẫn cần có tự trọng. Những lúc khó khăn dù phải bán đi mọi thứ con người vẫn cần giữ lại lòng tự trọng cho mình. Ông bà ta thường nói: "Cây có vỏ, người có mặt mũi. Cây không có vỏ thì không cách nào sống được. Người không có mặt mũi, vẫn sẽ sống được, nhưng sẽ khó mà nhìn đời được."

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Cuộc sống vô thường dường như không có gì là bất biến. Dù giàu sang hay nghèo khó cũng có lúc ta cần sự giúp đỡ của những người xung quanh, đặc biệt là về tài chính. Nhưng dù gì đi nữa cũng không nên mượn tiền của những người hay coi thường bạn.

Bởi những người này trong thâm tâm sẽ không bao giờ muốn giúp đỡ bạn, chỉ chờ thời cơ thấy bạn rơi xuống mà hả hê và giẫm đạp lên. Nếu mở lời mượn tiền những người này khả năng cao họ sẽ không đồng ý hoặc có đồng ý cũng sẽ vì mục đích khác chứ không thật tâm muốn hỗ trợ bạn.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Bản chất đã đố kỵ và muốn vượt mặt, bạn thành công người ta còn ghét thì huống gì khi thất bại họ chịu dang tay ra giúp đỡ. Vậy nên dù cần tiền cách mấy bạn cũng nên tránh kiểu người này ra, đừng để họ có cơ hội hạ nhục và đoạt mất lòng tự trọng của mình.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

2. Người bạn tốt

Có một người bạn thân là điều thật tuyệt vời, nhưng để nuôi dưỡng mối quan hệ đó mãi bền vững cũng cần bản lĩnh từ cả hai phía.Thật sự mà nói vay tiền của bạn thân giống như dao hai lưỡi. May mắn thì tiền trả về được, bạn vẫn là bạn thân thiết. Thế nhưng nhiều trường hợp thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Kết quả không mong muốn nhất khi mượn tiền của bạn thân chính là mất cả tiền lẫn bạn. Người cho vay thì hồi hộp lo lắng sợ tiền mình khó lòng mà quay về, nhưng không cho lại sợ bị đánh giá ích kỷ, nhỏ nhen.

Phía người đi vay cũng đắn đo không kém. Sợ rằng bạn thân không cho mình mượn thì sẽ mất mặt, nhưng nếu bạn cho mượn mình cũng hơi ái ngại và mang nặng ân tình.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Bạn thấy không, thân thuộc đến đâu đi nữa nhưng tiền bạc mãi là vấn đề nhạy cảm mà nhiều người không muốn dính líu tới. Thế nhưng nếu quá cùng đường, bạn có thể chọn cách nói khéo với bạn thân về hoàn cảnh của mình, nếu cảm thấy có khả năng thì họ sẽ tự lên tiếng cho mượn, nếu không thì thôi bạn cũng đỡ ái ngại với bạn bè khi mở lời vay tiền. 

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

3. Người tham lam

Người tham lam nhìn đâu cũng chỉ thấy vụ lợi. Mục đích của họ luôn là tối đa hóa lợi ích cho bản thân và tận dụng mọi sơ hở, kém may mắn của người khác để trục lợi.

Thế nên khi kẹt tiền bạn nên cực kỳ cẩn thận và không nên vay tiền của những kẻ tham lam như thế. Họ chắc chắn sẽ không giúp đỡ mà còn khiến bạn khốn đốn hơn vạn phần.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Thực tế dù có giúp đỡ, những kiểu người tham lam cũng sẽ suy xét kỹ lưỡng, tìm cách cho vay nặng lãi hoặc muốn bạn thế chấp và chiếm đoạt một thứ có giá trị cao hơn. Lòng dạ người như vậy quả thật nham hiểm, không chỉ khi thiếu tiền bạn không nên vướng vào mà cuộc sống hằng ngày bạn cũng nên tránh xa những kẻ như thế nếu không muốn chuốc họa vào thân.

Thiếu tiền cách mấy cũng đừng dại mà vay 3 người này

Gửi đến bạn người đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn đến nỗi việc mở mắt thức dậy mỗi ngày cũng khiến bạn cảm thấy vô cùng áp lực và mọi lời khuyên tích cực từ người khác dường như chỉ khiến bạn cảm thấy mơ hồ hơn. Hãy nhắm mắt lại, tạm dừng suy nghĩ một chút, tưởng tượng về viễn cảnh của nhiều năm sau khi bạn ngồi trò chuyện cùng bạn bè hoặc con cháu, kể cho họ nghe về những vất vả mà bạn đã trải qua ngày hôm nay, tích cực và nhẹ tênh như một câu chuyện trong sách. Vậy đấy, mọi khó khăn rồi sẽ qua để trở thành bài học, giúp bạn mạnh mẽ hơn. 

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Toutiao)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 bí kíp vàng giúp da chống lão hóa