6 quy luật cuộc sống người ngoài 30 mới thấm thía

2021-11-25 10:00
- Ngoài 30 tuổi, khi đã trải qua phần nào những biến cố trong cuộc đời, chúng ta sẽ thấm được nhiều bài học sâu sắc, nghiệm ra những quy luật tàn nhẫn của cuộc sống.

Ngày đi học, chúng ta thường được dạy các phép tính, định luật vật lý hay những thứ hữu ích khác. Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng ta không được chỉ dạy về những điều quan trọng trong cuộc sống nữa. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thất vọng khi thực tế khác xa với những gì có trong sách giáo khoa, lòng tốt không phải lúc nào cũng chiến thắng cái ác, thế giới bị cai trị bởi người giàu và lòng chung thủy ngày càng xa xỉ.  

Ngoài 30 tuổi, chúng ta càng thấm được nhiều điều trong cuộc sống (Ảnh minh họa)  

Sự giàu có và quyền lực có tính kế thừa  

Hàng năm, tạp chí Forbes lập danh sách những người giàu có và quyền lực nhất  trên thế giới. Theo quy định, một nửa số tỷ phú trong danh sách này được thừa hưởng tài sản từ cha mẹ hoặc kế thừa hôn nhân chính trị. 20% người siêu giàu khác đến từ những gia đình giàu có.  

Suy nghĩ rằng ai cũng trở nên thành công chỉ là một giấc mơ đẹp. Cho dù chúng ta đã có được nhiều cơ hội hơn để trở nên giàu có với sự phát triển của internet, nhờ vào các công ty khởi nghiệp khác nhau nhưng những người “ngậm thìa vàng” mà lớn, sinh ra ở vạch đích luôn đến gần với thành công sớm hơn chúng ta nhiều.  Thà là một người bi quan hơn là một người lạc quan  

Vào những năm 1950, các nhà khoa học từ Hoa Kỳ đã nghĩ ra một thứ gọi là tâm lý học tích cực. Theo nguyên tắc của nó, bạn cần nhận thức mọi thứ xung quanh thông qua lăng kính của sự lạc quan, đối mặt với khó khăn bằng một nụ cười. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học hiện đại tin rằng phương pháp này sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp.  

Hình dung về thành công và sự lạc quan làm giảm khả năng đạt được kết quả thành công. Khi một người đã tưởng tượng rằng mọi thứ sẽ ổn, họ có thể nhượng bộ, không còn muốn cầu tiến trong cuộc sống và đơn giản là chờ đợi một kết thúc có hậu.  

Đồng thời, những người có cái nhìn thực tế và thậm chí hơi chán nản về thế giới, đã đạt được nhiều thành công hơn. Những người bi quan và than vãn có thể nhìn thấy những trường hợp tồi tệ xảy ra, nhờ đó mà họ có sẵn các phương án để đối phó với các tình huống xấu khi cần.  

Cuộc sống khi có con vất vả hơn nhiều  

Sau khi có đứa con đầu lòng, cha mẹ sẽ cảm thấy cuộc sống vất vả hơn gấp đôi so với trước.  

Tuy nhiên, khi có con, tỷ lệ ly hôn giảm đáng kể. Nói cách khác, sau khi có con, bạn sẽ không phải chịu đựng một mình, bạn sẽ có người bạn đời cùng san sẻ, gánh vác. Bất chấp tất cả những khó khăn này, hầu hết các bậc cha mẹ đều coi việc có con là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời.  

Tuy vất vả nhưng có con là niềm hạnh phúc lớn nhất trên đời (Ảnh minh họa)  

Dần học cách ích kỷ trong tình yêu  

Khi yêu, cả hai luôn phải học cách dung hòa về tính cách và nỗ lực mang đến những cảm xúc mới mẻ cho mối quan hệ giữa hai người.  

Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên sống với sở thích cá nhân, ra ngoài gặp gỡ bạn bè và đầu tư thời gian cho bản thân, thay vì chỉ hy sinh cho đối phương. Bạn không nên chỉ tập trung vào cuộc sống chỉ có nửa kia, cũng không nên làm điều tương tự cho chính mình. Đừng chỉ dành thời gian để có được sự hài lòng và niềm vui từ bạn đời, hãy làm những việc mà bạn muốn và yêu thích, hãy luôn là chính bạn.  

Làm việc 8 tiếng một ngày chưa bao giờ là đủ  

Đối với một số người, rõ ràng có một mối tương quan trực tiếp giữa số giờ làm việc và tiền lương họ nhận được. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Điều duy nhất bạn có thể nhận được khi làm việc quá sức là kiệt sức và suy sụp tinh thần.  

Các nhà khoa học đã tính rằng trong 8 giờ làm việc theo tiêu chuẩn, chúng ta chỉ làm việc hiệu quả trong 3 - 4 giờ. Thời gian còn lại bị lãng phí cho những việc không hiệu quả như kiểm tra email, ăn uống và nói chuyện với đồng nghiệp. Tất cả vì bộ não con người có giới hạn của sự tập trung. Các nhà khoa học nói rằng chúng ta có thể tập trung không quá 2,5 giờ mỗi ngày.  

Đàn ông ngoại tình nhiều hơn phụ nữ nhưng chỉ ở một độ tuổi nhất định  

Người ta tin rằng đàn ông ngoại tình thường xuyên hơn và sự chung thủy là một phẩm chất hiếm đối với họ. Điều này đúng, nhưng chỉ một phần. Trước 30 tuổi, phụ nữ lừa dối nhiều như đàn ông - họ thậm chí còn nói dối bạn đời thường xuyên hơn.  

Tuy nhiên, đàn ông càng chín chắn và già dặn càng có xu hướng ngoại tình nhiều hơn, tới hơn 20% so với phụ nữ. Tỷ lệ ngoại tình cao nhất thuộc về những cặp vợ chồng ở độ tuổi 60, mặc dù ở những độ tuổi khác, tỉ lệ ngoại tình cũng không hề kém cạnh.  

Theo GDVN